Không ít người có sở thích ăn trứng lòng đào nhưng lại chưa hiểu và nắm được nguyên tắc để luộc trứng tái lòng đào hoặc trứng luộc chín. Việc thiếu hiểu biết này có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm các bệnh cúm gia cầm hay sự xâm nhập của vi rút phá hủy hệ miễn dịch cơ thể.
1. Những lưu ý trước khi luộc trứng
Luộc trứng không còn chỉ đơn giản là công đoạn làm một món ăn phổ biến vì quá trình chín trứng cũng được coi như một phản ứng hóa học đang xảy ra. Vậy, trong khi luộc trứng sẽ thay đổi ra sao cho đến khi chín?
- Xác định nhiệt độ trứng khi dùng: Để trứng chín thì nhiệt độ cần đủ lớn tuy nhiên đó là với trứng ở điều kiện bình thường. Hiện nay, do sự xuất hiện của tủ lạnh trứng trước khi đem đi luộc thường có nhiệt độ khá thấp để bảo quản kéo dài thời gian sử dụng. Do vậy thời giàn nhiệt độ luộc cũng sẽ khác nhau so với trứng để nguội hoặc chưa bỏ trong tủ lạnh.
- Kích cỡ của quả trứng: Không dễ gì mà kiếm ra được 2 quả trứng giống nhau hoàn toàn. Do vậy, việc xuất hiện trứng với nhiều kích cỡ là điều thường xuyên xảy ra. Một nghiên cứu so sánh đã chỉ ra rằng trứng có kích thước càng nhỏ thời gian chín sẽ càng nhanh hơn so với trứng có kích thước lớn.
- Lượng nước đủ để luộc trứng: Không chỉ riêng trứng, nước cũng có nhiệt độ sôi và thời gian sôi tính theo dung tích đun.Việc căn chỉnh lượng nước đun trứng cần phải đảm bảo đủ nước để giữ nhiệt độ giúp trứng chín đồng thời nước vừa đủ sẽ ổn định nhiệt độ để trứng từ từ chín thay vì nhiệt độ biến động mạnh khiến trứng chỗ chín chỗ sống.
- Nồi luộc trứng giữ nhiệt tốt: Để trứng chín đều thì lượng nhiệt cung cấp cần ổn định nếu chiếc nồi luộc không thể giữ được mức nhiệt đều trong suốt quá trình trứng sẽ không chín đều hay tái lòng đào được.
- Nhiệt độ tỏa ra của bếp: Nhiệt độ luộc trứng cũng là vấn đề không nên bỏ qua. nếu mức nhiệt quá thấp hay quá cao đều sẽ khiến trứng sau khi luộc không đạt chất lượng như yêu cầu.
- Vị trí địa lý và nhiệt độ phòng tác động: Khu vực sinh sống có ảnh hưởng lớn đến nhiệt độ phòng và đây cũng là nhân tố ảnh hưởng đến nhiệt độ luộc trứng. Thông thường nhiệt độ phòng lý tưởng là khoảng 26 độ C nếu nhiệt độ giảm thấp thì khi luộc trứng nước sẽ nhanh nguội ảnh hưởng độ chín của trứng.
2. Hướng dẫn 4 cách để có món trứng luộc ngon
Trứng lòng đào ăn tuy ngon nhưng có nguy cơ lây lan các bệnh cúm gia cầm và virus xâm nhập. Do vậy nếu bạn thích thưởng thức lòng đào hãy tham khảo một số cách sau để món trứng luộc vừa chín tới và có lòng đào:
- Luộc trứng vừa lấy ra từ tủ lạnh: Cho trứng và nước lạnh đổ ngập mặt rồi đem luộc trong 6 phút. Sau đó vớt trứng ngâm trong nước lạnh 2 - 3 phút rồi bóc vỏ.
- Trứng luộc cùng giấm: Đun sôi nước lọc trong nồi đế dày cứng cáp và tiến hành bỏ thêm giấm với tỉ lệ 1: 30 (giấm: nước). Sau khi bỏ giấm vào nồi bạn hạ lửa xuống, lấy kim nhọn đâm thủng phần đầu quả trứng rồi đặt vào nồi luộc 6 phút nhưng nắp nồi để hở. Sau khi đun sôi được 6 phút thì đậy nắp tắt bếp để chờ trong 3 phút. Hết thời gian chờ mang trứng thả vào nước lạnh rồi từ từ bóc vỏ.
- Thả trứng vào nồi nước đang sôi: Đặt nồi nước lên bếp bật lửa lớn để nước mau chóng sôi , trứng đem rửa sạch và thả vào nồi. Trong thời gian đó, nồi được đậy nắp và tiến hành bấm giờ để có được kết quả như mong muốn.
- Dùng nồi cơm để luộc trứng: Nồi cơm điện thường chỉ dùng với mục đích nấu cơm nhưng ít ai quan tâm nó cũng có thể luộc ra món trứng lòng đào thơm ngon. Chỉ cần đưa trứng vào đổ nước ngập và cắm điện ấn nút nấu nồi cơm sẽ luộc trứng giúp bạn. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn một số loại nồi thông minh có chức năng cảnh báo khi trứng chín.
3. Nhiệt độ luộc trứng và thời gian để trứng tái lòng đào hoặc chín
Với 4 cách trên bạn có thể chủ động làm món trứng tái lòng đào nhưng lại chưa nói đến luộc trứng ở nhiệt độ bao nhiêu. Thông thường khi luộc trứng chúng ta nên căn chỉnh nhiệt độ vừa phải có thể đạt đến 100 độ C theo nhiệt độ sôi của nước. Trong suốt quá trình đó các giai đoạn biến đổi của trứng theo nghiên cứu sẽ xảy ra như sau:
- Trong 2 phút: Lòng trắng trứng kết dính lại nhưng lòng đỏ thì vẫn tồn tại ở trạng thái như khi chưa tiến hành luộc;
- 2 phút tiếp theo: Lòng trắng trứng chín gần như hoàn toàn nhưng lòng đỏ vẫn còn ở trạng thái lỏng;
- Đến 6 phút: Lòng trắng đã hoàn toàn chín và có hình dạng giống khi bóc vỏ thưởng thức, lòng đỏ bắt đầu chín các liên kết protein bắt đầu thay đổi
- Phút thứ 8: lòng đỏ có xu hướng chín đều hơn nhưng vẫn còn khá mềm và có độ chảy nếu sử dụng;
- Khi luộc trúng đến phút thứ 10: Trứng đã chín hoàn toàn cả lòng trắng lẫn lòng đỏ.
4. Giá trị dinh dưỡng của trứng đối với sức khỏe
Trứng là món ăn bổ dưỡng có giá trị cao đối với sức khỏe của chúng ta. Do vậy ăn trứng luộc thường xuyên và có thực đơn hợp lý sẽ là một phương pháp nâng cao sức khỏe con người.
Tuy nhiên với hàm lượng cao cholesterol, trứng không được khuyến khích cho người mắc bệnh tiểu đường, gout, bệnh tim mạch....
Trẻ em và các bạn thiếu niên trong độ tuổi phát triển nên ăn trứng đều đặn 3-5 quả mỗi tuần để cơ thể được bổ sung đầy đủ Fe, K , Mg..... cho sự phát triển toàn diện về trí tuệ thể chất.
Nhiệt độ luộc trứng hay cách để luộc ra trứng tái lòng đào đã được chia sẻ ở trên chắc đã giúp ích cho thắc mắc của các bạn về cách luộc trứng đúng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúc bạn thành công với món trứng lòng đào.
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
Nguồn tham khảo: norecipes.com