Trước khi cắt ớt, bạn dùng 1 lượng dầu ăn hoặc dầu oliu thoa đều lên tay để tạo thành lớp màng bảo vệ. Với cách làm này, da tay của bạn sẽ tránh được tình trạng nóng rát khi tiếp xúc với dịch ớt.
Nếu phải thường xuyên cắt ớt với số lượng nhiều, bạn nên để ớt vào ngăn đá tủ lạnh ít nhất 10 phút rồi mới lấy ra cắt.
Cách làm này giúp ớt bớt tiết dịch cay. Từ đó, hạn chế được tình trạng tay tiếp xúc với dịch ớt.
Dùng 2 miếng khoai tây cắt lát thoa đều lên các mặt dao. Tinh bột trong khoai tây giúp loại bỏ bớt dung dịch ớt. Nhờ đó, bạn có thể thoải mái cắt ớt mà không lo bị cay mắt.
Đeo bao tay làm bếp, bao tay nilong hoặc dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh tay. Đây là cách đơn giản nhất, giúp ngăn dung dịch ớt tiếp xúc với da tay.
Khi bị bỏng ớt, bạn dùng 1 ít giấm ăn pha với nước sạch. Sau đó, ngâm vết bỏng trong hỗn hợp này khoảng 5 - 10 phút. Cảm giác nóng rát, khó chịu sẽ bị đẩy lùi nhanh chóng.
Dùng 1 lượng sữa tươi vừa đủ, thoa nhẹ nhàng lên bề mặt vết bỏng. Sữa có khả năng trung hoà capsaicin có trong ớt, làm giảm đi cảm giác cay nóng.
Nếu không có sẵn giấm hay sữa tươi, bạn có thể sử dụng rượu trắng để chữa bỏng. Thoa 1 ít rượu trắng lên bề mặt vết bỏng, tính nóng của rượu sẽ làm hạ nhiệt vết bỏng nhanh chóng.
Ngoài những cách làm trên, bạn có thể sử dụng những phương pháp đơn giản dưới đây để chữa bỏng:
Dịch ớt bắn vào mắt gây ra cảm giác nóng rát, rất khó chịu. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn nên áp dụng mẹo xử lý sau đây:
Bài viết trên đã cung cấp xong mẹo cắt ớt để không bị cay mắt và bỏng rát và cách chữa bỏng ớt nhanh chóng. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn phòng tránh cũng như chữa trị vấn đề này hiệu quả nhé!
Link nội dung: https://thietkethicongnoithat.edu.vn/meo-ot-ri-a36459.html