Yến chưng sữa tươi là một món ăn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp làm đẹp da. Chính vì vậy bạn hãy tham khảo một số cách làm món ăn này mà Nu Bird Nest gợi ý sau đây nhé!
Hướng dẫn 2 cách làm món yến chưng sữa tươi
Cách 1: Yến chưng sữa tươi
Chuẩn bị nguyên liệu
- Yến thô, yến tươi hoặc yến sạch lông đều được
- Sữa tươi không đường và đường phèn
- Một cái chén nhỏ, một cái nồi để chưng cách thủy (hoặc nồi chưng điện)
Cách thực hiện
- Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải sơ chế nếu sử dụng yến thô. Còn đối với yến đã sạch lông thì chỉ cần cho nước vào ngâm để yến nở ra. Và đối với yến tươi thì bạn có thể cho vào chưng ngay mà không cần phải sơ chế.
- Bước 2: Sau đó cho yến và đường phèn vào một cái chén nhỏ. Cho sữa tươi không đường vào sao cho ngập hết phần yến và đường.
- Bước 3: Cho chén yến vào nồi và chưng cách thủy trong khoảng 20-30 phút với lửa vừa. Thời gian có thể tùy chỉnh tùy thuộc vào mức độ nở của yến.
- Bước 4: Sau khi thấy yến đã chín, bạn hãy lấy chén yến chưng với sữa tươi ra. Bạn có thể dùng ngay khi còn nóng hoặc ăn mát tùy ý.
Cách 2: Yến chưng sữa tươi với táo đỏ
Nếu bạn cảm thấy món yến chưng sữa tươi hơi ngấy và khó ăn thì hãy biến tấu cách khác thử xem. Ví dụ như thêm một ít táo đỏ vào chẳng hạn (hoặc hạt sen). Yến chưng sữa tươi với táo đỏ sẽ giúp món ăn này trở nên lạ miệng và ngon hơn.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 5gr yến sào thô hoặc yến đã sạch lông
- Sữa tươi không đường và đường phèn
- Táo đỏ
- 3 quả trứng gà
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Sơ chế yến: Đối với yến thô bạn cần ngâm cho yến nở ra rồi gắp sạch lông. Nếu yến đã sạch lông rồi thì chỉ cần ngâm khoảng 30 phút cho yến nở ra là được.
- Bước 2: Đập trứng vào thố/bát, khuấy đều cho lòng trắng và đỏ quyện vào với nhau. Tiếp theo cho sữa tươi vào vào khuấy đều. Lọc hỗn hợp trên qua tấm vải sạch để lọc cặn và chất bẩn.
- Bước 3: Cho yến và đường phèn vào hỗn hợp trên và thêm gia vị vào cho vừa miệng. Cho chén yến vào nồi chưng cách thủy trong khoảng 30 phút.
- Bước 4: Khi yến gần chín, cho táo đỏ vào chưng thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.
Tuy nhiên, ngoài cách cho sữa vào chưng cùng lúc với yến bạn có thể thực hiện theo cách khác. Đó là bạn có thể chưng yến trước, đến khi yến chín thì mới cho sữa vào sau. Bên cạnh đó, tuy đây là món ăn cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho người dùng. Nhưng nếu để lâu, yến bị nguội sẽ bị tanh và khó ăn.
Xem thêm: Yến Sợi Chưng Sẵn - 12gr
Công dụng tuyệt vời đến từ yến chưng sữa tươi
Giúp tăng cường sức khỏe cho xương và răng: Khi chúng ta bước vào giai đoạn trưởng thành và lão hóa, việc bổ sung yến sào kết hợp với sữa tươi sẽ giúp ngăn ngừa sự suy thoái của xương và khớp do loãng xương và viêm khớp.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard (Hoa Kỳ) và Đại học Wageningen (Hà Lan), sữa tươi có chứa axit béo omega 3 trong lượng cao. Đây là một loại chất béo lành mạnh giúp cải thiện sức khỏe toàn diện. Do đó, việc uống 3 ly sữa tươi mỗi ngày hoặc sử dụng sữa nấu cùng yến sào sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch lên đến 18%.
Ngăn ngừa ung thư: Các hợp chất chống oxy hóa như Vitamin E, Selen và kẽm có trong sữa tươi kết hợp cùng các vitamin và khoáng chất thiết yếu trong yến sào có khả năng giúp tìm ra các tế bào có nguy cơ gây đột biến, từ đó hỗ trợ quá trình tái tạo và tăng trưởng các tế bào cần thiết cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, ngăn ngừa các tác nhân gây ra ung thư.
Hỗ trợ giảm cân: Yến sào nấu chung với sữa có hàm lượng protein cao nhưng lượng calo thấp, cùng với Canxi và Vitamin D giúp tăng sự trao đổi chất và chuyển hoá chất béo, giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.
Tăng trưởng và phát triển: Protein cần thiết được cung cấp thông qua yến sào chưng đường phèn sữa tươi, giúp thúc đẩy quá trình tăng trưởng và phát triển về cả thể chất lẫn trí tuệ ở trẻ em.
Chống lão hóa, dưỡng nhan: Sự kết hợp giữa tổ yến và sữa tươi mang lại cho cơ thể các hợp chất chống oxy hóa như Vitamin E, giúp giảm nhanh các quá trình lão hóa ở phụ nữ, đồng thời dưỡng ẩm, làm trắng da, giúp bảo dưỡng nhan sắc và giữ cho làn da trẻ trung, khỏe mạnh. Tổ yến chứa các thành phần dinh dưỡng như collagen, protein, canxi, sắt, và các vitamin như A, B, C, D và E, làm cho da trở nên khỏe đẹp từ bên trong.
Các chất chống oxy hóa, dưỡng trong tổ yến và sữa tươi giúp ngăn chặn sự phát triển của gốc tự do, một trong những nguyên nhân chính gây ra quá trình lão hóa và làm cho da trở nên già nua. Vitamin E cũng giúp bảo vệ tế bào da khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài, như tia cực tím, bụi và khói bụi.
Ngoài ra, sữa tươi và tổ yến còn có tác dụng dưỡng ẩm, giúp làn da trở nên mềm mại, mịn màng và tươi sáng. Sự kết hợp của chúng giúp cung cấp độ ẩm cần thiết cho da, giữ cho da luôn mềm mại và tránh tình trạng da khô, bong tróc.
Với những lợi ích này, sữa tươi kết hợp tổ yến chưng là một phương pháp dưỡng da tự nhiên hiệu quả, không chỉ giúp chống lão hóa, tăng cường độ đàn hồi của da, mà còn mang lại cho bạn làn da trẻ trung, khỏe mạnh và rạng rỡ.
Tăng cường sinh lực: Đối với nam giới, yến sào chưng sữa tươi là món ăn bổ dưỡng giúp tăng cường sức khỏe, đồng thời cải thiện sinh lý, hỗ trợ điều trị những căn bệnh liên quan đến sinh lý.
Hỗ trợ tiêu hóa: Yến sào và sữa tươi đều là những nguồn dinh dưỡng dễ tiêu hóa, dễ hấp thu cho cơ thể. Khi kết hợp với nhau, chúng tạo ra một món ăn giàu chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giảm thiểu tình trạng đầy hơi, khó tiêu, táo bón.
Cách bảo quản yến chưa dùng tới
- Đối với yến đã chưng: Hãy cho phần yến đã chưng nhưng chưa dùng đến vào hộp kín. Hoặc chén/thố có nắp đậy kín và bảo quản ngăn mát tủ lạnh. Bằng cách này, bạn có thể bảo quản yến được trong 1 tuần.
- Đối với yến đã ngâm nhưng chưa chưng: Cho phần yến này vào ray cho ráo hết nước. Tiếp theo, cho yến vào hộp kín hoặc túi zip, túi nilon bịt kín. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 4 độ C. Ở điều kiện này bạn có thể bảo quản yến để dùng dần được hơn 7 ngày.
- Đối với yến đã ngâm mà chưa nhặt hết lông: Để yến vào ray cho ráo hết nước. Cho vào hộp đậy kín nắp lại hoặc túi zip rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này thì có thể bảo quản phần yến đó được trong 1 tuần.
Những lưu ý khi sử dụng món yến chưng sữa tươi
Tuy đây là một món ăn rất bổ dưỡng cho cả trẻ nhỏ, người cao tuổi và phụ nữ mang thai. Nhưng cũng có một số lưu ý khi sử dụng tổ yến chưng sữa tươi sau đây:
Đối với phụ nữ mang thai dưới 3 tháng thì không nên sử dụng món này. Vì tổ yến có giá trị dinh dưỡng rất cao và mang tính hàn. Nên việc sử dụng món ăn này trong những tháng thai kỳ cần phải hết sức lưu ý. Ngoài ra, trẻ sơ sinh cũng được khuyến khích là không nên dùng yến sào.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý trong cách chế biến yến. Việc chế biến yến với nhiệt độ trên 100 độ C sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên chưng cách thủy để giữ được giá trị dinh dưỡng.
Và lưu ý cuối cùng là bạn không nên cho quá nhiều đường vào yến. Vì lượng đường càng nhiều thì các công dụng của yến sẽ giảm đi. Khi đó, cơ thể bạn sẽ không hấp thụ được nhiều giá trị dinh dưỡng từ yến nữa.
Vậy là với 2 cách thực hiện món tổ yến chưng sữa tươi trên, bạn đã có thể thực hiện được rồi đấy. Với cách thực hiện đơn giản, vậy là bạn đã có thể chăm sóc sức khỏe cho gia đình và bản thân. Nu Bird Nest chúc bạn thành công!
Có thể bạn quan tâm
Bà bầu nên dùng yến chưng sẵn loại nào?
4 sai lầm khi chưng tổ yến khiến hiệu quả giảm đi một nửa
Gợi Ý 3 Cách Làm Yến Chưng Đường Phèn Đơn Giản