Cách nấu xôi cốm hạt sen thơm ngon, chuẩn vị Hà Thành!

Nguyên liệu nấu xôi cốm cần chuẩn bị

>>Xem thêm: Cách nấu xôi vò đậu xanh đơn giản, thơm ngon ai cũng thích

Đọc thêm

Bí quyết chọn nguyên liệu tươi ngon

Với cốm tươi thì bạn nên chọn loại có màu xanh nõn chuối để đảm bảo cốm không bị nhuộm phẩm màu. Bên cạnh đó, cốm có dạng dẹt, chắc, mỏng và khi cắn có vị bùi bùi, có mùi thơm của lúa non sẽ là loại cốm tươi ngon.Với hạt sen thì bạn cần chọn những hạt chắc, màu trắng đục, không bị héo và khi cắn thử sẽ có vị ngọt, có sữa.Còn với đậu xanh thì bạn nên mua loại đậu đã được cà vỏ kỹ để sau khi hấp và nghiền đậu sẽ mềm mịn hơn. Bên cạnh đó, nên lựa chọn những hạt đậu có kích thước đồng đều vừa phải, chắc hạt và không dễ vỡ. Tránh không chọn những hạt đậu có dấu hiệu ẩm mốc, có màu sắc hay mùi lạ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng món xôi.

Đọc thêm

Các bước cách nấu xôi cốm dẻo thơm

Đọc thêm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, chúng ta sẽ rửa sạch cốm tươi và để thật ráo nước. Sau đó, đem đậu xanh và hạt sen đi rửa sạch với 2-3 lần nước và ngâm riêng trong nước pha một chút muối khoảng 2-3 tiếng. Hết thời gian ngâm, hãy đem chúng đi rửa sạch lại một lần nữa và để ráo nhé!Cuối cùng, mang đậu xanh đi hấp trên xửng khoảng tầm 25 phút và luộc hạt sen trong khoảng 20 phút. Khi đã hấp/luộc xong thì bạn hãy vớt đậu xanh, hạt sen ra và để thật ráo nước.

Đọc thêm

Bước 2: Xào dừa sợi với đường

Trộn đều dừa sợi đã chuẩn bị với 1 thìa cà phê đường rồi đem chúng xào trên chảo ở lửa vừa tầm 5-10 phút là được.

Đọc thêm

Bước 3: Nấu nước cốt dừa

Để hỗn hợp nước cốt dừa thơm, dậy mùi hơn thì chúng ta nên nấu cùng với lá dứa hay còn gọi là lá nếp thơm. Đổ 150ml nước cốt dừa vào nồi và cho lá nếp vào đun trên bếp ở lửa nhỏ. Sau khi đun khoảng 10 phút thì chúng ta sẽ gắp bó lá nếp ra khỏi nồi và tắt bếp.>>Xem thêm: Cách nấu xôi mặn thập cẩm siêu ngon, bán buổi sáng cực đắt hàng

Đọc thêm

Bước 4: Hấp xôi cốm

Cho đậu xanh đã hấp vào tô trộn đều cùng với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường. Nghiền nhuyễn hỗn hợp này và tiếp tục trộn đều cùng với cốm tươi, nước cốt dừa.Sau đó, đem hỗn hợp cốm, đậu xanh, nước cốt dừa vừa trộn đi hấp trên xửng khoảng 3-5 phút. Hết thời gian hấp, chúng ta sẽ bỏ thêm hạt sen luộc và dừa sợi xào vào xôi, trộn đều ngay trên xửng hấp. Cuối cùng, múc xôi cốm ra lá sen đã rửa sạch, lau khô và thưởng thức ngay khi xôi còn nóng nhé. Bật mí rằng sử dụng lá sen tươi để gói xôi cốm sẽ giúp xôi có mùi thơm đặc trưng hơn hẳn đấy!

Đọc thêm

Bước 5: Thành phẩm

Vậy là chỉ với một vài bước làm đơn giản cùng nguyên liệu cốm tươi dẻo thơm là bạn đã có ngay một đĩa xôi cốm thơm ngon chuẩn vị Hà Thành rồi.Vị cốm dẻo thơm hòa quyện cùng hương vị bùi béo của đậu xanh, hạt sen và vị ngọt ngào từ dừa sợi sẽ tạo nên m...

Đọc thêm

Bạn đã thích câu chuyện này ?

Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên

Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!

thietkethicongnoithat