Bánh đá Hà Giang là bánh gì? Gợi ý các cách chế biến món ăn với bánh đá

1 Bánh đá Hà Giang là bánh gì?

Nguồn gốc tên gọi

Bánh đá, hay còn gọi là bánh "lưa khoải" (theo cách gọi của người đồng bào), là một loại bánh truyền thống của người Dao áo dài và là một đặc sản của vùng núi đá Hà Giang.

Từ ngày xưa, bánh đá đã trở thành món ăn không thể thiếu trong những dịp quan trọng trong năm như dịp lễ tết, đám cưới, ăn cơm mới,... và thường xuất hiện trong những mâm cơm hằng ngày của người Dao áo dài ở huyện Đồng Văn.

Ngày nay, nhờ sự phát triển của du lịch mà món bánh truyền thống này đã được nhiều người biết đến hơn và dần trở thành một món đặc sản mới lạ, gây thương nhớ đối với nhiều du khách khi khám phá Hà Giang.

Tên gọi "bánh đá" được cho là bắt nguồn từ tạo hình của bánh và trạng thái cứng như đá của món bánh này khi chưa được dùng chế biến món ăn.

Bánh đá Hà Giang là bánh gì?

Cách chế biến bánh đá

Bánh đá truyền thống sẽ được làm bằng lúa nếp nương hoặc loại gạo tẻ thơm ngay sau khi thu hoạch. Cách chế biến những khối bánh đá cũng rất kì công.

Theo đó, gạo tẻ sẽ phải đem ngâm nước trong 4 - 6 tiếng cho nở, rồi vớt ra để ráo, sau đó mới mang đi xay cho thành bột mịn. Để bánh đá có nhiều màu sắc thì người dân sẽ sử dụng các nguyên liệu tạo màu tự nhiên như lá cẩm tím, hoa đậu biếc, quả gấc,... để lấy nước màu và trộn đều cùng với bột gạo.

Tiếp đến, bột gạo này sẽ được mang đi hấp chín cho nở mềm thì múc ra, dùng tay nhào nặn ngay khi bột còn nóng cho đến khi khối bột trở nên dẻo đặc rồi mới tạo hình thành khối bánh đá hình trụ có độ dài khoảng 15 - 20cm.

Bánh đá sẽ được để nguội tự nhiên rồi được người dân thái thành các khoanh tròn hoặc thái sợi dài.

Cách chế biến bánh đá

Cách bảo quản bánh đá

Ngày xưa, khi chưa có tủ lạnh thì người đồng bào sẽ bảo quản bánh đá bằng cách phơi nguyên khối bánh hình trụ cho khô se mặt rồi để ở dưới khe suối đá, khi ăn thì sẽ ra suối vớt lên.

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu của người mua từ khắp miền tổ quốc thì nhiều hộ gia đình ở Hà Giang đã chế biến bánh đá, sau đó đóng túi, hút chân không nên thời gian bảo quản bánh đá cũng sẽ được lâu hơn và bánh vẫn giữ được chất lượng khi gửi đến tay người mua.

Khi mua bánh đá đã được hút chân không về thì bạn nên bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh để bánh giữ được chất lượng và không bị mốc nhé.

Cách bảo quản bánh đá

2 Gợi ý các cách chế biến món ăn với bánh đá

Bánh đá Hà Giang có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như nướng trên bếp lửa, đem chiên hay đem nấu chè,... Bên dưới đây, Điện máy XANH sẽ mách bạn một số cách chế biến món ăn với bánh đá nhé.

Bánh đá chiên

Nếu bạn đã từng thưởng thức qua món bánh gạo chiên Nhật Bản và yêu thích hương vị dẻo thơm ấy thì hãy thử làm món bánh đá chiên nhé. Bạn chỉ cần chiên bánh đá trong chảo sâu chiên ngập dầu, nướng trên bếp than hay nướng bằng nồi chiên không dầu cho vàng giòn bề mặt là được.

Khi ăn, bạn có thể chấm bánh với sữa đặc, mật ong, tương ớt hay ăn không đều ngon. Bánh đá chiên sẽ có lớp vỏ giòn tan, bên trong bánh sẽ dẻo mịn, có vị bùi bùi, thơm nhẹ của gạo nếp rất ngon.

Bánh đá chiên

Bánh đá nấu thắng dền

Thắng dền là một món chè của người đồng bào và có cách nấu tương tự như chè trôi nước hay bánh trôi của người miền xuôi. Nếu bạn muốn thử nấu món ăn mới lạ này thì hãy nấu cùng với bánh đá nhé.

Bạn có thể cắt bánh đá thành các viên nhỏ hoặc để nguyên sợi rồi đem đi luộc cho mềm, sau đó cho ra chén, chan thêm nước đường thắng cùng với vài lát gừng, rắc thêm ít đậu phộng (lạc rang) là đã xong món thắng dền từ bánh đá rồi.

Bánh đá nấu thắng dền

Bánh đá nấu bánh canh

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng bánh đá thay cho sợi bánh canh để ăn cùng món nước cũng rất ngon. Bánh đá sợi sẽ có độ dẻo thơm, dai ngon đặc trưng, từ đó làm cho món bánh canh quen thuộc thêm phần lạ miệng và cuốn hút.

Bánh đá nấu bánh canh

Nấu tokbokki bằng bánh đá

Vì tokbokki và bánh đá đều được làm từ bột gạo hay bột nếp nên bạn cũng có thể biến tấu thay tokbokki bằng bánh đá. Đây chắc hẳn sẽ là một sự biến tấu mang đến cho bạn một món tokbokki có hương vị mới lạ bất ngờ đấy. Hãy thử ngay nhé.

Nấu tokbokki bằng bánh đá

CLICK xem ngay chảo đang giảm giá CỰC SỐC

Mời bạn tham khảo thêm một số chảo nổi bật tại Điện máy XANH để chiên bánh đá vàng giòn nhé!

Mong rằng những thông tin đã được tổng hợp để trả lời cho câu hỏi "bánh đá Hà Giang là gì" trên đây sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu bạn đang muốn mua bánh đá để thử chế biến món ăn thì đừng bỏ qua những gợi ý của Điện máy XANH nhé.

Link nội dung: https://thietkethicongnoithat.edu.vn/banh-da-a54264.html