Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho ⅔ phần sả, hành tím, ớt, riềng băm vào, phi cho thơm. Khi hành tỏi đã vàng thơm, bạn cho thịt heo xay vào, nhanh tay đảo đều cho thịt săn lại.
Xào thịt băm với sả, hành, riềng, ớt băm cho thơm và săn lại (Ảnh: Internet)
Nêm vào thịt heo 4 hoặc 5 muỗng canh mắm tép, đảo đều và nấu thêm khoảng 5 phút. Kế đến, cho vào ½ muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, đảo đều cho thịt ngấm gia vị trong khoảng 5 phút.
Sau đó, cho hết phần hành, tỏi, ớt băm còn lại vào, tiếp tục đảo đều đến khi nước cạn và thịt xay khô lại thì tắt bếp.
Chưng mắm tép thịt băm đến khi thịt săn lại (Ảnh: Internet)
Món ăn có hương thơm và màu sắc rất hấp dẫn, kích thích vị giác. Thịt heo thấm đều gia vị nên rất đậm đà. Mùi mắm tép hòa cùng với hành, sả, ớt, riềng thơm không cưỡng lại nỗi. Thưởng thức mắm tép chưng thịt mặn mặn, cay cay với cơm nóng, một ít dưa leo, rau sống thanh mát thì còn gì bằng.
Thịt chưng mắm tép mặn mặn, cay cay và thơm nồng vị mắm tép (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chế biến thịt heo chưng mắm tôm đơn giản, dễ dàng tìm mua (Ảnh: Internet)
Thịt mua về, bạn hãy rửa sơ thịt với nước. Cho muối, chanh vào một thau nước và cho thịt vào ngâm khoảng 15 phút để loại bỏ mùi hôi đặc trưng của thịt, rửa thịt lại với nước, để ráo. Cắt nhỏ thịt và cho vào cối xay, xay nhuyễn.
Sả bóc lớp vỏ ngoài, đập dập rồi băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Sơ chế và xay thịt heo (Ảnh: Internet)
Cho 3 muỗng canh riềng xay vào rây, vắt lấy nước và cho vào phần thịt xay. Nêm vào thịt 2 muỗng canh sả băm, 3 muỗng canh mắm tôm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Dùng muỗng trộn đều và ướp thịt trong khoảng 20 phút.
Ướp thịt heo xay với các loại gia vị (Ảnh: Internet)
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu nóng, cho hành tím băm vào phi thơm. Khi hành tím đã vàng, bạn cho thịt xay đã ướp gia vị vào, đảo đều và chưng thịt trong khoảng 20 phút.
Khi thấy thịt đã săn và ngấm gia vị, bạn có thể thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh vào, đảo đều và nêm nếm lại món ăn theo khẩu vị gia đình.
Chưng thịt heo xay với mắm tôm (Ảnh: Internet)
Thịt chưng mắm tôm có mùi thơm rất đặc trưng và màu sắc hấp dẫn. Thịt heo xay săn lại, thấm đẫm gia vị nên rất đậm đà, pha lẫn chút béo béo của mỡ heo, giòn giòn của gân và da heo. Bạn hãy thưởng thức món thịt chưng mắm tôm với cơm trắng và dưa leo nhé! Món ăn này rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày mưa lạnh.
Thịt heo băm chưng mắm tôm đậm đà, béo thơm, thưởng thức cùng cơm nóng rất ngon (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm mắm tép miền Bắc (Ảnh: Internet)
Cho tép vào rổ, nhặt sạch tạp chất, sỏi ở trong tép. Rửa tép dưới vòi nước mạnh để làm sạch. Bạn hãy rửa nhiều lần để tép sạch hơn.
Đun sôi hỗn hợp rượu và nước. Sau đó rửa tép với nước rượu để khử khuẩn, cho tép vào rổ sạch và để ráo.
Cho tép vào cối và dùng chày giã nhuyễn. Giã tép thay vì dùng máy xay sẽ giúp cho món mắm tép của bạn thơm ngon hơn.
Giã tép cho thật nhuyễn (Ảnh: Internet)
Bắc chảo lên bếp, cho 500g gạo vào và rang với lửa vừa cho gạo vàng thơm. Sau đó, cho gạo vào cối xay để xay nhuyễn thành thính.
Rang gạo để làm thính trộn với tép (Ảnh: Internet)
Chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch. Xếp vào lọ 1 lớp tép, rải lên 1 lớp muối và 1 lớp thính bên trên. Bạn hãy làm lần lượt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu rồi đậy kín nắp lọ.
Đậy một lớp vải bên ngoài nắp lọ và dùng dây buộc kín. Cho lọ mắm tép ra phơi với nắng vừa. Ủ mắm trong không gian ấm, sạch sẽ trong khoảng 30 - 45 ngày là có thể dùng được.
Ủ tép với muối, thính gạo trong hũ đậy kín (Ảnh: Internet)
Mắm tép được ủ đúng chuẩn sẽ có màu đỏ nâu đậm và hương thơm đặc trưng của mắm tép. Mắm đậm đà, thơm nồng. Bạn có thể thưởng thức mắm tép với thịt luộc, rau sống hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau.
Mắm tép thành phẩm có màu nâu đỏ và hương thơm đặc trưng (Ảnh: Internet)
Để món mắm tép chưng thịt có thể bảo quản lâu, bạn hãy chú ý lựa chọn nguyên liệu tươi ngon để làm món ăn này. Chọn mắm tép được ủ đúng thời gian, mắm thơm, có màu nâu đậm, không quá mặn hay chát.
Khi chưng thịt, bạn hãy chưng đến khi thịt hơi khô lại, có màu nâu đậm và cạn nước thì món ăn sẽ bảo quản được lâu hơn.
Bảo quản mắm tép chưng thịt trong lọ đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, bạn chỉ cần lấy một lượng vừa đủ rồi hâm nóng lại.
Dùng đũa, muỗng sạch và khô để lấy thịt chưng mắm tép, nếu muỗng đũa bị ướt thì món ăn của bạn sẽ rất nhanh bị hỏng.
Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, chế biến đúng cách để món mắm tép chưng thịt để được lâu (Ảnh: Internet)
Để món thịt chưng mắm tép thơm ngon hơn, bạn hãy mua thịt heo và tự xay thịt tại nhà. Chọn mua thịt có lẫn mỡ như ba rọi, nạc vai hoặc nạc dăm để thịt có được độ béo ngon, không quá khô.
Nếu không có thời gian xay thịt, bạn có thể chọn mua miếng thịt tươi ngon, ưng ý và nhờ người bán xay tại chỗ. Hạn chế mua thịt xay sẵn vì có thể mua phải thịt vụn, thịt kém chất lượng.
Mắm tép cũng là một nguyên liệu quan trọng để chế biến món ăn này. Vì thế, bạn hãy chọn mua mắm tép có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chọn mua mắm tép ở những địa chỉ uy tín. Ngoài ra, bạn có thể mua mắm tép chưng thịt được đóng gói sẵn cũng rất tiện lợi, thơm ngon, tiết kiệm thời gian nấu nướng.
Chọn thịt heo tươi ngon để chế biến món ăn ngon chuẩn vị (Ảnh: Internet)
Trên đây là cách nấu thịt chưng mắm tép, mắm tôm đơn giản, dễ làm. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước mắm để thay thế mắm tôm hay mắm tép ở những công thức trên. Cách làm thịt chưng nước mắm cũng rất đơn giản và nhanh gọn, mang đến một món ăn ngon, bắt vị, phù hợp với khẩu vị của mọi thành viên trong gia đình.
Link nội dung: https://thietkethicongnoithat.edu.vn/cach-lam-mam-tep-chung-thit-hang-be-a54134.html