Văn hóa ẩm thực chính là biểu hiện của nếp sống, văn hóa tự nhiên, là đặc trưng cho mỗi dân tộc, mỗi quốc gia và vùng dân cư. Chưa kể, nó còn bị ảnh hưởng lớn bởi thời tiết và tín ngưỡng vùng miền. Vậy nền ẩm thực thế giới qua sự cách biệt giữa các châu lục đã biến đổi như thế nào, phong phú, đa dạng ra sao, chúng ta hãy cùng khám phá sự đa dạng của nền ẩm thực thế giới nhé.
Sự khác biệt về địa lý, khí hậu đã vô tình tạo ra những khác biệt trong văn hóa giữa các lục địa lớn trên thế giới, trong đó rõ rệt nhất chính là giữa châu Âu và châu Á. Ẩm thực - một yếu tố quan trọng thể hiện sự biến chuyển của văn hóa cũng được phân hóa rõ rệt.
Các món ăn của các nước châu Âu đều được trình bày rất trang trọng. So với các nước Đông Á, thịt được người châu Âu sử dụng rất nhiều về cả số lượng và kích cỡ.
Các loại thực phẩm từ sữa cũng rất đa dạng, người châu Âu chế biến ra hàng trăm loại phô mai và các sản phẩm sữa lên men để phục vụ trong bữa ăn.
Khoai tây là nguồn cung cấp tinh bột chính của người dân châu Âu, bên cạnh đó là thực phẩm chế biến từ lúa mì. Người châu Âu rất hiếm khi sử dụng Ngô, tuy nhiên ở Ý và Balkan, bột ngô lại là một trong những thành phần chính. Các món salad với rau củ quả tươi ăn kèm nước sốt là một món ăn không thể thiếu khi nói đến ẩm thực châu Âu, và góp phần làm đa dạng nền ẩm thực thế giới.
Châu Á chủ yếu là khu vực nhiệt đới, nên các món ăn cũng được chế biến chủ yếu từ các nguyên liệu nhiệt đới. So với cách trình bày trang trọng, người dân châu Á thích sự bắt mắt khi trình bày món ăn hơn, riêng với ẩm thực Nhật Bản lại chú trọng vẻ đẹp trang nhã khi trang trí món ăn.
Người châu Á sử dụng các loại rau quả để ăn nhiều hơn so với thịt. Nguồn cung cấp tinh bột chính là gạo và nếp. Các món ăn rất chú trọng đến sự thay đổi hương vị theo mùa, nhằm phục vụ cho con người trong điều kiện thời tiết thay đổi, tươi mát vào mùa nóng và ấm nồng vào mùa lạnh.
Tuy nhiên, vì tính chất khí hậu nhiệt đới khác nhau, mỗi vùng của khu vực châu Á lại có một hương vị đặc trưng riêng. Sự phân chia của ẩm thực châu Á là ở các khu vực lớn như vùng Đông Á, Đông Nam Á, Tây Á. Trong đó có thể kế đến một số nền ẩm thực lớn đó là Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines, Pakistan,... Những đặc trưng riêng nhất đến từ từng vùng miền, lãnh thổ, tất cả đã góp phần tạo nên một nền ẩm thực thế giới phong phú và đa dạng.
Không chỉ phát triển mạnh mẽ trên lĩnh vực thời trang, phong cách ẩm thực của Italia cũng vô cùng độc đáo với sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu và hương vị. Điều này đã khiến những món ăn Ý trở nên nổi tiếng trong nền ẩm thực thế giới.
Đặc điểm của các món ăn Ý chính là sự rút gọn về quy trình chế biến cũng như là nguyên liệu. Những món ăn của họ không đòi hỏi quá nhiều thời gian và công sức để hoàn thành, điều này xuất phát từ triết lý “bất cứ ai cũng có thể chuẩn bị một bữa ăn ngon và hấp dẫn đúng chuẩn nhà hàng cho cả gia đình mà không cần có kinh nghiệm về ẩm thực cao cấp” của người Ý.
Nguyên liệu cũng là những thứ được sử dụng phổ biến như trái cây, rau, thịt, cá, khoai tây, pho mát, xúc xích,… và có thể khác nhau tùy theo khu vực; thành phần của món ăn luôn được rút gọn nhất có thể, một số món chỉ cần chế biến với cà chua, dầu ăn, bánh mì và rượu. Tuy nhiên, người Ý lại rất chú ý đến nguyên liệu chế biến, họ sử dụng nguyên liệu theo quy tắc “mùa nào thức nấy” và đi chợ mỗi ngày để nguyên liệu luôn tươi ngon với chất lượng cao.
Các món ăn nổi tiếng của Italia được các tín đồ yêu thích khám phá ẩm thực thế giới yêu thích có thể kể đến là Pizza, pasta, Bruschetta, salad Caprese,…
Với những món ăn độc đáo, hương vị đậm đà và sự kết hợp hài hòa giữa vị chua, ngọt và đặc biệt là vị cay, ẩm thực Thái Lan là cái tên luôn nằm trong top đầu của ẩm thực thế giới. Một trong những nét đặc trưng của ẩm thực Thái là việc sử dụng các loại rau thơm tạo mùi hấp dẫn và có lợi cho sức khỏe. Những thức phụ gia được yêu thích là ớt, chanh, sả vì người Thái rất thích vị chua, cay.
Ẩm thực Thái đảm bảo về mặt sức khỏe và khẩu vị bởi hàm lượng chất béo trong các món ăn rất thấp, nguyên liệu vô cùng tươi ngon, đây là yếu tố chính tạo nên chất lượng món ăn kể cả hương vị và dinh dưỡng.
Không chỉ đậm đà về hương vị, các món ăn Thái đều có màu sắc rất sặc sỡ, nhìn rất bắt mắt và hấp dẫn. Kết hợp giữa sắc đỏ của ớt, màu xanh của rau mùi và màu sắc của các nguyên liệu, món ăn Thái khi đặt lên bàn lại thêm phần ấn tượng và kích thích người dùng hơn.
Các món ăn đường phố là một vẻ đẹp rất riêng của ẩm thực Thái, lần lượt hương vị cay nồng của cà ri thịt, các món nướng, hương thơm từ lẩu tôm chua,... sẽ khiến bạn xuýt xoa và nhớ mãi không quên nếu đã nếm thử.
Một số món ăn nổi tiếng nên nếm thử khi đến Thái Lan là Tom Yum Goong, Pad Thái, Som Tam và rượu Sang Som.
Khác với Ý, một món ăn của người Ấn rất đa dạng về thành phần, hương vị và cách chế biến. Đối với người Ấn, để có một nấu ăn ngon, gia vị chính là yếu tố quan trọng nhất. Các món ăn hầu hết đều có chứa bột ngô, lúa mạch và đậu, tác dụng chính là làm các món ăn sánh đặc lại, họ cũng dùng rất nhiều loại gia vị và nước sốt.
Bên cạnh đó, lá cà ri và các gia vị dạng nước cũng được sử dụng nhiều để tạo hương thơm cho món ăn. Các gia vị nước thường được chiết từ các thảo mộc như tiểu hồi, thảo quả, đại hồi, hồ trăn,… và các gia vị dạng bột thì được làm từ trái cây như xoài, me, dừa.
Trong văn hóa ẩm thực Ấn Độ, hầu hết các món ăn đều dùng kèm bánh mì naan. Người Ấn cũng rất ưa chuộng thứ phô mai trắng làm tại nhà, gọi là Panir.
Một số món ăn nổi tiếng của Ấn Độ là Paneer Butter Masala, Aloo Gobi và thức uống là trà Masala, bia Kingfisher và rượu rum Old Monk.
Là đất nước với lịch sử văn hóa vô cùng hào hùng, ẩm thực của Hy Lạp cũng lại làm nên tên tuổi trong nền ẩm thực thế giới. Ẩm thực của Hy Lạp chịu ảnh hưởng từ hai quốc gia là Thổ Nhĩ Kỳ và Italia nên luôn sử dụng dầu olive và rau để chế biến. Gia vị để chế biến món ăn rất đa dạng, có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới, đặc trưng là một số gia vị như lá oregano, tỏi, bạc hà, cỏ xạ hương và rau húng quế.
Nằm ven biển Địa Trung Hải, các món ăn từ Hải Sản của Hy Lạp cũng là trải nghiệm độc đáo cho du khách. Với nguồn hải sản dồi dào, phong phú, người Hy Lạp đã sáng tạo ra rất nhiều cách chế biến, tạo ra hương vị rất độc đáo và rất riêng của Hy Lạp.
Một số món ăn nổi tiếng của Hy Lạp, góp phần làm đa dạng nền ẩm thực thế giới gồm Moussaka, thịt nướng Souvlaki, bánh Spanakopita,...
Ẩm thực Việt Nam đặc trưng bởi tính hòa đồng và đa dạng của các hương vị, ít mỡ. Người Việt dùng cơm trong các bữa ăn gia đình. Rau xanh là nguyên liệu chính của hầu hết các món ăn và rất đa dạng cách chế biến, các món ăn có dinh dưỡng động vật thường ít hơn, thịt động vật được sử dụng chủ yếu là thịt heo, gà, vịt, bò và các loại hải sản gồm cá, tôm, cua, trai, hến,...
Người Việt chú trọng ăn ngon hơn so với việc ăn uống bổ dưỡng, vì vậy có rất nhiều món ăn chế biến cầu kỳ, phối trộn gia vị tinh tế nhưng không cần quá chú trọng đến cách trang trí như Nhật Bản.
Ẩm thực Việt được phân hóa rõ rệt ở 3 miền, khi thưởng thức các món ăn đặc sản ở mỗi miền sẽ cảm nhận được sự khác biệt về nguyên liệu và cách nêm nếm. Tuy nhiên, nhìn chung hương vị ẩm thực Việt rất đậm đà và rất đề cao việc giữ được hương vị tự nhiên của nguyên liệu.
Các món ăn nên thử khi đến Việt Nam là phở, bánh mì, bún bò Huế, gỏi cuốn, đặc biệt hương vị cafe ở Việt Nam rất ngon và đậm vị.
Đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền văn hóa lâu đời của đất nước này, ẩm thực Hàn Quốc chính là niệm tự hào của đất nước xứ kim chi. Người Hàn cũng xem gạo là lương thực chính trong các bữa ăn, các món ăn đi kèm cũng rất đa dạng như các món súp, món hầm,... Đặc biệt, hầu hết trong bữa ăn của người Hàn đều có kim chi và các thực phẩm muối biển được phục vụ để ăn kèm.
Khá giống với Nhật Bản, ẩm thực của Hàn cũng có sự thay đổi theo mùa. Điểm nhấn của các món ăn Hàn Quốc chính là gia vị. Các món ăn đều được nêm nếm với nước tương, tỏi, hành lá, vừng, dầu mè và đặc biệt, thành phần gia vị không thể thiếu chính là bột ớt đỏ.
Người Hàn cũng rất chú ý đến việc thưởng thức món ăn bằng mắt. Không chỉ chế biến các món ăn với màu sắc hấp dẫn, các món ăn cũng được bày trong chén đĩa nhiều màu sắc, bắt mắt, mỗi món ăn đều chỉ một ít.
Các món ăn đặc trưng của Hàn Quốc là gà hầm sâm, mì tương đen, bibimbap.
Ẩm thực Trung Hoa được xem là một trong những nền ẩm thực lâu đời và lớn nhất trong nền ẩm thực thế giới. Mỗi vùng, mỗi dân tộc đều góp phần tạo nên sự đa dạng trong nền văn hóa ẩm thực này.
Người Trung Quốc rất chú trọng đến sự vẹn toàn, và ẩm thực cũng không ngoại trừ. Các món ăn của họ phải vẹn toàn cả về hương vị, lẫn hình dạng và màu sắc. Các món ăn đều được hội tụ tinh tế các hương vị, màu sắc hài hòa, hương thơm đặc trưng và có vị ngon của nguyên liệu nằm ẩn trong khi nếm thử.
Để bổ sung dinh dưỡng, các món ăn thường có thể kết hợp thực phẩm với các vị thuốc như thuốc bắc, hải sâm,… Lửa cũng rất được chú trọng trong lúc chế biến món ăn, mức lửa không phù hợp sẽ khiến mùi vị có sự thay đổi khá lớn.
Trong nền ẩm thực thế giới, ẩm thực Trung Hoa cũng được đánh giá là đa dạng, các món ăn được biến tấu với nhiều cách chế biến, từ hầm, ninh, xào, chiên, hấp, om,… Mỗi món ăn lại mang một hương vị khác nhau, đem lại những ấn tượng khác nhau trong lòng người nếm thử.
Các món ăn Trung Quốc nổi tiếng gồm súp Yan Du Xian, súp tiết vịt, sủi cảo, vịt quay Bắc Kinh,..
Sự đa dạng về phong cách của ẩm thực thế giới chính là nguồn động lực lớn nhất cho những người có đam mê với ẩm thực. Đây chính là vẻ đẹp tinh túy được chắt lọc dần của mỗi nền văn hóa. Mời độc giả đón đọc các bài viết mới trên webstie Tastykitchen.vn để tiếp tục bổ sung, khám phá những tinh hoa trong nền ẩm thực nhân loại nhé.
Link nội dung: https://thietkethicongnoithat.edu.vn/chu-de-am-thuc-a53953.html