Cây chuối lùn có chiều cao “khiêm tốn” nhất trong các giống chuối nhưng giá trị kinh tế, tốt cho sức khỏe khiến ai cũng phải trầm trồ. Cùng khám phá ngay những công dụng tuyệt vời của loại quả này, chúng hiện diện ở mọi thực đơn món ăn trong các gia đình Việt.
Đúng như tên gọi, cây chuối lùn không cao như các loại chuối anh em của mình, chiều cao cây lúc trưởng thành chỉ đạt 1,6-1,8m. Chiều cao khiêm tốn nhưng cây chuối lại cho ra buồng chuối chất lượng.
Cây sinh trưởng và phát triển ở điều kiện khí hậu khác nhau, chỉ sau 16 tháng trồng cây đã có thể thu hoạch quả. Cây có thể trồng quanh năm, thích hợp nhất là trồng khoảng tháng 2 âm lịch. Cây có khả năng phòng chống được nhiều loại sâu bệnh mà chuối ta hay mắc phải.
Hình dạng cây chuối lùn
Chuối lùn có nguồn gốc từ Nam Mỹ, du nhập vào nước ta nhiều năm, phù hợp với đặc điểm thổ nhưỡng nên thích nghi tốt.
Quả to, chắc, vỏ dày. Khi chín cả buồng sẽ có màu vàng óng. Thịt dày, vị ngọt đậm, thơm hơn nhiều giống chuối bản địa. Chính vì thế, chuối lùn được dùng để làm chuối sấy, mứt tế rất kinh tế lại đầy đủ dinh dưỡng.
Mọi người thường thắc mắc hoa chuối lùn có ăn được không? Hoa chuối thực ra chứa nhiều chất chống oxy hóa, khoáng chất, chất xơ, protein, kali, sắt, kẽm đồng, nên hoa chuối hoàn toàn có thể sử dụng để chế biến thành các món ăn ngon.
Quả chuối nói chung, quả chuối lùn nói riêng đều chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào, mang tới nhiều lợi ích cho con người.
Chuối có nhiều năng lượng, giàu glucose nên nếu bạn cần nhiều năng lượng, tập thể dục cường độ cao hoặc cần phục hồi sức khỏe nhanh hãy ăn 1-2 trái chuối nhé.
Chuối lùn là trái chuối cho khả năng nhuận tràng rất hữu dụng. Lượng probiotic có trong chuối cùng lượng chất xơ cao giúp thúc đẩy chất thải ra ngoài dễ dàng hơn.
Chuối vừa chín tới chứa tinh bột kháng giúp giảm cảm giác thèm ăn, tăng cường đốt cháy chất béo.
Ăn chuối thường xuyên tốt cho sự phát triển cơ bắp
Trong chuối lùn có chứa 12mg Choline - là một loại vitamin giúp loại bỏ các gen gây tích mỡ vùng bụng. Ăn chuối giữa các bữa ăn sẽ giúp no lâu hơn, hạn chế ăn vặt nên sẽ hạn chế tăng cân nhưng tăng cơ rất hiệu quả.
Protein, chất béo lành mạnh trong quả chuối lùn làm chậm sự hấp thu đường trong máu từ đó không làm cho lượng đường trong máu sau ăn tăng đột biến.
Người ta thường nghĩ thực phẩm chứa canxi mới giúp xương chắc khỏe. Chuối lùn lại không chứa nhiều canxi nhưng có khả năng thúc đẩy hấp thụ canxi nhờ chất fructooligosaccharides (chất này lên men trong ruột sẽ giúp cơ thể hấp thụ lượng canxi tối đa trong thức ăn).
Khi bạn sử dụng thực phẩm chứa càng nhiều Carotenoid thì khả năng chống lại các bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường càng cao. Mà chuối lùn lại chứa 3 loại Carotenoid khác nhau là Provitamin A Carotenoid, Beta-carotene, Alpha-carotene.
Bạn đọc tham khảo thêm: +99 đơn hàng về chuối xuất khẩu sang thị trường nước ngoài
Chuối lùn quả to, thịt dày là loại trái cây vừa thơm ngon lại bổ dưỡng nên có thể làm được nhiều món ăn ngon, phù hợp cho tất cả mọi người. Dưới đây là những món ăn “quốc dân” từ chuối không thể bỏ qua.
Đây là món ăn quốc dân, ai cũng làm được, nhất là vào mùa hè là món ăn giải nhiệt vừa mát vừa bổ dưỡng.
-Nguyên liệu:
+Chuối chín
+Lạc rang
+Sữa chua
+Sữa đặc có đường
+Nước cốt dừa
+Sữa tươi
+Dừa nạo và khuôn đựng kem.
-Cách làm:
+Bóc vỏ chuối và chẻ dọc thành 2,3 lát. Đỗ lạc rang giã nhỏ
+Trộn hỗn hợp gồm nước cốt dừa, sữa chua, sữa tươi, sữa đặc sao cho quyện vào nhau.
+Xếp từng tầng theo thứ tự: chuối - lạc rang - dừa nạo cho đến khi hết nguyên liệu thì đổ hỗn hợp, đậy kín hộp cho tủ lạnh đông cứng.
Món chuối sấy ăn vặt từ chuối lùn được nhiều người ưa thích
Chuối sấy là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng vì nguyên liệu làm đơn giản, không quá ngọt, hương vị thơm ngon.
-Nguyên liệu:
+Chuối
+Nước cốt chanh
+Đường
-Thực hiện:
+Bóc chuối và thái mỏng thành từng miếng vừa ăn, nên cắt thành khoanh tròn nhé
+Cho nước cốt chanh cùng với nước sôi để nguội. Cho chuối đã sơ chế ngâm vào nước vừa đun rồi để 10 phút.
+Lót giấy bạc lên vỉ nướng rồi đặt vào lò vi sóng ở nhiệt độ 125 độ C khoảng 20 phút. Sau đó lật mặt chuối khi chuối đã ngả vàng.
Nếu nhà bạn không có lò nướng có thể dùng nồi chiên không dầu nhé.
Không khó để bắt gặp những gánh hàng rong bán bánh chuối chiên phồng. Mùi vị thơm nức, miếng chuối thơm ngon, vừng đen bùi bùi, vỏ bánh giòn rụm.
-Nguyên liệu
+Bột mì: 150g
+Bột nếp: 100g
+Chuối lùn chín: 7 quả
+Đường
+Vani
+Vùng đen rang
-Làm bánh:
+Trộn tất cả bột và vừng đen vào một tô, thêm đường, nước để trộn thành hỗn hợp bột sánh mịn
+Chuối bóc vỏ, bổ 2-3 lát dài sau đó cho vào túi nilon ép mỏng, nhúng bột chiên lần 1
+Khi bánh ráo dầu cho bánh lăn vào bột lần 2 chiên tiếp sẽ cho ra thành phẩm bánh chuối chiên phồng thơm ngon.
Chỉ cần nghe tới tên gọi đã thấy món ăn ngon và dễ làm.
Nhiệm vụ của bạn chỉ là cho chuối chín cùng sữa, đá viên vào máy xay sinh tố sẽ có ngay một cốc sinh tố chuối thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng.
Sinh tố chuối là món ăn có thể dùng cho mọi người trong gia đình
Nếu bạn là “fan cuồng” của các loại ăn vặt thì hãy thử làm món snack chuối này nhé.
-Nguyên liệu:
+Chuối xanh: 5 quả
+Mật ong: 30g
+Mè trắng rang: 5g
+Bơ lạt: 10g
+Muối: ½ thìa cà phê
+Dầu ăn: 100ml
-Chế biến
+Chuối xanh tước bỏ hoàn toàn vỏ, cắt thành các lát mỏng tròn dày khoảng 0,5cm sau đó ngâm trong chậu nước muối loãng 30 phút
+Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, sau đó cho phần chuối vào chiên. Khi chuối nổi lên mặt thì vớt ra để ráo dầu.
+Tiếp đến ngào mật ong. Bắc chảo lên bếp, cho bơ lạt vào đun chảy, thêm mật ong để hỗn hợp sền sệt. Sóc nhẹ chuối chiên và mật ong.
+Cuối cùng rắc mè rang lên đều là hoàn thiện.
Chuối làm mứt được không? Chắc chắn là được rồi. Mứt chuối đặc biệt phù hợp với các dịp đoàn viên vì mùi vị thơm, dẻo ngọt.
Giống như cách làm snack chuối mật ong, bạn thay thế mật ong bằng đường sẽ cho ra mùi vị mới cho món chuối đó.
Nếu bạn đã cảm thấy “béo béo” “ngậy ngậy” “ngọt ngọt” với những món ăn từ chuối trên đây, hãy thử ngay món cá kho chuối lùn xanh nhé. Công thức cá kho mới này cực kỳ độc lạ, đưa cơm vô cùng.
Cá chắc thịt, gia vị đậm đà, chuối xanh dẻo dẻo ngọt ngọt, ớt cay nồng không thể cưỡng lại.
-Chuẩn bị:
+Cá: 500g
+Chuối xanh: 4 quả
+Hành khô: 3 củ
+Ớt: 2 quả
-Sơ chế nguyên liệu:
+Cá làm sạch, cạo vảy, cắt khúc vừa ăn
+Ướp cá với muối trong khoảng 20 phút để cá chắc, không bở
+Chuối lùn xanh tước vỏ, cắt khúc ngâm với nước muối pha loãng 15-20 phút cho bớt nhựa và thâm
-Kho cá
+Cho cá cùng gia vị vào nồi, đổ nước sấp mặt cá, thêm nước hàng để tạo màu cho món ăn đẹp.
+Sau 20 phút nồi cá sôi thì cho thêm chuối xanh vào đun đến cạn.
+Lúc này bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình là được
Thành phẩm cá đậm đà, chuối dẻo ngậy ăn rất đưa cơm.
Một quả chuối trung bình chứa 105 calo, tùy vào kích cỡ của quả chuối, độ chín của chuối lùn mà lượng calo có thể thay đổi.
100g chuối lùn có khoảng 88 calo (số liệu tham khảo)
Có một mẹo ước tính calo của quả chuối. Với quả kích thước trung bình có khoảng 100 calo (trong đó 93% lượng calo của carbs, 4% từ protein, 3% từ chất béo.
Vậy lượng calo nhiều như vậy thì ăn chuối lùn có béo không? Dù chuối lùn không trực tiếp giúp giảm cân, tăng cân nhưng chất xơ trong chuối cho bạn cảm giác no lâu hơn, tránh ăn các loại đồ ăn vặt khác nhau.
Chuối chín có GI cao hơn chuối xanh nên lựa chọn ăn thức ăn từ chuối lùn phù hợp sẽ không ảnh hưởng quá nhiều tới lượng đường trong máu sau ăn nhé.
Giá chuối lùn không quá đắt, rất dễ mua ở các siêu thị, chợ lớn chỉ khoảng 30.000-50.000 VNĐ/ 1kg. Đây là mức giá phù hợp gia đình nào cũng có thể mua và chế biến thành các món ăn ngon.
Trên đây là những thông tin về chuối lùn - loại trái cây ngon, bổ dưỡng, giá trị kinh tế cao. Nếu bạn cần thêm thông tin gì về giống chuối lùn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé.
Link nội dung: https://thietkethicongnoithat.edu.vn/chuoi-lun-chin-a53383.html