Loài cây 100 năm mới cho bột một lần, làm ra thứ bánh siêu hiếm, ở chợ Châu Đốc chỉ có một người bán

Bánh chưng, xôi là đồ ăn “cực độc” đối với những đối tượng này Loại bánh đặc sản gì lấy nguyên con cá về làm nhân, trông lạ nhưng ăn lại vô cùng “cuốn” Lạ lùng món bánh chỉ có bột và lá mọc bờ rào mà ai ăn cũng ghiền Loài cây 100 năm mới cho bột một lần, làm ra thứ bánh siêu hiếm, ở chợ Châu Đốc chỉ có một người bán Bánh được làm từ bột cây dè lấy từ Campuchia

Có dịp du lịch An Giang, bạn sẽ bất ngờ với hàng loạt bánh ngọt vô cùng đa dạng, hấp dẫn. Chúng khá lạ từ hương vị cho đến hình dáng nên rất bắt mắt.

Trong chợ Châu Đốc - nơi được coi là thiên đường ẩm thực ở An Giang - từng có một gánh hàng chuyên bán bánh bột cây dè. Món bánh này giờ đây rất ít nơi bán, cả An Giang chỉ có 1 hàng mà thôi. Bởi vậy nơi đây từng nổi rần rần trên mạng xã hội. Nhiều người tò mò tìm đến để ăn thử, bởi vậy mà mâm bánh hết sạch hàng chỉ trong thời gian ngắn.

Theo chị Ngọc - chủ của gánh bánh bột cây dè, món bánh này có nguồn gốc từ Campuchia, du nhập vào Việt Nam từ nhiều năm về trước. Bánh bột cây dè có hương vị tương tự như rau câu, thanh và mát. Khi ăn, bánh sẽ được chan ngập nước cốt dừa béo ngậy, thêm chút mè trắng thơm bùi,... tất cả hòa quyện thành hương vị cực thú vị.

Chợ Châu Đốc chỉ có một nơi bán Chợ Châu Đốc chỉ có một nơi bán

Để làm ra bánh bột cây dè, người bán phải sang tận Campuchia để tìm nơi trồng. Cây dè rất hiếm, phải chờ 50 đến 100 năm mới có thể lấy bột một lần, sau đó cây lụi. Những người thợ làm bánh phải tạo mối quen, đôi khi phải đi khắp vùng giáp biên giới giữa Campuchia - Việt Nam để tìm được mối mua bột. Bởi vậy mới thấy món ăn này đặc biệt đến mức nào.

Để làm món bánh này, người làm bánh sẽ khuấy bột cho chín rồi đổ vào chén hoặc khuôn có sẵn. Nhân bánh là đậu xanh bóc phỏ, được nấu chín rồi đặt một chút lên phần bột đã quấy. Sau đó đổ thêm một lớp bột nữa. Bánh có màu vàng của đường thốt nốt, nhân đậu xanh, ăn kèm nước cốt dừa và mè trắng. Ở chợ Châu Đốc, thực khách chỉ có thể tìm thấy món bánh này tại duy nhất gánh bánh của chị Ngọc, không hề có hàng thứ hai.

Trước đây, ở miền Tây và Sài Gòn, món bánh này từng được bán nhiều, khi ấy còn tạo nên “cơn sốt” nhưng giờ thì khá hiếm.

Muốn thưởng thức bánh phải đi sớm Muốn thưởng thức bánh phải đi sớm

Cảm nhận về bánh cây dè là hương vị tương tự như rau câu, ăn rất mềm, thanh và mát. Khi ăn, bánh sẽ được chan ngập nước cốt dừa béo ngậy, thêm chút mè trắng bùi bùi... tạo nên hương vị đặc trưng.

Ngoài ra, dù là người duy nhất bánh món bánh cây dè nhưng nhiều năm nay, gánh bánh của chị Ngọc vẫn có mức giá rất bình dân, chỉ 4.000 đồng/ chiếc. Có lẽ vì thế mà ngày càng nhiều người tìm đến đây với mong muốn thưởng thức món bánh ngon, bổ, rẻ này.

Muốn thưởng thức món bánh độc lạ này, bạn nhớ ghé chợ Châu Đốc (An Giang) từ 8h - 11h. Nên đến sớm một chút vì quán sẽ hết hàng rất nhanh.

Nghề làm bánh tráng thủ công tại ấp Cây Xoài được công nhận là nghề truyền thống Loại bánh đặc sản gì lấy nguyên con cá về làm nhân, trông lạ nhưng ăn lại vô cùng “cuốn” Loại bánh đặc sản gì lấy nguyên con cá về làm nhân, trông lạ nhưng ăn lại vô cùng “cuốn” Lạ lùng món bánh chỉ có bột và lá mọc bờ rào mà ai ăn cũng ghiền

Link nội dung: https://thietkethicongnoithat.edu.vn/cay-de-a51626.html