Đặc sản Mai Châu: ăn gì, mua gì làm quà?

Đã du lịch Mai Châu thì nhất định không được bỏ qua những đặc sản tuyệt vời của núi rừng nơi đây rồi phải không nào các bạn? Không chỉ thưởng thức thật nhiều món ngon mà còn phải tìm được những sản vật hấp dẫn của Mai Châu để về làm quà tặng người thân, bạn bè nữa chứ. Bạn sắp du lịch Mai Châu phải không nào? Bạn đã biết về các đặc sản Mai Châu ăn gì, mua gì làm quà chưa? Nếu chưa thì hãy tìm hiểu ngay những thông tin sau của SaoDieu.vn nhé!

Đặc sản Mai Châu ăn gì?2>

Xôi nếp nương Mai Châu3>

“Mai Châu mùa em thơm nếp xôi” đó là câu thơ nổi tiếng trong bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng, như thế cũng đủ để biết, xôi nếp Mai Châu có hương vị thơm ngon và khác biệt đến nhường nào.

Đặc sản Mai Châu đầu tiên mà du khách không thể bỏ qua đó là xôi nếp nương, món ăn đặc trưng của miền rừng núi nơi đây. Được nấu từ loại gạo nếp nương nổi tiếng dẻo thơm khó nơi nào sánh kịp, gạo được ngâm khoảng 4 - 5 tiếng rồi để ráo nước, sau đó cho vào xửng để đồ chín. Khi hạt xôi chín mềm thì tức là đã ăn được. Món xôi xuất hiện trong những bữa cơm thường ngày, những dịp giỗ chạp, lễ tết, khi mừng lúa mới, lúc xuống đồng… Bất kể lúc nào cũng có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này.

Xôi nếp nương thường được ăn kèm cá nướng, thịt lợn nướng, gà luộc hay đơn giản hơn là ăn cùng muối vừng cũng đã đủ thơm ngon lắm rồi

Cá sông Đà nướng than hoa3>

Ở vùng lòng hồ sông Đà, có hàng chục loại cá khác nhau, cá nào cũng đều có hương vị rất thơm ngon. Từ cá lăng, cá trắm, cá chép đến cá nheo, đến những con cá nhỏ xíu chỉ cỡ đầu ngón tay thôi, đều có thể chế biến thành rất nhiều món khác nhau như gỏi, hấp, canh chua nhưng ngon nhất vẫn cứ là cá nướng.

Món cá nướng sông Đà là một đặc sản được rất nhiều du khách yêu thích và muốn được thưởng thức

Cá nướng thường chọn các loại cá nhỏ tầm 1 - 2 ngón tay thôi, làm sạch, lấy một que tre nhỏ xiên từ đầu đén miệng cá để cố định hình dáng khi nướng, tiếp đó dùng hai thanh tre kẹp các con cá lần lượt thành một hàng rồi đem nướng trên than hoa. Khi nướng cá thì trở đều hai mặt, trở liên tục để cá chín đều, không bị cháy.

Cá nướng không thế đã ngon thế nhưng lại không ăn ngay mà gói vào lá chuối, thêm chút muối rồi đem vào xửng đồ lên. Khi cá chín, một mùi hương thơm nức mũi, khi ăn vừa ngọt, vừa mềm, vừa bùi, vừa thơm, là quyện đều của hương lá chuối, hương tre nứa, than rừng vô cùng ấn tượng.

Thịt lợn rừng3>

Thịt lợn rừng ở Mai Châu có thể chế biến thành vô vàn những món ăn hấp dẫn như thịt lợn nướng, luộc, hấp, quay,… bất kể món nào cũng thơm ngon, hấp dẫn. Không giống như thịt lợn ăn cám, lợn rừng được nuôi thả rông, chỉ ăn rau củ quả nên thịt lợn rất chắc, vừa thơm, vừa ngọt, vừa dai, phần mỡ cũng không bị béo, ngược lại ăn rất giòn và không ngấy.

Món thịt lợn rừng được yêu thích nhất là xiên nướng. Lợn sau khi được thui vàng bằng rơm thì lọc lấy những phần thịt ngon nhất, đem tẩm ướp các loại gia vị như giềng, xả, muối, nghệ, ớt, lá móc mặt, gừng, giấm, đường… Sau khoảng 30ph thì xiên lại thành từng xiên có cả nạc, cả mỡ rồi nướng trên than hồng. Thịt chín đến đâu, mỡ chảy xèo xèo đến đó, hương thơm nồng nàn lan tỏa, màu vàng ươm cực kỳ đẹp mắt.

Thịt lợn rừng xiên nướng mà ăn cùng với xôi nếp nương thì sẽ chẳng có món ăn nào tuyệt vời hơn được nữa. Có thể mệnh danh là mỹ vị nhân gian cũng không quá lời

Ong rừng xào măng3>

Là sự kết hợp hoàn hảo của ong rừng và măng rừng, món ăn này tạo nên một hương vị đậm chất Mai Châu mà ít nơi nào có được. Vào khoảng tháng 7, tháng 8 khi cuối hè, những người dân thường vào rừng để bắt những tổ ong rừng, nhặt lấy những con ong non vừa để chế biến thành thuốc vừa để làm nên món ăn đặc sản núi rừng này.

Món ong rừng xào măng sẽ khiến du khách cứ muốn ăn một miếng rồi lại muốn ăn miếng nữa, cứ gắp mãi không chán, không thôi.

Thit ong non béo ngậy, ngọt thơm kết hợp với vị chua của măng, chút cay của ớt, thêm củ kiệu muối có chút hăng hăng sẽ khiến cho bất cứ du khách nào cũng không khỏi trầm trồ khen ngợi.

Thịt lợn muối chua3>

Tương tự như món nem chạo ở dưới xuôi nhưng món thịt lợn muối chua thơm ngon và có hương vị khác hẳn. Lá chuối rừng đem hơ trên lửa rồi lót vào bồ bằng tre hoặc nứa, sau đó rải một lớp gạo rang đã giã nhỏ trộn cùng muối rang rồi xếp thịt lợn lên. Cứ một lớp thịt lại một lớp gạo rang trộn muối cho đến khi đầy. Đậy kín nắp rồi để gần bếp lửa khoảng vài ngày thì được.

Đặc biệt thích hợp cho một buổi tối lai rai bên ché rượu cần

Thịt lợn muối chua có vị chua nhẹ nhẹ mùi men lá rừng, vừa mềm, vừa mặn, vừa thơm, lại béo ngậy vị thịt hòa lẫn trong vị gạo rang. Khi ăn sẽ ăn cùng các loại rau thơm, lá rừng, thêm các loại gia vị như giềng, xả, húng quế cực kỳ thơm ngon.

Rau rừng đồ3>

Ở Mai Châu có rất nhiều loại rau rừng dễ kiếm, dễ tìm, ăn rất ngon và lạ miệng như rau đốm, rau thẻ hởi, rau tầm bóp, rau beo, hoa chuối rừng… Tất cả các loại rau này đều được gọi chung là rau rừng. Món rau rừng đồ là món ăn dân dã, quen thuộc trong những bữa cơm thường ngày nên du khách muốn thưởng thức thì cực kỳ đơn giản. Chỉ cần cho các loại rau rửa sạch, đem đồ chín giống như đồ xôi khoảng 30 đến 40 phút là có món rau rừng đồ chín mềm, thơm, ngọt, bùi rất dễ ăn.

Món rau rừng đồ khá đặc biệt, ăn có vị thơm, ngọt độc đáo vô cùng thú vị

Đặc sản Mai Châu mua gì làm quà?2>

Măng đắng3>

Măng đắng ở Mai Châu có quanh năm nhưng đúng mùa và dễ tìm mua nhất thì phải vào mùa mưa, thầm tháng 7 đến tháng 9. Loại măng đắng này có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như luộc, xào, nấu canh, nướng… Mới đầu ăn sẽ cảm thấy đắng nhưng đọng lại nơi cổ họng lại là vị ngọt rất đặc biệt, càng ăn sẽ càng thấy thích. Bạn nếu đến Mai Châu có thể bắt gặp những người dân bày bán măng đắng ở ven đường hoặc trong các phiên chợ.

Nếu gặp đặc sản măng đắng này, đừng quên mua một ít về làm quà nhé, rất đặc biệt và thơm ngon đấy

Cơm lam3>

Ai đi Mai Châu về mà không mua mấy ống cơm lam về làm quà thì đúng là thiếu sót. Ở Mai Châu rất sẵn các cửa hàng bán cơm lam, lúc nào gần về Hà Nội bạn hãy mua để khi mang về vẫn còn dẻo thơm nhé.

Cơm lam được nấu từ gạo nương vừa thơm, vừa dẻo, để mấy ngày không sợ hỏng

Gạo được ngâm qua đêm cho mềm rồi trộn lẫn với dừa đã nạo sợi, đem lèn chặt đựng trong ống nứa dài khoảng 30cm, bỏ thêm chút nước cốt dừa rồi nút lại bằng lá chuối hoặc lá mía khô. Đem ống cơm lam nướng trên bếp than hồng phải 1 -2 giờ thì mới chín. Khi cơm chín vẫn y nguyên hình hạt gạo, vừa dẻo, vừa dậy mùi thơm ngào ngạt, vô cùng thơm ngon.

Rượu Mai Hạ3>

Ở Mai Châu có một loại rượu đặc sản vô cùng nổi tiếng là rượu Mai Hạ. Nếu có điều kiện và không ngại mang đồ lỉnh kỉnh, bạn có thể mang một hai hũ rượu Mai Hạ về làm quà cho mọi người ở nhà sau chuyến du lịch 2 ngày ở Mai Châu.

Hương vị rượu thơm nồng với hương men rừng thơm ngát sẽ làm ngây ngất biết bao người thưởng thức

Khăn áo thổ cẩm3>

Ghé chợ bản Lác, chợ huyện Mai Châu hay chợ phiên Pà Cò bạn có thể dễ dàng mua những món đồ thổ cẩm về làm quà tặng người thân. Một chiếc khăn, chiếc áo, chiếc túi xách bằng thổ cẩm được dệt tinh tế và tỉ mỉ với màu sắc sặc sỡ đẹp mắt sẽ khiến rất nhiều người yêu thích. Nếu bạn mua những đồ này làm quà thì mọi người sẽ rất thích thú cho mà xem.

Một cửa hàng bán đồ thổ cẩm ở bản Lác

Thị trấn Mai Châu nhỏ bé nhưng lại có quá nhiều đặc sản phải không nào các bạn? Hãy đến và khám phá ngay thôi! Cùng đặt vé xe khách đi Mai Châu trên SaoDieu.vn để có một chuyến đi tiết kiệm và thú vị nhất nhé!

Hotline: 024 7100 2020 / 0936 33 0066 (07:00 - 22:00).

Link nội dung: https://thietkethicongnoithat.edu.vn/dac-san-mai-chau-lam-qua-a50234.html