Cua cái có phần mai rộng, bầu tròn, màu nâu nhạt hơn so với cua đực. Trong khi đó, mai cua đực lại có hình dáng dài thanh thoát với màu nâu đậm hơn.
Cua đực có càng to, chắc khỏe với lớp vỏ cứng cáp, màu nâu đậm hơn cua cái.
Càng cua cái tuy to nhưng lại nhỏ hơn so với càng cua đực một tí, màu sắc của càng cũng có phần nhạt hơn.
Yếm cua là một bộ phận giúp chúng ta dễ dàng phân biệt được cua cái và cua đực nhất. Theo đó, yếm cua đực có kích thước khá nhỏ với dáng hình tam giác. Còn cua cái có phần yếm rộng hơn, hình tròn đa giác bầu tròn.
Tùy vào sở thích của bản thân mà bạn sẽ lựa chọn được loại cua phù hợp với khẩu vị của mình. Dưới đây là những loại cua ngon, chắc thịt, ngọt thơm:
Cua gạch là những con cua cái chứa nhiều trứng. Vì thế, bên trong mai cua thường chứa phần gạch có màu cam hoặc màu vàng, vị béo thơm, giàu dinh dưỡng.
Muốn mua được cua gạch ngon, bạn hãy lưu ý những điều sau đây:
Cua cái so là những con cua cái vừa mới trưởng thành, chưa qua sinh sản. Vì thế, thịt của chúng rất nhiều, chắc và ngọt hơn so với những con cua đã sinh sản khác. Giá của loại cua này cũng khá cao bởi độ hiếm và hương vị thơm ngon, đặc biệt của chúng.
Nếu bạn thích thịt cua nhiều, chắc, ngọt thơm thì cua Y chính là một sự lựa chọn phù hợp.
Để chọn mua được cua Y chất lượng, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
Nếu bạn muốn mua cua Cà Mau ngon, hãy tìm mua vào thời điểm đầu tháng hoặc cuối tháng bởi đây là thời điểm cua chưa lột vỏ hoặc đã lột vỏ xong nên rất chắc thịt.
Cua biển Cà Mau có rất nhiều loại như: cua Y, cua Yếm vuông, cua Cốm, cua Xô. Do đó để có thể chọn mua được loại cua Cà Mau chất lượng nhất, bạn cần biết cách phân biệt các loại cua biển Cà Mau với nhau. Trong đó:
Cua Y
Có phần yếm dài giống như hình chữ Y, càng to, thịt ngọt và rất chắc.
Cua Yếm vuông
Thường có kích thước nhỏ, gạch màu vàng, thịt rất chắc, béo ngọt và giàu dinh dưỡng.
Cua Cốm
Có vỏ mềm, thân mình ửng hồng, gạch màu vàng, chứa nhiều thịt, vị béo ngậy hơn so với các loại cua khác.
Dựa vào màu sắc vỏ
Cua biển Cà Mau thật có vẻ ngoài không mấy đẹp mắt với lớp vỏ sẫm màu. Còn cua giả thì có lớp vỏ màu trắng xanh.
Dựa vào lớp da lụa trên càng cua
Nếu bạn nhìn thấy lớp da lụa trên càng cua có màu hồng tươi hoặc hồng sậm, thẳng bóng thì đó chính là cua Cà Mau chính gốc, tươi và rất béo.
Ngược lại, nếu lớp da trên càng cua có màu sắc sậm, nhăn nheo thì đó là cua giả, đã để lâu ngày, vị không ngon.
Dựa vào nốt thứ 3 ở bụng cua
Dùng tay ấn vào nốt thứ 3 trên bụng cua theo hướng từ dưới lên trên. Nếu cảm thấy cứng thì đó chính là cua Cà Mau ngon, nhiều thịt. Ngược lại, nếu cảm thấy mềm thì đó là cua giả, ít thịt.
Cua Cà Mau thật, còn sống có phần yếm bám chặt vào phần thân, càng cua di chuyển linh hoạt, phần gai mai cua vẫn còn nguyên vẹn.
Cua Cà Mau giả hay cua nuôi, không còn tươi, có phần yếm rời rạc với phần thân, cua di chuyển kém linh hoạt, gai trên mai cua bị sứt mẻ.
Thông thường, cua Cà Mau thật có giá thành khá cao bởi có chất lượng thịt ngon, được nhiều người yêu thích. Vì thế, nếu bạn được người bán chào mua cua Cà Mau với giá thành rẻ thì nên cân nhắc bởi đó có thể là cua giả, bị buộc bởi những cọng dây to để làm tăng trọng lượng.
Để chọn được cua cái gạch son chuẩn, bạn hãy thực hiện 2 bước làm sau đây:
Buớc 1: Quan sát bên ngoài
Cua cái tới giai đoạn có gạch son thường có phần yếm to tròn, màu đỏ đậm hơn bình thường. Nếu quan sát thấy cua có những dấu hiệu trên thì bạn có thể khẳng định 50% đó là cua cái gạch son.
Bước 2: Tách nhẹ yếm cua
Dùng tay tách nhẹ phần yếm cua. Nếu thấy bên trong có phần gạch màu cam đậm thì đó chắc chắn là cua cái gạch son.
Cua, ghẹ có yếm nhỏ là cua, ghẹ đực. Vì thế, bên trong chúng thường không có gạch nên lượng thịt sẽ nhiều hơn so với con cái.
Dùng tay ấn vào phần yếm của cua, nếu cảm thấy cứng thì đó là con cua ngon, thịt chắc. Ngược lại, nếu phần yếm mềm thì đó là con cua, ghẹ bị ốp, nhiều nước, ít thịt và vị rất nhạt.
Chất lượng thịt cua, ghẹ thường phụ thuộc vào mùa nước. Vì thế, nếu bạn muốn mua cua, ghẹ ngon, nhiều thịt thì nên chọn mua vào thời điểm đầu hoặc cuối tháng bởi đây là khoảng thời gian chúng chưa lột vỏ.
Không nên mua vào thời điểm giữa tháng, lúc này chúng đang trong giai đoạn lột vỏ nên thường nhịn ăn, thịt sẽ ít và không được ngon.
Muốn mua được cua, ghẹ tươi, chắc thịt, bạn cần "bỏ túi" những bí kiếp sau đây:
CLICK xem ngay bộ nồi xửng (nồi hấp) đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số bộ nồi xửng (nồi hấp) nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Trên đây là thông tin về cách phân biệt cua đực cua cái, cua Cà Mau thật giả đơn giản và chính xác. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn chọn được những con cua ngon, chất lượng nhé!
Link nội dung: https://thietkethicongnoithat.edu.vn/cua-duc-a49420.html