Cá sửu là một loài cá nước ngọt thường được đánh bắt ở khu vực sông Hậu, sông Tiền nước ta. Bạn có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon từ cá sửu.
Cá sửu hay còn có tên khoa học là Boesemania, là một loài cá sống ở nước ngọt và có giá trị kinh tế cao và thuộc họ cá lù đù, bộ cá vược. Cá sửu thường được đánh bắt ở khu vực Châu Á, đặc biệt là các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia,... Ở Việt Nam thì cá sửu thường xuất hiện ở khu vực sông Hậu, sông Tiền, theo dòng chảy của sông Mekong.
Giá hiện tại của cá sửu sẽ dao động từ 80.000 - 90.000 đồng/kg cho những con nhỏ dưới 2kg và khoảng 120.000 - 180.000 đồng/kg với con lớn trên 2kg. Bạn có thể tìm mua cá sửu ở các siêu thị hải sản hoặc các chợ đầu mối lớn.
Cá sửu có vẻ ngoài trông khá giống cá chép, với lớp vảy nhỏ màu vàng nhạt. Trung bình một con cá sửu sẽ nặng tầm 2kg và dài 40cm, thậm chí có vài con dài đến 80cm và nặng hơn 5kg. Bên cạnh đó cũng có nhiều trường hợp các ngư dân đánh bắt được những con cá sửu cực lớn với chiều dài lên đến 1m và nặng 18kg.
Thức ăn chính của cá sửu là cá và các loài giáp xác nhỏ. Vì rất ít khi di chuyển nên phần lớn dòng đời của chúng trải qua ở gần hoặc sâu bên trong thủy vực của các con sông lớn. Thịt cá sửu thơm ngon nhất là vào mùa khô (tháng 3 - tháng 5), lúc chúng đang đẻ trứng. Một điểm đặc biệt khiến nhiều người thích ăn cá sửu đó là nó có rất ít xương và phần thì thì vô cùng ngon và ngọt.
Đặc điểm cá sửu
Cá sửu hấp cuốn bánh tráng
Cá sửu hấp cuốn bánh tráng là một món ăn vô cùng quen thuộc với người miền Tây. Cá sửu được hấp lên nên giữ nguyên độ ngọt của thịt cá, kết hợp với bánh tráng giòn dai cùng một ít rau sống, chấm với nước mắm chua ngọt nữa là chuẩn vị.
Cá sửu hấp cuốn bánh tráng
Cá sửu kho tương hột
Cá sửu kho tương hột là một món ăn ngon mà vô cùng dễ làm và vô cùng bắt cơm. Tương hột có vị đậm đà, kho cùng cá sửu có phần thịt chắc nịt, thêm vào một chút hành tím, hành lá thơm lừng, là một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Cá sửu kho tương hột
Khô cá sửu
Nếu bạn muốn tìm đến một hương vị dân dã, thôn quê thì chắc chắn không thể bỏ qua món khô cá sửu. Món này có sự kết hợp hoàn hảo của các hương vị béo, ngọt, thơm, cay từ thịt cá, tỏi, ớt và gừng.
Để làm khô cá sửu thì người ta sẽ tách phần mang, làm sạch vảy và đuôi, tẩm ướp gia vị sau đó đem phơi khô. Với khô cá sửu, bạn có thể chiên lên ăn hoặc làm cơm chiên, kho,... đều vô cùng ngon.
Khô cá sửu
Mắm cá sửu chưng
Để làm mắm cá sửu chưng thì người ta sẽ dùng khô cá sửu đã được tẩm ướp gia vị và phơi khô, chưng cùng với thịt ba rọi. Phần thịt ba rọi mềm, béo kết hợp với thịt cá đậm vị chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên. Món này ăn cùng rau sống và cơm là vô cùng hấp dẫn.
Mắm cá sửu chưng
Cá sửu kho hành lá
Món cá sửu kho hành lá nấu vô cùng đơn giản mà hương vị lại rất đậm đà, vừa có vị béo ngọt của cá, vừa có hương thơm của hành lá, lại hơi cay nồng vị ớt. Tất cả kết hợp lại tạo nên một hương vị vô cùng đặc trưng cho nồi cá kho hành lá, đã vậy còn nhìn rất bắt mắt, ăn với cơm vào những ngày mưa là chuẩn bài.
Cá sửu kho hành lá
Nguồn: Internet
Bạn có thể tham khảo sản phẩm Cá sửu làm sạch và Cá sửu fillet tại Casach.vn
Tại Casach.vn, cá sửu được làm sạch, cắt khúc sẵn vô cùng tiện lợi, bạn chỉ cần rã đông là có thể chế biến ngay. Sản phẩm được cấp đông nhanh bằng công nghệ IQF để cá luôn giữ được chất lượng hoàn hảo như cá tươi.
Đặc biệt, Cá sửu tại Casach.vn được đóng gói chỉ phần thân cá, chắc thịt, không có đầu và đuôi để bạn dễ dàng chế biến nhiều món ăn ngon lành!
Mua hàng tại ĐÂY:
- Cá sửu làm sạch
- Cá sửu fillet
Link nội dung: https://thietkethicongnoithat.edu.vn/ca-suu-a48472.html