Mách bạn 2 cách nấu bún ốc miền Bắc & miền Nam ngon chuẩn vị, ai ăn cũng khen
Bún ốc chua ngọt với nước dùng ngọt thanh, chua dịu nhẹ ăn kèm thịt ốc dai giòn rất thích hợp đổi gió vào ngày cuối tuần với gia đình. Cách nấu bún ốc đậm theo từng vùng miền cũng mang hương vị đặc trưng khác nhau. Khám phá với VinID 2 biến tấu bún ốc miền Bắc và miền Nam ngon tuyệt đỉnh nhé!
1. Cách nấu bún ốc miền Bắc
Nguyên liệu chế biến:
1,2kg ốc nhồi
1kg bún rối
2 bìa đậu phụ
5 - 6 quả chuối xanh
200gr thịt bò
200gr giò tai
1kg xương ống heo
Dấm bỗng
Mắm tôm
5 - 6 quả cà chua
6 nhánh sả
1 củ gừng
1 nắm rau tía tô
Nghệ tươi hoặc bột nghệ
9 - 10 củ hành khô
2 nhánh hành lá
Muối hạt, dấm gạo
Lá bưởi (hoặc lá chanh)
3 - 4 trái ớt cay
Rau sống ăn kèm như xà lách, rau diếp, húng quế, húng chó, giá đỗ,…
Cách thức chế biến:
Bước 1: Ninh nước dùng
Rửa xương ống heo với hỗn hợp nước muối loãng và gừng đập dập để khử mùi hôi.
Cho xương ống vào nồi đun sôi cùng vài nhánh sả và gừng thái lát trong khoảng 7 - 10 phút. Công đoạn này rất quan trọng để loại bỏ cặn bẩn bám quanh xương heo.
Tắt bếp, đổ xương heo ra rửa sạch lại với nước nhiều lần để nước dùng ngọt thơm và trong.
Bắc nồi lớn lên bếp, cho xương ống cùng 5 lít nước vào hầm trong 6 - 8 tiếng. Ninh nước hầm cho đến khi cạn lại, đặc sánh khoảng 3 lít nước ở lửa nhỏ.
Bước 2: Sơ chế ốc sạch
Rửa ốc 3 - 4 lần để loại bỏ lớp bùn đất bên ngoài.
Cho ốc vào nước vo gạo cùng vài lát ớt tươi, ngâm khoảng 6 - 8 tiếng để ốc nhả hết đất cát bên trong vỏ ốc. Khoảng 2 - 3 tiếng thay nước vo gạo ngâm ốc một lần. Ngâm xong thì rửa lại với nước, vớt ra tiến hành luộc.
Bóc nhánh sả, đập dập và cắt khúc 5 - 7cm. Nạo vỏ gừng, thái lá mỏng, lá bưởi và lá chanh rửa sạch.
Cho ốc vào nồi cùng lá chanh, lá bưởi, gừng thái lát và ớt tươi, đổ ngập nước. Đun ốc sôi trong khoảng 5 - 7 phút, thường xuyên đảo đều để mài ốc dễ tách ra hơn.
Vớt ốc ra, dùng mũi khâu hoặc tăm nhọn lấy phần thịt ốc, loại bỏ phần đuôi ốc bởi chứa nhiều cặn bẩn và nhiều ốc con. Nước luộc ốc chắt lấy phần nước trong.
Ốc chín trộn cùng 1 muỗng canh muối hạt và giấm gạo, bóp mạnh. Rửa lại với nước và để ráo.
Bước 3: Phi thơm hành tím & chiên đậu hũ
Bóc vỏ hành tím, băm nhuyễn. Cho 2 muỗng canh dầu ăn và hành tím vào chảo phi đến khi chuyển màu vàng nâu, dậy mùi thơm.
Vớt hành phi ra chén để riêng. Gọt vỏ nghệ tươi, băm nhuyễn. Đậu hũ mua về, rửa sơ với nước ấm và cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Cho nghệ vào chảo vừa phi hành, tinh dầu nghệ sẽ chảy ra tạo nên màu vàng óng đẹp mắt cho dầu ăn.
Vớt xác nghệ ra khỏi chảo, thêm dầu ăn vào ngập ngang đậu hũ. Chiên đậu và trở 2 mặt đậu cho đến khi vàng giòn đều. Gắp đậu ra đĩa để riêng.
Ngâm chuối với nước muối pha loãng khoảng 10 phút để loại bỏ nhựa mủ chuối và tránh bị thâm đen.
Vớt chuối ra để ráo rồi chiên sơ. Chuối xanh chiên xong có màu vàng của dầu nghệ rất hấp dẫn, vớt ra đĩa.
Bước 6: Xào cà chua & ốc
Cà chua rửa sạch và bổ múi cau. Chắt bỏ bớt phần dầu chiên trong chảo, cho cà chua vào xào ở lửa lớn.
Nêm nếm cùng chút hạt nêm để cà chua quyện gia vị, xào khoảng 3 - 4 phút và tắt bếp.
Thêm vào chảo 1 muỗng canh dầu nghệ, cho ốc vào xào đều ở lửa lớn để ốc chín, săn lại.
Nêm nếm cùng 1 thìa cà phê nước mắm và 1/2 thìa cà phê mì chính vào, đảo đều cho quyện gia vị và vớt ra chén để riêng.
Bước 7: Ướp thịt bò
Thịt bò thái miếng mỏng, ướp cùng chút dầu mè cho thơm.
Giò tai thái sợi dài vừa ăn, để riêng.
Hành lá, tía tô rửa sạch và cắt khúc nhỏ khoảng 1 - 2cm.
Rau sống nhặt sạch phần rễ và bỏ phần lá héo úa vàng, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút. Rửa lại, để ráo và cắt khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 8: Nấu nước dùng
Đổ nước luộc ốc trong vào nồi hầm xương ống heo, nêm nếm cùng dấm bỗng, mắm tôm, 2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm cho vừa ăn.
Khi nước dùng sôi bùng, cho chuối xanh vào om trong 4 - 5 phút. Tăng lửa lớn, tiến hành chần phần thịt bò trong khoảng 1 phút hoặc chuyển sang màu hồng nhạt là được.
Trong quá trình ninh, thường xuyên hớt bọt nổi lên trên mặt nước để nước dùng trong và ngọt hơn.
Tiếp tục cho cà chua vào ninh thêm 2 - 3 phút và tắt bếp.
Bước 9: Hoàn thiện món ăn
Trụng sơ bún tươi với nước sôi để các sợi bún không dính vào nhau. Xếp lần lượt đậu chiên, chả lụa, thịt bò chần, giò tai, ốc xào lên.
Rắc hành lá, tía tô, hành phi lên trên, rưới nước dùng và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!
Công đoạn chế biến bún ốc chuẩn vị miền Bắc khá nhiều, tuy nhiên khá dễ dàng ai cũng có thể làm được. Món ăn sẽ ngon hơn cả khi ăn kèm các loại rau sống như rau muống chẻ, giá đỗ và xà lách. Nếu bạn thích ăn cay, thêm chút sa tế để gia tăng hương vị nhé!
2. Cách nấu bún ốc chuẩn vị miền Nam
Nguyên liệu chế biến:
4kg ốc nhồi
3 quả cà chua
3kg xương ống
3 quả dọc
4 củ hành tím
300ml nước vo gạo
2 thìa cà phê giấm bỗng
1 thìa cà phê giấm trắng
2 thìa cà phê ớt bột
2 thìa cà phê dầu ăn
300gr đường trắng
Gia vị: đường, muối
Rau sống ăn kèm: tía tô, hoa chuối, xà lách, rau muống chẻ
Cách thức chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bóc nhánh sả, đập dập và cắt khúc
Gừng nạo sạch vỏ và thái lát mỏng.
Ốc rửa 3 - 4 lần với nước rồi ngâm vào thau nước vo gạo cùng vài lát ớt tươi trong 6 - 8 tiếng để ốc nhả hết đất cát bên trong. Sau đó rửa lại với nước, vớt ra cho vào nồi lớn. Thêm sả, gừng đã sơ chế vào đun sôi khoảng 7 - 10 phút.
Nước luộc ốc chắt lấy phần nước trong để nấu nước dùng. Ốc vớt ra, dùng tăm nhọn khều lấy phần thịt ốc, loại bỏ phần thân dưới ốc và ốc con.
Sau đó trộn đều cùng 1 thìa cà phê muối, 2 thìa giấm gạo. Bóp đều cho ngấm, rửa sạch lại với nước và để ráo.
Bước 2: Chế biến nước dùng
Xương ống rửa sạch cặn bẩn với nước muối loãng và gừng đập dập để khử mùi hôi.
Cho xương ống vào nồi trụng sơ cùng vài nhánh sả và gừng thái lát trong khoảng 10 phút.
Tắt bếp, đổ xương heo ra rửa sạch lại với nước nhiều lần.
Cho xương ống cùng 3 lít nước vào nồi lớn, hầm nước dùng trong 5 - 6 tiếng cho ngọt nước.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác
Quả dọc rửa sạch, nướng đến khi các mặt hơi xém, dậy mùi thơm.
Bóc vỏ hành tím, băm nhuyễn.
Trụng sơ bún tươi để các sợi bún không dính vào nhau.
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, trút hành tím vào phi.
Cho quả dọc vào chảo, dùng đũa đảo đều. Nêm nếm cùng ½ muỗng cà phê bột canh cho ngấm gia vị.
Bước 4: Nấu nước dùng
Tận dụng chảo vừa phi hành, cho cà chua bổ múi cau vào xào đều cùng ớt bột, giấm khoảng 3 phút.
Đổ hỗn hợp cùng nước luộc ốc vào nước hầm xương ống ở trên, ninh thêm 10 - 15 phút nữa là hoàn thành. Kiểm tra và hớt bọt nổi lên trên.
Nêm nếm lại gia vị và tắt bếp. Rau sống rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 10 phút, vớt ra rổ để ráo.
Bước 5: Hoàn thiện món ăn
Xếp các nguyên liệu vào tô, rắc hành lá, tía tô cắt khúc, hành phi lên trên. Rưới nước dùng và thưởng thức ngay thôi!
Thành phẩm tô bún ốc thơm ngon, mang đậm hương vị miền Nam. Sẽ ngon hơn khi ăn kèm cùng viên mọc thịt nấm thơm lừng hoặc chả giò ngậy bùi, chắc chắn ăn một lần là nhớ mãi đấy nhé!
3. Cách lựa chọn ốc ngon
Dùng tay ấn vào phần vỏ, nếu ốc nhanh chóng thụt vào, khép kín miệng lại là những con ốc tươi.
Không nên mua ốc có mùi nồng gắt, khó chịu hay có lỗ nhỏ li ti ở dưới phần đáy ốc bởi rất có thể chúng đã nhiễm ký sinh trùng.
Chọn ốc có vỏ sáng bóng, không bị bể. Phần thịt sâu bên trong chứng tỏ ốc đã chết hoặc thịt không tươi.
Nên chọn mua ốc tươi ngon, đảm bảo chất lượng tại điểm bán uy tín, chọn ốc kỹ càng hoặc ốc mới đóng gói kín trong siêu thị lớn như Winmart,…
Hy vọng với cách nấu bún ốc trên sẽ giúp bạn có món bún ốc ngọt thơm, thanh mát với hương vị chua chua ngọt ngọt, nhà nhà đều mê. Đừng quên mua nguyên liệu tại Winmart hoặc qua app VinID để được tích điểm nhé!