Bún cuốn tôm thịt hay còn gọi là thang cuốn tôm thịt là món ăn vừa ngon, thanh mát, không hề ngán ngấy mà cách trình bày cũng vô cùng đẹp mắt, lôi cuốn. Bún cuốn tôm thịt có thể giúp bạn no bụng vì vừa có tôm lại có bún, cộng thêm rau thơm cuốn kèm ăn thật đã miệng.
Nếu bạn chưa biết cách làm món bún cuốn tôm thịt như thế nào có thể tham khảo cách làm của chị Vũ Thu Hương (Hà Nội) dưới đây.
Chị Vũ Thu Hương.
1. Nguyên liệu làm bún cuốn tôm thịt hay thang cuốn tôm thịt
- Tôm đồng cỡ to: 250 gram (hoặc tôm rảo, tôm he).
- Thịt ba chỉ: 300 gram
- Giò lụa: 150 gram
- Trứng gà ta 3 quả.
- Bún hến: 800 gram hoặc bún lá.
- Hành hoa (chọn lá dài phía ngoài).
- Rau diếp (xà lách xoăn), thơm, mùi, rau răm.
- Hành khô, tỏi, đường, mắm, tiêu, ớt, giấm, chanh.
2. ️Cách làm bún cuốn tôm thịt
Bước 1: Chưng bỗng rượu
Cho bỗng rượu vào chảo cùng mật mía, gừng vào. Bật bếp nhỏ lửa chưng đến khi bỗng khô, sệt thì tắt bếp, cho ra bát để nguội.
Bước 2: Chiên tôm
Tôm rửa sạch, ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh rượu để tôm đậm đà và không tanh. Tôm ngấm gia vị rồi cho vào nồi, đậy nắp, nấu cho tôm chuyển đỏ, đảo đều. (Với tôm rảo, tôm he thì khi tôm chín vớt ra để nguội, lột vỏ, bỏ chỉ lưng, chẻ đôi theo chiều dọc sống lưng).
Bước 3: Luộc thịt
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi luộc với vài củ hành tím đập dập. Thịt chín vớt ra thau nước lạnh để thịt trắng, giòn, ngon hơn. Sau đó xắt thịt thành lát mỏng 3cm.
Bước 4: Tráng trứng
Đập trứng ra bát cho vào 1 chút muối, 1 xíu rượu trắng, đánh tan đều.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho vào 1 thìa cà phê dầu ăn, phết 1 lớp mỏng dầu thật mỏng lên bề mặt chảo, dùng khăn giấy lau sạch dầu.
Múc 1 muôi nhỏ trứng đổ vào chảo, nhanh tay tráng đều ra chảo sao cho trứng tạo thành lớp thật mỏng. Khi thấy trứng khô, lật ngược mặt lại, lấy ngay ra.
Cứ thế làm cho đến khi hết trứng. Với 3 quả trứng, bạn có thể làm được khoảng 6 tấm trứng mỏng. Cắt miếng nhỏ.
Bước 5: Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
- Giò lụa: thái lát mỏng, nhỏ, vừa cuốn.
- Hành lá chần chín vớt ra bát nước lạnh để hành xanh.
- Bún cắt dọc 3cm.
- Rau sống, thơm, mùi, rau răm rửa sạch.
Bước 6: Cách cuốn bún với tôm thịt
- Đặt các nguyên liệu lần lượt vào lá xà lách.
- Cho thêm chút bỗng rượu vào giữa.
- Từ từ cuộn đều tay để các nguyên liệu xếp chặt vào nhau mà không làm rách lá xà lách.
Để thịt tôm bên ngoài, buộc chặt bằng hành chần, tạo diện mạo bắt mắt cho món ăn.
Bước 7: Pha ️nước chấm:
- Su hào, dưa chuột, cà rốt thái vuông miếng, thêm 1:1:1 muối, đường, giấm trộn đều.
- Pha nước chấm chua ngọt:
Hoà tan 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh, 5 muỗng nước lọc, khuấy tan, sau đó cho tỏi ớt băm nhỏ vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Khi ăn, chấm các cuộn bún tôm thịt vào bát nước chấm, rồi thưởng thức. Món ăn vừa ngon, giòn nhẹ, tươi ngon rất thích hợp để làm đãi khách.
Chúc các bạn thành công!
Link nội dung: https://thietkethicongnoithat.edu.vn/bun-cuon-a44497.html