Hai mươi năm về trước, tại phố Giảng Võ Hà Nội, có một nhà hàng kinh doanh về ẩm thực mang tên: Chả Cá Anh Vũ, cái tên gây tò mò cho thực khách bởi “Anh Vũ” chính là tên một loài cá quí hiếm sinh sống tự nhiên tại ngã 3 sông Bạch Hạc Việt Trì, trước đây loài cá này chỉ để tiến vua.
Gọi là chả cá nhưng đây là cá Lăng tươi được lọc thịt, cắt miếng tẩm ướp kỹ lưỡng rồi dùng kẹp tre hoặc vỉ nướng sơ qua trên bếp than hồng. Khi ăn, bắc chảo mỡ lên lò than ở giữa bàn, cho cá đã nướng vào chảo rồi xào cùng hành, thì là, sau đó ăn kèm với bún, lạc rang, rau húng Láng, mắm tôm pha chanh.
Ngoài dấu ấn đặc biệt mà hương vị của món chả cả mang lại cho thực khách, người ta còn nhớ đến nhà hàng bởi sự xuất hiện của một người đàn ông ở độ tuổi trung niên với nụ cười tươi tắn, hiền hậu mà thực khách luôn cảm nhận ở ông lòng hiếu khách và sự cởi mở rất chân thành. Đó là đầu bếp chính và cũng là ông chủ của nhà hàng. Hương vị thơm ngon, đặc sắc của món ăn mà không nơi nào có được đã khiến ông ấp ủ một niềm ao ước được tiếp nối các bậc tiền nhân trong hành trình tôn vinh nét đẹp của văn hóa ẩm thực Hà Nội. Vào tháng 4 năm 2004, Chả cá Anh Vũ ở địa chỉ 120K Giảng Võ, quận Đống Đa, Hà Nội đã ra đời.
Ban đầu, Ông chủ nhà hàng chỉ tập trung cho món chả cá đảm bảo hương vị giống hệt món chả cá truyền thống mà ông đã tìm hiểu từ nhiều năm. Sau đó ông bắt đầu chế biến thêm một số món mang đặc trưng riêng của nhà hàng như: Món canh chua cá được chế biến từ nước cốt xương cá, thịt cá lăng với dứa (trái thơm theo cách gọi của người Miền Nam), cà chua, dọc mùng và một số loại rau thơm; Món nem cá được chế biến từ thịt cá lăng, thịt lợn và rau củ, nấm hương… và đặc biệt nhất là món cháo cá được nấu từ gạo tám thơm cùng gạo nếp và đậu xanh bỏ vỏ.
Qua thời gian, thương hiệu Chả Cá Anh Vũ dần dần có chỗ đứng trong lòng thực khách yêu ẩm thực Hà Nội ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là những thực khách lớn tuổi và khó tính, đã trải nghiệm món ăn này từ xa xưa. Điều này khiến ông luôn tự hào rằng, mặc dù bị cạnh tranh bởi nhiều nhà hàng chả cá xuât hiện ở Hà Nội vào những năm sau nhưng ở nhà hàng của ông, món chả cá vẫn luôn đảm bảo hương vị tinh túy truyền thống của nó.
Tự tin ở khả năng và tâm huyết của mình, nhà hàng đã mở thêm các cơ sở Chả Cá Anh Vũ khác ở những con phố lớn của Hà Nội:
- Cơ sở 2: số 103 phố Trung Hoà - Cầu Giấy- Hà Nội
- Cơ sở 3: số 80 phố Vũ Trọng Khánh - Hà Đông - Hà Nội
- Cơ sở 4: 130 Nguyễn Khánh Toàn - Cầu Giấy - Hà Nội
Trở lại câu chuyện về cái tên “Chả cá Anh Vũ”, ông chủ nhà hàng thường chia sẻ với mọi người: Sở dĩ ông lấy tên loài cá quý hiếm được dùng để tiến vua, tế lễ thần linh… đặt tên cho thương hiệu của mình là để luôn nhắc nhở bản thân hãy luôn biết trân quý văn hóa truyền thống của dân tộc nói chung, văn hóa ẩm thực nói riêng; Đối với ông, việc kinh doanh không chỉ để kiếm tiền mà còn là sứ mệnh, đó là: Sứ mệnh quảng bá văn hóa ẩm thực đất kinh kỳ không chỉ tới thực khách trên mọi miền đất nước mà cả trên thế giới.
Qua hai thập kỷ, thương hiệu Chả cá Anh Vũ luôn được thực khách đánh giá cao trên các phương tiện truyền thông. Tháng 6 năm 2023 Nhà hàng Chả cá Anh Vũ vinh dự được Michelin Guide (là một loạt sách hướng dẫn ẩm thực do công ty Michelin, nhà sản xuất lốp xe hàng đầu của Pháp, xuất bản từ hơn một thế kỷ trước đây) vinh danh là một trong những điểm đến tuyệt vời của ẩm thực Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
Chúng ta có thể tin rằng, rồi đây thương hiệu Chả cá Anh Vũ sẽ trường tồn với thời gian, trong lòng thực khách luôn nhớ và yêu Hà Nội.
Link nội dung: https://thietkethicongnoithat.edu.vn/cha-ca-nguyen-khanh-toan-a43623.html