Đường phèn có tính mát, vị ngọt là nguyên liệu quen thuộc đối với nhiều hộ gia đình. Thế nhưng không phải ai cũng biết đến công dụng của đường phèn đối với sức khỏe cũng như cách sử dụng đường phèn đúng cách và hiệu quả. Cùng tham khảo thông tin dưới đây để biết “Đường phèn được làm từ gì?” và “Ăn đường phèn có tốt không?” nhé.
Nguyên liệu chính tạo ra đường phèn là mía, củ cải, cây cọ hoặc cây thốt nốt... Trong thành phần của đường phèn có chứa saccharose cùng một số nguyên tố vi lượng góp phần trong quá trình phân giải thành đường fructose và glucose.
Đường phèn thường được sử dụng để thay thế cho đường tinh luyện và được coi là tốt cho sức khỏe, ít đường hơn so với đường trắng.
Bản chất đường phèn trông giống như một tinh thể đường lớn và có kết cấu cứng. Loại đường đá này thường có hai màu, trắng trong và màu caramel (vàng nhạt hoặc nâu sẫm). Chúng được đóng gói và bán dưới dạng đường kết tinh hoặc đá hình vuông. Loại đường này chứa ít calo hơn so với đường trắng tinh luyện.
1 thìa cà phê (4 gam) đường phèn chứa:
Đường cung cấp một nguồn năng lượng nhanh chóng cho cơ thể, nhưng nó lại không cung cấp bất kỳ lượng vitamin hoặc khoáng chất đáng kể nào.
Sử dụng đường phèn để nấu các món chè, món bánh hay chưng yến có vị thanh mát, vừa giúp giải nhiệt cho những ngày hè oi nóng lại được đánh giá là tốt cho sức khỏe người dùng hơn đường kinh rất nhiều.
Nói đến đường phèn là chúng ta nghĩ ngay tới các bài thuốc trị ho và trị viêm họng dân gian có sử dụng đường phèn cùng cánh hoa hồng bạch hay vỏ quất, quả chanh đào... Một số bài thuốc dân gian sử dụng đường phèn như:
Ăn đường phèn đúng cách với hàm lượng phù hợp sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn. Quá trình kết tinh và tái kết tinh của đường phèn giúp nó dễ tiêu hóa và để lại tác dụng giải nhiệt cho cơ thể.
Đường phèn là một trong những nguyên liệu phổ biến mà chúng ta nghiền sau một bữa ăn hảo hạng cùng với thì là để thúc đẩy tiêu hóa. Đường phèn cũng được sử dụng như một chất làm thơm miệng tuyệt vời. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe từ việc ăn đường phèn.
Ho, cảm lạnh và đau họng là những vấn đề thường gặp, đặc biệt là vào mùa đông. Đường phèn là một thành phần kỳ diệu với đặc tính chữa bệnh có thể làm giảm những tình trạng này nhanh chóng.
Đường phèn là một loại kẹo phù hợp, bạn có thể dùng sau một bữa ăn cầu kỳ để thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Nó khởi động quá trình tiêu hóa ngay lập tức và được dùng như một món tráng miệng sau bữa ăn.
Ăn đường phèn là một nguồn năng lượng tức thì, giúp làm mới tâm trạng buồn tẻ của bạn và tăng cường năng lượng trong thời kỳ thay đổi tâm trạng sau mãn kinh. Uống một ly sữa ấm với đường phèn vào ban đêm là cách để cải thiện trí nhớ.
Ngoài ra, đường phèn còn giúp chúng ta duy trì mức năng lượng cao giữ cho cơ thể chúng ta khoẻ mạnh.
Đường phèn thường được sử dụng như một thức uống giải khát trong mùa hè. Nó có tác dụng làm dịu tâm trí và cơ thể và giảm bớt căng thẳng. Nó là một nguồn năng lượng tức thì và có khả năng cân bằng cơ thể và thư giãn các giác quan. Thức uống giải khát này được pha chế bằng cách trộn một thìa bột đường phèn vào một cốc nước.
Theo các chuyên gia, lượng đường nạp vào cơ thể hàng ngày cần được điều chỉnh cẩn thận.
Trên thực tế, các hướng dẫn về chế độ ăn uống của USDA - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture) khuyến nghị rằng không quá 10% tổng lượng calo hàng ngày của bạn đến từ đường bổ sung. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị ít hơn sáu muỗng cà phê đường mỗi ngày đối với phụ nữ và chín muỗng cà phê mỗi ngày đối với nam giới.
Người Mỹ trung bình ăn 17 muỗng cà phê đường mỗi ngày. Điều này làm tăng thêm gần 26 kg đường cho mỗi người mỗi năm.
Có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng tiêu thụ quá nhiều đường góp phần làm tăng cân, cuối cùng có thể dẫn đến béo phì. Béo phì có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim, huyết áp cao, v.v.
Cân nặng quá mức và chế độ ăn nhiều carbohydrate đều làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2.
Nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa chế độ ăn nhiều đường và tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch chuyển hóa. Kết quả của một nghiên cứu dài hạn cho thấy những người tiêu thụ 17-21% lượng calo hàng ngày dưới dạng đường bổ sung có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn 38%.
Trong khi đường không trực tiếp gây hại cho răng, nhưng nó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn ăn đường bám vào răng, tạo thành một lớp mảng bám . Mảng bám tạo điều kiện cho vi khuẩn tồn tại trên răng của bạn trong một thời gian dài. Vi khuẩn tạo ra axit ăn mòn men răng theo thời gian, gây ra sâu răng.
Các sản phẩm độc hại khác do vi khuẩn tiết ra có thể xâm nhập vào mô nướu của bạn và gây viêm nướu. Nếu không được điều trị, viêm nướu có thể chuyển sang một bệnh nghiêm trọng hơn gọi là viêm nha chu, có thể dẫn đến tiêu xương và mô xung quanh răng của bạn.
Lợi ích cũng nhiều nhưng nguy cơ tiềm ẩn cũng không ít. Bởi vậy, bạn cũng đừng vì quá yêu thích vị ngọt thanh của đường phèn mà lạm dụng chúng trong mọi món bánh, món chè hay món ăn nào. Không nên ăn quá nhiều đường - đó luôn là lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng. Và mặc dù đường phèn rất tốt nhưng bạn cũng không nên ăn chúng quá nhiều.
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
Nguồn tham khảo: Webmd.com, Easyayurveda.com
Link nội dung: https://thietkethicongnoithat.edu.vn/cach-su-dung-duong-phen-a41999.html