Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà bò Kobe lại được ví như tinh hoa của xứ sở phù tang - Nhật Bản. Lý do là bởi chúng sở hữu những thớ thịt săn chắc cùng dư vị đậm đà mà hiếm có loại thịt bò nào trên thị trường sánh ngang bằng. Đây cũng là giống bò hảo hạng được phục vụ rộng rãi tại các nhà hàng fine dining sang trọng bậc nhất thế giới. Vậy rốt cuộc bò Kobe là gì mà lại có sức hút lớn đến vậy? Cùng Gofood Market tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Bò Kobe (tên tiếng Nhật: 神戸ビーフ, Kobe bīfu) là giống bò có nguồn gốc từ bò đen Tajima-ushi, đây là một trong những giống bò Nhật thuần chủng, không bị lai tạo với các giống bò khác. Chúng được sinh ra và nuôi lớn tại tỉnh Hyogo (nơi có thủ phủ là thành Kobe). Khác với các loại bò Wagyu nói chung, bò Kobe được mệnh danh là vua của các loại thịt bò nhờ sở hữu hương vị béo ngậy, mềm ngọt rất đặc trưng.
Những chú bò Kobe là thành quả của quá trình nuôi và chăm sóc đặc biệt như massage, cho nghe nhạc cùng chế độ ăn uống được thiết kế riêng biệt. Cũng chính nhờ quy trình chăn nuôi đạt chuẩn này mà bò Kobe sở hữu kết cấu tuyệt đẹp với một lượng mỡ trắng hài hoà xen kẽ giữa các sợi cơ.
Từ thời kỳ Edo, giống bò Kobe (hay còn được gọi với cái tên khác là Kobe-niku hoặc Kobe-ushi) được chăn nuôi với mục đích chính để chở các hàng hóa cồng kềnh. Do quan điểm của Phật giáo mà người dân không được phép giết mổ bò Kobe để lấy thịt. Tầng lớp duy nhất được nếm thử hương vị món thịt hảo hạng này là những người lính Nhật khi tham gia chiến trận.
Mãi cho đến khi Thiên hoàng Minh Trị tiến hành cải cách đất nước (1868), phong tục này mới dần được xóa bỏ. Người dân từ đó cũng mới được thưởng thức món thịt trứ danh này. Khi bò Kobe trở nên nổi bật hơn trong xã hội, họ bắt đầu chăn nuôi số lượng lớn, thuê nhân công mát xa cho những chú bò để cải thiện chất lượng thịt. Dù được chăn nuôi với số lượng lớn trong các trang trại tại Nhật nhưng thực tế sản lượng thịt bò Kobe xuất ra thị trường vẫn rất thấp, thậm chí có giai đoạn còn không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân nội địa.
Thịt bò Kobe được đánh giá và xếp loại theo tiêu chuẩn khắt khe với 5 cấp bậc từ A1 đến A5.
Trong đó, A là tiêu chí đo lường về sản lượng (phần thịt có thể lấy ra từ một bộ phận nhất định của con bò). Có 3 cấp độ được quy định bao gồm:
Còn các số từ 1-5 là chỉ số đánh giá về chất lượng vân mỡ và thịt của bò Kobe (với cấp 5 là cấp cao nhất và giảm dần xuống các cấp thấp hơn).
Trong đó, những con bò đã được xếp vào thịt bò Kobe dù ở mức A1 hay A5 thì đều sở hữu chất lượng thịt đẳng cấp mà thực khách nào thưởng thức cũng phải trầm trồ.
Ngày nay, thịt bò Kobe đang được bán với giá thành dao động từ 9-15 triệu đồng/kg. Mức giá này có thể thay đổi tùy theo vị trí thịt và tình hình thị trường.
Với mức giá lên tới gần 10 triệu đồng/kg, thịt bò Kobe được xếp vào một trong những loại thịt bò đắt đỏ nhất hành tinh. Có không ít khách hàng thắc mắc tại sao loại thịt bò này lại có giá cả trên trời như vậy. Gofood Market xin giải đáp câu hỏi này như sau:
Hương vị thịt bò Kobe được nhiều thực khách đánh giá là độc nhất vô nhị. Với tỉ lệ mỡ phân bổ đồng đều trên từng thớ thịt, khi thưởng thức loại thịt bò này, bạn sẽ cảm nhận được vị béo và ngọt thanh tràn đầy nơi đầu lưỡi. Không giống như các loại bò truyền thống, thịt bò Kobe chứa rất ít cholesterol nên sẽ không khiến người ăn bị ngán hay tăng cân.
Dưới bàn tay tài hoa của các đầu bếp, bò Kobe được chế biến theo nhiều công thức khác nhau nhằm đem đến cho thực khách cơ hội được trải nghiệm hương vị đa dạng của nguồn nguyên liệu đặc biệt này. Nếu bạn là một tín đồ của những món beefsteak thì chắc chắn không thể bỏ qua beefsteak bò Kobe với những đường vân mỡ dày đặc và thớ thịt mềm tan tựa bơ.
Mặc dù bò Kobe có tỷ lệ vân mỡ dày đặc trên bề mặt thịt nhưng thực chất lượng cholesterol ở loại thịt này khá thấp mà ngược lại, hàm lượng dinh dưỡng lại vô cùng dồi dào. Trong 100g thịt bò Kobe chứa rất nhiều axit béo Omega-3, Omega-6, chất béo không bão hoà rất tốt cho sức khỏe.
Không những vậy, bò Kobe còn là liều thuốc quý giúp bổ máu, làm đẹp da, giảm stress nhờ sở hữu một lượng lớn khoáng chất, vitamin nhóm B. Đó chính là lý do mặc dù giá thịt bò Kobe lên tới hơn chục triệu đồng nhưng vẫn được đông đảo khách hàng săn đón.
Bò Kobe ngày nay đã trở nên phổ biến và quen thuộc trên toàn thế giới nhưng thực tế, sản lượng bò Kobe đạt tiêu chuẩn chỉ khoảng 300 con/1 năm. Chúng khan hiếm đến mức ngay cả người Nhật muốn đặt mua cũng phải chờ đợi hàng tháng trời. Tính trung bình, mỗi ngày trên thế giới chỉ có 3 chú bò Kobe được giết mổ và cung ứng ra thị trường.
Với những vân mỡ đan xen tuyệt vời trên bề mặt, thịt bò Kobe là nguyên liệu lý tưởng cho những món bít tết. Steak làm từ bò Kobe mang hương vị khác biệt với độ mọng nước và cảm giác béo ngậy như bơ mà ít có loại thịt bò nào trên thị trường sánh ngang được.
Bên cạnh những món ăn được chế biến theo phong cách châu Âu, bò Kobe còn nổi tiếng với những món lẩu, nướng…vô cùng lạ miệng.
Do có giá thành không hề rẻ nên khi có ý định mua bò Kobe, bạn cần lựa chọn thật kỹ đơn vị cung cấp uy tín để tránh mua phải hàng nhái hay hàng kém chất lượng.
Một trong những địa chỉ bán bò Kobe chính hãng mà Quý khách hàng có thể tin tưởng là Gofood - Hệ thống cửa hàng thực phẩm cao cấp tại Việt Nam được thành lập từ năm 2016. Đặc biệt, đến tháng 09/2023, đơn vị đã chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội bò Kobe Nhật Bản. Do vậy, quý khách hàng hoàn toàn có thể lựa chọn được những sản phẩm an toàn, giá cả hợp lý nhất tại đây.
Ngoài ra, nếu bạn có muốn mua sỉ thịt bò Kobe thì hãy tìm đến Gofood Market - nhà phân phối hoạt động dưới sự bảo trợ chất lượng của Gofood.
Mọi thông tin chi tiết, mời bạn vui lòng liên hệ tới số hotline 1900 955 585 để nhận tư vấn từ đội ngũ chăm sóc khách hàng của Gofood Market.
Trên đây là những giải đáp về bò Kobe là gì mà Gofood Market xin gửi đến bạn. Hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về thông tin cũng như giá trị của giống bò đắt đỏ đến từ Nhật này.
Link nội dung: https://thietkethicongnoithat.edu.vn/bo-kobe-la-gi-a41991.html