Không giống các món hủ tiếu bình dân khác, là món ăn đòi hỏi nhiều bí quyết trong cách chế biến. Sự kết hợp của nhiều loại gia vị khác nhau tạo nên hương vị đặc trưng khiến món ăn này trở thành một lựa chọn tuyệt vời để làm mới bữa ăn gia đình.
Là một món ăn bắt nguồn từ Trung Hoa, hủ tiếu sa tế sử dụng loại bánh hủ tiếu màu trắng đục, bản to, khá giống với bánh phở của người miền Bắc. Nước dùng nấu từ thịt bò hoặc nai có màu vàng sánh đục, quyện mùi thơm thoang thoảng của nhiều loại gia vị khác nhau như đinh hương, quế, hồi, tỏi, sả, ớt, cà ri tạo nên vị sa tế cay nồng khó cưỡng… là điểm đặc trưng khiến món ăn trở nên khác biệt với các món hủ tiếu bình dân. Vì là một món ăn sử dụng nhiều gia vị và người nấu phải làm tôn lên được độ ngọt đậm đà của nước dùng nên hủ tiếu sa tế đòi hỏi một số bí quyết riêng và tâm huyết trong quá trình chế biến. Ngoài ra, để cân bằng vị giác, hủ tiếu sa tế ăn kèm nhiều loại rau củ như dưa leo, chuối chát, húng quế, ngò gai… khiến món ăn đạt đến độ sâu về mặt dinh dưỡng.
Hủ tiếu sa tế là một món ngon của người Hoa gốc Tiều
Bước 1:
Xương bò rửa thật sạch, sau đó chần sơ qua nước sôi cho sạch hết chất bẩn.
Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào đun sôi với hành tây, gừng cắt lát, 10g đường phèn và 1 muỗng cà phê muối. Sau đó cho xương bò vào nồi, ninh kỹ trong vòng 3 tiếng. Trong thời gian ninh xương nhớ để nhỏ lửa và thường xuyên hớt bỏ bọt cho nước dùng được trong.
Bước 2:
Thịt bò rửa sạch, để cho ráo nước rồi thái lát mỏng vừa ăn.
Đặt một nồi lớn lên bếp, thêm ít dầu ăn và phi thơm tỏi băm. Sau đó, lần lượt cho xốt satay, ớt sa tế, bơ đậu phộng, hạt nêm, muối và tiêu vào xào cùng với thịt bò.
Lọc lấy nước dùng hầm từ xương bò, cho vào nồi thịt bò vừa xào, vặn lửa nhỏ đun cho đến khi thịt bò chín thật mềm. Trước khi tắt bếp, nêm nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng.
Bước 3:
Nấu một nồi nước sôi nhỏ để trụng bánh hủ tiếu. Sau khi trụng xong, để hủ hiếu ráo nước trước khi cho vào tô, xếp cà chua và dưa leo cắt sợi, thịt bò lên trên, rắc thêm một ít đậu phộng giã thô vào bát. Cuối cùng, bạn chan nước dùng vào tô, dọn lên cùng rau ăn kèm và dùng ngay khi còn nóng.
Vậy là bạn đã hoàn thành món hủ tiếu sa tế nổi tiếng đúng kiểu người Hoa.
Một số mẹo nhỏ trong việc chế biến món hủ tiếu sa tế:
- Dùng mỡ heo thay cho dầu ăn trong quá trình chế biến để tạo nên sự béo ngậy tự nhiên cho nước dùng.
- Không nên trụng bánh hủ tiếu vào nồi nước dùng vì sẽ khiến nước dùng bị chua. Thay vào đó, đun một nồi nước sôi nhỏ để thực hiện thao tác này. Lưu ý trụng nước thật sôi để tránh hủ tiếu bị bở. Cho thêm 1 ít dầu ăn hoặc tép mỡ vào nước trụng để bánh hủ tiếu không bị kết dính, sợi hủ tiếu lại có độ bóng bẩy đẹp mắt.
- Chọn bánh hủ tiếu có màu trắng đục tự nhiên của bột gạo; sợi hủ tiếu cần có độ mềm vừa phải, không quá dai.
Hủ tiếu sa tế là một món hoa có vị ngọt đậm đà, giàu dinh dưỡng do có sự kết hợp từ thịt với nhiều loại rau củ, gia vị… Đây sẽ là gợi ý tuyệt vời cho những gia đình muốn làm phong phú hơn các bữa ăn hàng ngày. Với công thức chế biến đã được chia sẻ ở đây, chúc bạn thành công với món hủ tiếu sa tế cay nồng, đậm đà hương vị Trung Hoa nhé!
Link nội dung: https://thietkethicongnoithat.edu.vn/hu-tieu-sa-te-a41069.html