Tổng hợp tất cả các giống chó trên thế giới

Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tổng hợp tất cả các giống chó trên thế giới và tại Việt Nam. Nếu bạn cũng là một người yêu thích và muốn tìm hiểu về chó thì không thể bỏ lỡ bài viết này.

tất cả các giống chó
Tìm hiểu tất cả các giống chó trên thế giới

Tìm hiểu tất cả các giống chó trên thế giới theo phân loại

Từ lâu những chú chó đã trở thành người bạn thân thiết với con người. Trên thế giới hiện nay có khoảng 340 giống chó với ngoại hình khác nhau được công nhận. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn tất cả các giống chó trên thế giới phổ biến nhất theo từng phân loại nhóm khác nhau.

Nhóm chó thể thao (Sport)

Các chú chó thuộc nhóm thể thao rất lanh lợi và năng động, chúng rất thân thiện nên thường được chọn làm bạn đồng hành với con người. Các dòng chó thuộc nhóm này rất giỏi trong việc dẫn đường, tìm đồ, nhặt đồ vật, có thể tham gia hoạt động săn bắt và những hoạt động liên quan đến bạo lực.

Hầu hết các giống chó thuộc nhóm Sport đều vận động hoặc luyện tập nhiều mỗi ngày. Một số giống chó phổ biến trong nhóm thể thao gồm:

Nhóm chó lao động (Working)

Đây là nhóm chó được lai tạo giống để phục vụ cho các mục đích lao động như: Kéo xe trượt tuyết, bảo vệ tài sản, cứu hộ dưới nước. Những chú chó thuộc nhóm này rất thông minh, phản ứng tốt, tháo vát và có khả năng học hỏi rất nhanh.

Một số giống chó phổ biến được ưa chuộng thuộc nhóm Working như:

Nhóm chó chăn gia súc (Herding)

Những giống chó thuộc nhóm Herding khá thông minh và có khả năng kiểm soát được sự di chuyển của những động vật khác. Chúng được lai tạo với mục đích để hỗ trợ chăn cừu hay những đàn gia súc ở các trang trại lớn. Đa số các giống chó này có bản năng dẫn dắt chủ nuôi, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Một số giống chó thuộc nhóm chăn gia súc được ưa chuộng như:

Nhóm chó Toy

Những giống chó thuộc nhóm Toy có ngoại hình khá nhỏ và cá tính mạnh mẽ, cứng rắn nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, giống chó này khá hung dữ với trẻ em, nên chúng không lý tưởng để nuôi trong gia đình có con nhỏ.

Một số giống chó nổi tiếng trong nhóm Toy gồm:

tất cả các giống chó
Các dòng chó nhỏ thuộc nhóm Toy

Nhóm chó săn (Hound)

Các giống chó thuộc nhóm Hound đều sở hữu bản năng săn mồi. Một vài giống chó có thể dùng mũi để đi theo mùi hương, một số khác thì dùng mắt để săn bắt mồi. Các giống chó săn thường rất độc lập nên chúng cần một người chủ kiên nhẫn huấn luyện đúng cách.

Những giống chó nổi tiếng thuộc nhóm Hound gồm:

Nhóm chó sục Terrier

Những chú chó thuộc nhóm sục Terrier thường có bộ lông xoăn hơn các nhóm chó khác, chúng luôn tràn đầy năng lượng và khá nóng tính. Các giống chó này được lai tạo nhằm mục đích bắt và giết các loại động vật gặm nhấm. Dòng có này thường rất thu hút bởi có nhiều hành vi ngộ nghĩnh, nhưng người nuôi cần có kinh nghiệm huấn luyện phù hợp.

Có nhiều giống chó sục Terrier với các kích cỡ khác nhau từ nhỏ đến lớn như:

Nhóm chó Non - Sporting

Nhóm chó này có nhiều giống cho khác nhau được lai tạo với đa dạng kích cỡ ngoại hình và tính cách. Những chú chó không còn xác định được mục đích ban đầu nữa nên được vào nhóm Non - Sporting.

Một số giống chó thuộc nhóm Non - Sporting được ưa chuộng hiện nay như:

Tất cả các giống chó ở Việt Nam - Các giống chó thuần chủng

Tiếp theo chúng tôi sẽ giới thiệu đến tất cả các giống chó ở Việt Nam thuần chủng có thể bạn chưa biết.

Chó Lài (Dingo Đông Dương) - Một giống chó cỏ của Việt Nam

Chó lài hay chó Dingo Đông Dương là một giống chó cỏ thuần chủng tại Việt Nam. Chúng rất thông minh và dũng mãnh nên thường được các gia đình ở vùng Tây Bắc nuôi với mục đích đi săn.

Giống chó này cũng rất trung thành với chủ, chúng luôn sẵn sàng chiến đấu với những loài thú dữ khác để bảo vệ chủ nhân. Chúng ta có thể nhận diện giống chó Lài qua các đặc điểm sau:

Giống chó vàng

Đây là giống chó được nuôi phổ biến ở nước ta với bộ lông đặc trưng màu vàng.

Chó cỏ Phú Quốc

Giống chó cỏ Phú Quốc rất nổi tiếng ở Việt Nam và được công nhận bởi hiệu hội chó quốc tế vào ngày 14/12/2008. Dòng chó này rất thông minh, nghe lời và chúng chỉ ăn thực phẩm được chủ nhân cung cấp.

Chó cỏ Phú Quốc có khả năng săn mồi rất giỏi, chúng có thể tự mình đi săn và mang mồi về mà không cần chủ trợ giúp. Tập tính của chó Phú Quốc cái khi sinh con là tự đào hang để giấu bảo vệ con trước kẻ thù.

Các đặc điểm nhận biết chó Phú Quốc thuần chủng:

tất cả các giống chó
Giống chó Phú Quốc và chó Bắc Hà thuần chủng nổi tiếng tại Việt Nam

Chó Bắc Hà (chó xồm)

Chó Bắc Hà là giống có cỏ thuần chủng tại nước ta, chúng sở hữu bộ lông cực kỳ đẹp. Giống chó này có tên gọi dân gian là chó xồm, chúng được xem là cộng sự đáng tin cậy trong các chuyên đi săn của người dân ở vùng núi Tây Bắc từ thời nhà Hậu Lê.

Giống chó Bắc Hà thông minh và có tính kỉ luật rất cao, chúng rất nghe lời của chủ và gia đình chủ. Nhưng lại rất đề phòng người lạ, chúng sẵn sàng tấn công người lạ nếu cảm thấy nguy hiểm.

Các đặc điểm nhận diện chó Bắc Hà như sau:

Chó H’Mông cộc đuôi

Đây là giống chó thuần chủng cộc đuôi được người dân Tây Bắc ở Việt Nam nuôi từ xưa với mục đích săn bắt. Giống chó này cực kỳ tinh nhuệ, thông minh và là thợ săn cực giỏi. Các đặc điểm nhận diện của chó H’Mông như sau:

Qua bài viết về các giống chó nổi tiếng này Chợ Tốt hy vọng đã mang đến cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích. Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm nơi mua bán chó đẹp, uy tín thì đừng quên tham khảo ngay các tin đăng rao vặt tại Chợ Tốt nhé!

Link nội dung: https://thietkethicongnoithat.edu.vn/tat-ca-cac-loai-cho-a39707.html