Trầm hương là phần gỗ trong cây dó bầu hình thành dầu do các vết thương như kiến làm tổ trong thân, sùng đục, cây bị gãy… Từ vết thương đó cây dó bầu sẽ tiết ra một chất để tự bảo vệ, trong thời gian dài lớp dầu sẽ tích tụ nhiều lên từ đó tạo nên trầm hương.
Trầm thường có màu đen hơi nâu, nâu sẫm hoặc màu nâu xám. Vị hơi cay và khi đốt lên tỏa mùi hương thanh nhẹ dễ chịu, ngửi trục tiếp không bị hắc nếu là loại trầm tốt.
Đặc điểm nổi bật của loại gỗ này là tỏa mùi thơm, đặc biệt lúc đốt hoặc cả khi ngửi trực tiếp có mùi thơm sống. Khi hàm lượng dầu lớn hơn, trầm có thể chìm trong nước. Căn cứ mức độ nhiễm dầu, màu sắc, hương vị, hình dáng, trọng lượng, xuất xứ … mà trầm hương có các tên gọi khác nhau.
Trong tự nhiên, trầm được hình thành bởi 4 yếu tố chính:
Đây là loại trầm phổ thông hiện nay, cây dó bầu được trồng trong vườn nhà, con người sẽ tác động trực tiếp bằng các hình thức:
Có nhiều anh chị hỏi về độ tuổi của sản phẩm trầm bên mình, nhưng từ tâm - mình luôn khẳng định - là để biết đúng tuổi hoặc ước chừng tuổi của trầm là cực kỳ khó. Và gần như là không thể đối với những loại trầm cao cấp như trầm chìm hoặc kỳ nam. Mình xin giới thiệu sơ qua về thời gian hình thành:
Có nhiều cách để phân loại trầm hương, tùy theo nguồn gốc, quốc gia, cách hình thành…. Mình xin giới thiệu một vài loại trầm thông dụng hiện nay dựa trên 2 loại cơ bản và bao quát nhất: Trầm tự nhiên và Trầm nhân tạo
Trầm chìm là loại trầm có chất lượng tốt nhất vì hàm lượng tinh dầu nhiều, đặc kín, được hình thành trong thời gian rất lâu.
Dựa vào nơi hình thành thì có các loại trầm chìm nước từ các quốc gia như: Việt Nam, Lào, Campuchia, Philippin, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Myanma, Bruney,… Trong đó trầm Việt Nam chìm nước là loại có chất lượng và giá cũng cao nhất, được rất nhiều người săn tìm và sưu tầm.
Là phần gỗ dó bầu nhiễm dầu, có nhiều loại tốc như:
Là loại trầm hình thành khi kiến làm tổ trong cây dó bầu, hoặc cây dó bị gãy đổ, trúng mảnh bom, bị tác động bởi côn trùng… lâu ngày sẽ hình thành lớp dầu trầm. Khi khai thác thành phẩm, tùy theo hình dạng sẽ được phân loại thành: trầm kiến, trầm đồi vụt, đe, mắt tử…
Cây dó bầu hiện nay được nuôi trồng rất nhiều ở các vùng như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Đồng Nai, Bình Dương ..vv. Trầm được nuôi cấy nhân tạo thường dùng để làm các sản phẩm chưng bày phong thủy, làm nhang hoặc xông nhà. Ngoài ra trầm trồng là nguyên liệu chính trong việc chế xuất tinh dầu trầm xuất khẩu.
Một số loại trầm trồng:
Nói về công dụng thì Trầm có rất nhiều tác dụng khác nhau trong đời sống tâm linh người Việt, trong y học và ứng dụng vào sản xuất.
(Phần công dụng trong y học mình có tham khảo nguồn từ vinmec.com )
Rất quan trọng trong việc cung cấp hương cuối cho nước hoa, tinh dầu Trầm rất cần thiết trong sản xuất nước hoa, dùng để lưu giữ mùi hương. Trầm được sử dụng dưới dạng tinh dầu hoặc chưng cất khô (đã qua tinh lọc).
Qua bài viết này, mình xin tổng kết một vài lý do khiến cho “sản vật trời ban” này lại quý giá đến như vậy.
Cây dó bầu là một loại cây có tính tái sinh mạnh mẽ. Cây mẹ khi chết đi cũng sẽ cho những cây con vươn cao hơn, thay thế cây mẹ trong vòng tuần hoàn sinh trưởng. Chính vì vậy, khi khai thác cây dó trầm từ tự nhiên, chúng ta phải bảo vệ những cây con xung quanh. Để nguồn trầm sẽ mãi trường tồn cùng mẹ thiên nhiên và con người Việt Nam.
Link nội dung: https://thietkethicongnoithat.edu.vn/tram-huong-a39562.html