Đá lạnh là giải pháp giúp bạn làm cua nhanh chóng, không còn sợ bị cua kẹp.
Sau khi rửa cua sạch sẽ, hãy thả chúng vào một chậu nước đá để chúng chìm vào "giấc ngủ đông". Để chừng khoảng 10 phút là bạn có thể vô tư làm cua. Lúc này, bạn tách mai, bỏ yếm, chỉ giữ phần thân, càng. Một cách khác là sau khi rửa sạch cua, bạn có thể cho cua vào một túi bóng, bỏ lên ngăn đá một lúc cho chúng "ngủ". Nhờ việc này mà tách cua cũng dễ hơn. Cách này áp dụng được cả với cua biển.
Những con cua đồng thường rất khỏe và hiếu chiến. Nếu không áp dụng "mẹo" bóc tách, chúng sẽ luôn sẵn sàng kẹp lại bạn.
Hãy chắc chắn là bạn chọn được những con cua còn sống. Rửa chúng liên tục qua nước cho đến khi thấy không còn đục nữa. Trước khi tách cua, dùng nước nóng dội qua để các con cua "ngắc ngoải", giúp cho việc bóc tách nhanh, dễ dàng và không còn lo bị kẹp nữa.
Rửa cua với một đôi đũa cũng là cách hay để chúng sạch hơn. Cách làm rất đơn giản, đổ nước vào chậu cua, dùng đũa khoắng liên tục theo vòng tròn. Rửa đi rửa lại nhiều lần cho sạch. Sau vài vòng đảo, bạn sẽ thấy những con cua sẽ kẹp vào nhau. Chúng thường dính vào nhau rất lâu và chẳng còn kẹp bạn được nữa. Việc tách cua lúc này rất đơn giản mà lại nhanh.
Ngoài ra, nếu bạn là người thích ăn cua, đam mê các món ăn làm từ cua thì có thể xem thêm gợi ý 3 cách chế biến cua dưới đây mà Cooky chia sẻ nhé!
Cua biển hấp bia
Nguyên liệu:
Cách làm:
Cua rửa sạch, để ráo, xếp gọn gàng cua vào nồi. Khui 2 lon bia cho vào nồi cua, đậy nấp, đặt lên bếp rồi mở lửa lớn. Trong khi chờ cua chín thì cho vào cối 1 muỗng cà phê ớt, 1.5 muỗng cà phê đường và 2 trái ớt, dùng chày giã nhuyễn tất cả. Sau đó, cho hỗn hợp đã giã ra chén, vắt vào 1/2 trái chanh, khuấy đều lên khoảng 5 phút cho sốt sệt quánh là đạt. Khi nồi cua sôi được khoảng 5 - 10 phút, lớp vỏ ngoài cua tất cả đã chuyển sang màu cam sậm bắt mắt thì nghĩa là cua đã chín, mở nấp vung ra sẽ thấy được mùi hương đặc trưng của món ăn.
>> Xem cách làm chi tiết: Cua biển hấp bia
Miến xào càng cua
Nguyên liệu:
Cách làm:
Miến ngâm nước nóng khoảng 3 phút cho mềm, cắt sợi dài. Hành lá, ngò gai rửa sạch thái khúc, hành tím rửa sạch thái mỏng. Phi thơm hành tím, cho cua vào, thêm cà chua, xào chín. Nêm gia vị vừa ăn, để riêng. Tiếp tục dùng chảo đó, xào nhanh tay miến. Cho cua vào cùng, đảo đều 1 phút là xong. Khi thấy mùi thơm, đập trứng gà, ngò gai, hành lá vào, trộn đều, tắt bếp.
>> Xem cách làm chi tiết: Miến xào càng cua
Cháo cua
Cách làm:
Cua rửa sạch, cắt làm đôi, bỏ phần mang và yếm cua. Gạo vo sạch, cho vào nồi áp suất. Thêm một lượng nước gấp 3 lần gạo, thêm khoảng 2 muỗng canh hạt nêm. Sau đó cho cua vào. Đậy kín nắp rồi bật bếp. Khi thấy nồi xì hơi thì vặn lửa nhỏ, đun thêm khoảng 10 - 15 phút nữa. Cháo chín nêm nếm lại với 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu hào và tiêu, tắt bếp, múc ra chén, trang trí thêm với vài cọng hành lá, dùng nóng.
>> Xem cách làm chi tiết: Cháo cua
Nhanh tay áp dụng và thực hiện luôn nhé! Chúc bạn thành công.
Có thể bạn quan tâm:
Link nội dung: https://thietkethicongnoithat.edu.vn/cach-lam-cua-a37844.html