Có rất nhiều món ăn ngon sử dụng bột năng làm nguyên liệu chính để chế biến. Bên cạnh đó, bột năng cũng được dùng làm nguyên liệu phụ nhằm tăng hương vị khi chế biến thức ăn, chè, bánh,… Trong bài viết dưới đây, Cơ Khí AnPha chia sẻ chi tiết đến bạn đọc bột năng là gì, những công dụng nổi bật của bột năng và cách để phân biệt bột năng với các loại bột mì, bột gạo. Mời bạn đọc cùng theo dõi.
Bột năng là loại bột có màu trắng tinh, độ mịn rất cao được làm từ củ khoai mì (củ sắn). Đặc điểm nổi bật của loại bột này là khi nấu chín sẽ chuyển dần sang màu trong suốt, độ dính rất cao.
Thành phần chính của bột năng là tinh bột (95%), không có nhiều protein hay chất xơ nên không phù hợp với những người muốn giảm cân, người thừa cân nặng và những người mắc chứng tiểu đường.
Bột năng là nguyên liệu liệu chính chế biến ra rất nhiều món ăn ngon, các món đặc sản của các tỉnh miền Trung. Một số món đặc sản, món ăn ngon được làm từ bột năng hoặc thành phần có nguyên liệu là bột năng như:
Bột năng là loại bột được làm ra từ cây khoai mì (một số nơi gọi là cây sắn). Ngoài tên gọi là bột năng ra, một số nơi thường gọi bột năng là bột lọc.
Nếu sản xuất thủ công, củ khoai mì sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch, loại bỏ lớp vỏ nâu ở bên ngoài, sau đó sẽ là xay mịn rồi lọc lấy nước. Phần nước lọc ra này đem để qua đêm ta thu được phần tinh bột ở dưới đáy. Lớp bột sau khi làm sạch phần mủ nhầy ở bên trên là đã có thể sử dụng để chế biến món ăn hoặc đem phơi khô để dùng dần.
Tham khảo một số cách để phân biệt bột năng với bột mì, bột năng với bột gạo đơn giản.
Về cơ bản, bột năng với bột mì có sự khác biệt khá lớn ngay từ màu sắc. Vì vậy, có thể dựa vào yếu tố này để phân biệt. Bột năng có độ trắng cao hơn bột mì, màu trắng tinh còn bột mì lại có màu trắng hơi ngả vàng.
Nếu không thể phân biệt được bằng màu sắc, bạn có thể dùng một ít nước sôi để đổ vào hai loại bột. Bột năng gặp nước sôi sẽ đổi sang màu trong suốt, sánh đặc còn bột mì khi gặp nước sôi màu sắc có xu hướng vàng thêm một chút, không sánh dẻo.
Cả bột năng và bột gạo đều có màu trắng như nhau nên không thể phân biệt dựa vào màu sắc. Tuy nhiên đối với bột năng, khi bạn nắm trong tay, bóp chặt lại sẽ tạo ra một âm thanh như tiếng bạn dùng ngón tay miết lên mặt kính bóng nhẵn. Còn bột gạo thì không.
Nếu không thể nhận biết được bằng cách trên, bạn cũng có thể áp dụng theo cách phân biệt bột năng với bột mì, dùng nước sôi để thử. Loại bột nào sánh đặc, chuyển sang trong suốt là bột năng, loại nào sánh đặc nhưng giữ nguyên màu trắng đục ban đầu là bột gạo.
Bạn cũng có thể áp dụng cách phân biệt bằng nước sôi này để nhận biết bột năng với bột nếp,
Trong quá trình chế biến thức ăn, đôi khi nhà bếp không có bột năng nên nhiều người đặt ra thắc mắc, liệu có sử dụng bột mì thay thế cho bột năng được không?
Câu trả lời chính xác là không được. Cấu trúc của bột năng và bột mì hoàn toàn khác nhau. Bột năng khi tiếp xúc với nước nóng sẽ có độ dẻo, dính rất cao, ngược lại thì bột mì tiếp xúc với nước sẽ trở nên xốp và giãn nở ra. Chính sự khác biệt quá lớn này nên khi chế biến món ăn, không thể sử dụng bột mì để thay thế cho bột năng.
Nếu nấu các món soup, bạn có thể dùng bột bắp thay cho bột năng bởi bột bắp cũng trở nên sánh đặc khi tiếp xúc với nước nóng.
Bài viết trên đây, Cơ Khí Anpha - Anpha Tech vừa chia sẻ đến bạn đọc những thông tin chi tiết về bột năng, giải đáp thắc mắc bột năng là gì, hướng dẫn cách phân biệt bột năng với một vài loại bột thông dụng trong nhà bếp. Mong rằng những chia sẻ chi tiết của chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin có ích.
Khách hàng cần mua máy đóng gói bột có thể liên hệ với Anpha Tech để được tư vấn, hỗ trợ thông tin chi tiết.
Link nội dung: https://thietkethicongnoithat.edu.vn/bot-bap-thay-bang-bot-nang-duoc-khong-a37193.html