Rong biển Wakame có lợi ích như thế nào đối với sức khỏe?

Ngoài hương vị và kết cấu độc đáo cho món súp và salad, rong biển Wakame còn chứa nhiều chất dinh dưỡng đồng thời cung cấp lượng calo tương đối thấp. Ngoài ra, nó còn được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe khác, chẳng hạn như cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm cân.

Rong biển Wakame là gì?

Rong biển Wakame hay còn gọi là Undaria pinnatifida, thuộc họ Chigaisoidae và là thực phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở Nhật Bản và các nước châu Á. Loại rong biển này thường được trồng ở miền nam Hokkaido, Nhật Bản.

rong-bien-wakame-co-loi-ich-nhu-the-nao-doi-voi-suc-khoe 1.pngRong biển Wakame là thực phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở Nhật Bản và các nước châu Á

Ngoài ra, rong biển Wakame hiện nay rất phổ biến ở các nước phương Tây. Đặc biệt ở Nhật Bản, đây là một trong ba loại rong biển được ưa chuộng nhất và thậm chí còn được coi là thực phẩm trường thọ vì Wakame có tác dụng rất tốt trong việc duy trì sức khỏe con người.

Rong biển Wakame thường được bán ở dạng khô và đóng gói để chế biến các món súp, canh, salad… Wakame có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin K, vitamin C, vitamin A, sắt, iốt... Một cốc rong biển Wakame thường chỉ chứa khoảng 36 calo. Ngoài ra, rong biển Wakame còn giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và chất phytochemical, một hợp chất giúp duy trì và tăng cường sức khỏe con người. Ngoài ra, Wakame còn chứa hàm lượng diệp lục cao, một chất mang lại vô số lợi ích sức khỏe cho người dùng.

Lợi ích của rong biển Wakame

Dưới đây là một số lợi ích mà rong biển Wakame đem lại mà bạn có thể tham khảo:

Hỗ trợ chức năng tuyến giáp nhờ hàm lượng iot cao

Iốt là một khoáng chất thiết yếu được cơ thể sử dụng để sản xuất hormone tuyến giáp, góp phần hỗ trợ tăng trưởng, tăng cường quá trình trao đổi chất, tổng hợp protein và sửa chữa tế bào. Wakame là một nguồn iốt tốt. Mỗi gram Wakame chứa khoảng 42 microgam iốt, chiếm khoảng 28% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Thiếu iốt là tình trạng cực kỳ phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 2 tỷ người trên toàn thế giới. Sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng quan trọng này có thể dẫn đến bệnh suy giáp, là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ hormone tuyến giáp cho cơ thể. Các triệu chứng thiếu iốt bao gồm tăng cân, mệt mỏi, rụng tóc, da khô và bong tróc.

Giảm thiểu huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Huyết áp cao gây thêm căng thẳng cho tim và mạch máu, làm suy yếu cơ tim và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Thêm rong biển Wakame vào thực đơn của bạn có thể hỗ trợ khả năng kiểm soát huyết áp và tối ưu hóa sức khỏe tim mạch. Ví dụ một nghiên cứu kéo dài 10 tuần cho thấy việc bổ sung chiết xuất Wakame cho chuột làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu.

rong-bien-wakame-co-loi-ich-nhu-the-nao-doi-voi-suc-khoe 2.jpegRong biển Wakame có thể hỗ trợ khả năng kiểm soát huyết áp và tối ưu hóa sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu khác trên 417 trẻ em cho thấy ăn nhiều rong biển Wakame giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên cần có nhiều nghiên cứu hơn trên con người để đánh giá xem Wakame ảnh hưởng như thế nào đến huyết áp trong quần thể dân số nói chung.

Giảm cholesterol có lợi cho sức khỏe tim mạch

Cholesterol đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, từ việc sản xuất hormone đến quá trình tiêu hóa chất béo. Tuy nhiên, cholesterol trong máu dư thừa có thể tích tụ trong động mạch và cản trở lưu lượng máu, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Wakame có thể làm giảm mức cholesterol và giúp cải thiện sức khỏe tim mạch nhưng những nghiên cứu này chỉ được tiến hành trên động vật. Tương tự như vậy, một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy bột Wakame khô có thể làm thay đổi biểu hiện của các gen cụ thể, dẫn đến giảm đáng kể nồng độ cholesterol chỉ sau 28 ngày.

Có đặc tính chống ung thư

Một trong những lợi ích sức khỏe của rong biển Wakame là khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư dựa vào một số nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm.

Ví dụ, một nghiên cứu trên động vật cho thấy thường xuyên cho chuột ăn rong biển Wakame sẽ giúp ngăn ngừa sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư vú. Một nghiên cứu ống nghiệm khác cho thấy các hợp chất cụ thể chiết xuất từ ​​​​Wakame có hiệu quả trong việc giảm ung thư. Cụ thể, chúng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư đại tràng và thận.

Tuy nhiên kết quả nghiên cứu cũng không đồng nhất. Một nghiên cứu trên 52.679 phụ nữ báo cáo rằng việc tăng lượng tiêu thụ rong biển có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Đây có thể là hậu quả do ăn quá nhiều iốt. Do đó cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem rong biển Wakame có ảnh hưởng như thế nào đến sự hình thành tế bào ung thư ở người.

rong-bien-wakame-co-loi-ich-nhu-the-nao-doi-voi-suc-khoe 3.jpgCần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định rong biển Wakame có ảnh hưởng đến sự hình thành tế bào ung thư không

Giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin

Một số nghiên cứu đã cho thấy rằng rong biển Wakame có thể có khả năng giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin, từ đó tăng cường sức khỏe tổng thể. Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần cho thấy bổ sung 48 gram rong biển mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở 20 người mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu khác được tiến hành trên động vật cho thấy là rong biển Wakame có thể ngăn ngừa tình trạng kháng insulin - tình trạng làm cơ thể bạn suy yếu và khiến các tế bào không thể sử dụng insulin hiệu quả, khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi rong biển Wakame có lợi ích như thế nào mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công dụng của loại rong biển này để có thể sử dụng trong bữa ăn hằng ngày của gia đình.

Link nội dung: https://thietkethicongnoithat.edu.vn/wakame-a36579.html