Và món nộm gà xé phay chua ngọt vừa dễ làm vừa hấp dẫn và kích thích vị giác chính là gợi ý thú vị. Cùng học cách làm nộm gà xé phay chua ngọt để thay đổi mâm cơm mỗi ngày nhé. Với những nguyên liệu có sẵn trong tủ lạnh, chỉ 30 phút thao tác bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà món ăn thanh ngọt mà vô cùng có lợi cho sức khoẻ.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Ức gà và đùi gà ~ 500g
- 1 củ hành tây lớn
- 1/2 cái hoa chuối
- 2 bó rau răm
- 1 đốt gừng
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi ~ 5-6 tép tỏi
- 1-2 trái ớt tươi (ớt hiểm)
- 1 quả ớt sừng
- 1 quả chanh
- 5g đậu phộng rang
- Gia vị: Nước mắm, đường, hạt tiêu, bột canh
Cách làm nộm gà xé phay đơn giản, ai cũng có thể trổ tài
Để làm món nộm gà xé phay, rất đơn giản, bạn cần thực hiện các bước sau đây:
Sơ chế nguyên liệu làm nộm gà xé phay
Bước 1
- Thịt gà làm sạch, xát muối rửa kĩ bên trong và ngoài của gà để khử hết mùi hồi, đảm bảo lúc ăn không có mùi hôi hay tanh của gà.
- Cho gà vào nồi, thêm một củ hành tím để thịt được thơm hơn, sau đó đổ ngập nước và bật nhỏ lửa liu riu trong khoảng 20 phút để gà chín tới.
- Trong lúc chờ gà chín thì mình sẽ chuyển qua làm sơ chế các nguyên liệu cho món gà xé phay.
Bước 2
Hoa chuối đem bào mỏng ngâm nước muối loãng pha chút giấm hoặc chanh để tránh cho hoa chuối bị thâm.
Bước 3
- Hành tây lột vỏ, bổ đôi rồi thái ngang mỏng. Thả hành tây vào bát nước đá ngâm 20 phút giúp hành trắng và bớt mùi hăng
- Cà rốt gọt vỏ, bào sợi rồi cho tất cả hành tây,củ đậu,cà rốt ngâm vào bát nước có thả vài viên đá để các loại củ được tươi và giòn ngon hơn khi trộn nộm.
- Rau răm nhặt, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Lạc rang chín, giã dập.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, ớt băm nhỏ.
Cách pha nước sốt trộn nộm gà xé phay
Ba thìa nước mắm ngon (mình dùng nước mắm hạnh phúc nên có độ mặn vừa phải) còn nếu bạn dùng nước mắm mặn hơn thì cho hai thìa+ 3 thìa nước cốt chanh+tỏi ớt băm nhuyễn+3 thìa đường (tất cả đong bằng thìa canh,thìa ăn phở nhé), hoà đều các nguyên liệu cho tan đường.
Cách làm nộm gà xé phay
- Thịt gà sau khi luộc chín thì đưa ra để nguội thì xé hoặc thái nhỏ phần thịt đùi và phần lườn (Nếu xé thì xé phần thịt còn phần da thì đem thái).
- Hoa chuối sau khi ngâm nước muối loãng với nước cốt chanh vớt ra để ráo nước.
- Củ đậu,hành tây,cà rốt sau khi ngâm nước đá cũng vớt ra để ráo nước.
Cho tất cả các nguyên liệu vào một cái bát to: thịt gà (muốn phần thịt gà đậm đà hơn trước khi trộn nộm thì mọi người có thể trộn trước vài thìa nước trộn đã pha sẵn, trong Miền trong mọi người thường hay cho thêm hạt tiêu nhưng mình thì không thích hạt tiêu khi cho vào món này và thịt gà của mình khi luộc cũng cho chút gia vị rồi nên mình cũng không trộn trước), hoa chuối, cà rốt, hành tây, củ đậu, rau thơm rồi đổ từ từ phần nước trộn.
Tuỳ vào khẩu vị của mỗi người nên đổ từ từ và trộn sau đó nếm thử nếu vừa rồi thì dừng lại còn chưa vừa thì cho thêm nước trộn, nhà mình thì pha từng ấy nước trộn nộm cũng dùng hết và thấy rất vừa miệng.
Cách làm nộm gà xe phay cực dễ làm, với những thao tác vô cùng đơn giản, bạn đã có thể trổ tài chế biến chiêu đã gia đình và người thân yêu. Món nộm gà xé phay vừa giúp thay đổi bữa ăn mỗi ngày mà còn có rất nhiều lợi ích trong việc tăng sức đề kháng, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.