Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua củ dền tươi ngon
- Chọn những củ dền chắc tay, không bị mềm và vỏ bên ngoài không bị nhăn, còn lá.
- Ngoài ra, ưu tiên chọn củ dền có đáy tròn vì những củ này thường cho vị ngọt, còn đáy củ dền phẳng sẽ ít ngọt hơn.
- Lưu ý khi nấu củ dền: Bạn nên điều chỉnh lửa nhỏ, vừa phải khi nấu. Vì ở nhiệt độ cao, các chất dinh dưỡng có trong củ dền sẽ bị mất đi.
Cách chọn mua trứng tươi ngon
- Quan sát vỏ trứng: Đối với trứng gà công nghiệp, nên chọn vỏ có màu nâu sẫm, đều màu, không có đốm đen và vết nứt. Tuy nhiên, đối với gà vườn thì bạn không thể áp dụng được cách này, vì hầu như vỏ trứng gà vườn đều có màu hơi trắng, nhợt nhạt.
- Dùng tay sờ vào quả trứng: nếu vỏ trứng hơi nhám, sần sùi thì chứng tỏ là trứng gà tươi. Ngược lại, nếu bề mặt láng mịn thì quả trứng ấy đã để khá lâu.
- Lắc nhẹ quả trứng: Để trứng gần tai và lắc nhẹ, nếu nghe tiếng động càng lớn (trứng bên trong di chuyển) thì trứng có thể đã bị hư hoặc trứng đang được gà ấp dở. Ngược lại, nếu không có tiếng động là trứng gà tươi.
Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) ngon
Đối với nấm tươi:
- Nên chọn nấm có loại cánh vừa phải, cúp chặt, có mùi thơm đặc trưng và màu hơi vàng nâu. Nếu thấy nấm màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.
- Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi, vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc.
- Ngoài ra, không chọn những cây có vết thâm, bị nhớt hoặc bị nhăn trên chóp. Nấm tươi sẽ có một lớp tơ mỏng như giấy trên chóp nấm.
Đối với nấm khô: Nên chọn loại chắc, không đứt gãy, màu sáng, không có vết mốc màu trắng. Đồng thời, bạn cần đến các cơ sở bán thực phẩm/đồ khô uy tín để lựa chọn mua nấm khô.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, dao, tô,...