Thịt heo quay giòn bì với lớp da vàng ươm, có bóng nổ và giòn sần sật vô cùng hấp dẫn. Thịt quay da giòn đòi hỏi cách ướp thịt đủ vị và cách quay giúp miếng thịt có lớp da vàng đều.
Bếp Eva hướng dẫn cách làm thịt quay giòn bì cực đơn giản và công thức ướp thịt quay ngon hấp dẫn ai cũng có thể làm được tại nhà.
Nguyên liệu làm thịt heo quay giòn bì
- 1kg thịt ba chỉ nguyên tảng
- 1 nhánh gừng, 2 cây sả
- Gia vị ướp thịt heo quay: 1 thìa cafe tiêu, 1 thìa cafe ngũ vị hương, 1 thìa cafe bột tỏi, 1 thìa cafe đường, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh rượu mai quế lộ, 1 thìa cafe hạt nêm
- Muối, dầu ăn, hạt nêm
Thịt ba chỉ nguyên miếng là nguyên liệu chính cho món quay hấp dẫn
Cách làm thịt quay giòn bì
Bước 1: Rửa thịt
- Thịt ba chỉ mua về rửa với nước muối pha loãng có pha thêm chút giấm, rửa cho thịt sạch rồi rửa lại bằng nước sạch, để thật ráo nước.
Bước 2: Luộc thịt ba chỉ
- Đổ nước vào nồi, đập dập 2 nhánh sả, thái gừng lát cho vào nồi nước, cho thịt vào, nêm vào 1 thìa nhỏ hạt nêm và luộc thịt. Thịt sôi khoảng 15 phút (chín 70%) là được. Vớt thịt ra cho vào bát nước lạnh ngâm khoảng 10-15 phút
Luộc thịt chín khoảng 70%
Bước 3: Xâm đều da heo
- Dùng 1 cái nĩa hoặc vật nhọn châm đều vào phần da của miếng thịt heo, xâm đều khắp miếng thịt (không nên châm sâu vào phần mỡ) Phần da được châm càng kỹ thì sẽ nổ càng nhiều. Sau đó, dùng muối tinh hoặc nước cốt chanh xát đều lên mặt da.
Sau đó dùng dao khía phần bì lợn (chỉ khía rách phần bì không khía vào đến phần thịt). Bề mặt trước cũng khía để chiên nhanh chín.
Bước 4: Cách ướp thịt heo quay
- Pha 1 thìa canh muối với chút giấm ăn, khuấy cho tan rồi đặt phần bì của miếng thịt xuống cho ngấm muối và giấm (Mục đích là khi chiên phần bì sẽ nở bung rất giòn). Để nguyên phần bì ngâm trong giấm, muối 30 phút.
- Trong lúc chờ phần bì ngấm muối, cho tiêu, bột tỏi, hạt nêm, đường, bột tỏi, rượu mai quế lộ, nước tương và ngũ vị hương vào 1 bát, đảo đều rồi rắc đều lên phần mặt thịt, thoa đều cho hỗn hợp thấm vào thịt.
Ướp thịt thịt quay
- Ướp xong thì nhấc phần bì lên, gạt sạch phần muối dính trên bì đi và chuẩn bị quay giòn bì.
Bước 5: Cách làm thịt quay giòn bì
- Cách làm thịt quay bằng chảo:
Đổ dầu ăn vào chảo, hạ lửa nhỏ nhất. Cho thịt vừa ướp vào chảo cùng lúc với cho dầu, phần bì để ở dưới (khi dầu bắt đầu nóng dần lên thì phần bì sẽ bắt đầu ra bớt mỡ, khi chiên sẽ nổ bung bung rất đẹp và giòn).
Cho thịt vào chảo ngay từ lúc đổ dầu
Khi thấy phần bì bắt đầu nổ lụp bụp thì vặn lửa to dần, bì nổ đều thì vặn ga hết cỡ. Bì nổ hết thì lật mặt miếng thịt rán cho chín vàng (lúc này hạ lửa vừa) để thịt chín đều và không bị cháy.
Bì nổ bung, vàng giòn thì lật mặt
Thịt quay chín tới là hoàn thành, gắp ra để ráo dầu và nguội bớt.
- Cách làm thịt quay bằng nồi chiên không dầu/ lò nướng:
Bật lò nướng hoặc nồi chiên 200 độ trước 10 phút. Đặt miếng thịt vào khay, phần bì lên trên và nướng 20 phút ở nhiệt độ 200 độ. Sau đó tăng nhiệt độ lên 220 độ nướng tiếp 20 phút nữa, lúc này sẽ thấy phần bì nổ bung, phồng lên rất đẹp. Nướng tiếp khoảng 5 phút nữa rồi lấy ra là được phần thịt heo quay giòn bì vàng đẹp mắt.
Thịt heo quay bằng nồi chiên không dầu
Hoàn thành và thưởng thức
- Thịt heo quay chín vàng, có phần bì nở bung và rất giòn. Miếng thịt thái ra bên trong tiết ra phần nước hơi hồng hồng, rất thơm, bì giòn tan.
- Thịt heo quay giòn bì có thể chấm cùng nước mắm tỏi ớt hoặc chấm tương ớt ăn với cơm, bún rất hấp dẫn.
Thịt heo quay chín vàng đều, bì giòn rụm