Lá sen vừa có tác dụng giảm béo, tiêu mỡ tốt, lại có thể giải nóng lợi thấp. Vào mùa hè oi bức, lá sen là thứ giải nóng rất tốt.
Lá sen là loại lá rất quen thuộc trong văn hóa và gia đình Việt. Hãy thử tìm hiểu một số công dụng hay của lá sen dưới đây.
Giảm béo sau 3 tháng uống nước lá sen
Thành phần hữu hiệu của lá sen là chất kiềm, gluxit, có tác dụng giãn mao mạch, hạ huyết áp, giảm mỡ trong máu, giảm béo. Một thí nghiệm là lấy lá sen đun lên làm thuốc trị bệnh mỡ máu cao cho các trường hợp bị mỡ máu cao, sau một đợt điều trị là 20 ngày, liên tục 3 đợt, kết quả khả quan đạt được hơn 90% mỡ máu giảm, giảm cân rõ rệt, hiệu quả ổn định khá lâu. Một người béo phì mỗi ngày lấy 9g lá sen hãm uống thay trà, uống liên tục 3 tháng thấy giảm béo rõ rệt, người khoẻ mạnh lên.
Muốn tăng cường hiệu quả giảm béo, hạ mỡ máu của lá sen, có thể dùng kết hợp với sơn tra, dĩ nhân, trần bì, lấy 60g lá sen, 15g sơn tra sống, 15g dĩ nhân sống, 5g trần bì, đường phèn vừa đủ. Đem từng thứ gia công thành bột, mỗi ngày lấy 10g bột bỏ vào cốc cho ít đường phèn, đổ nước đang sôi vào, đậy kín hãm 10 phút, uống liên tục thay trà, hãm uống cho đến khi loãng thì thôi.
Sơn tra có tác dụng kiện tỳ, tan ứ, hạ mỡ trong máu, dĩ nhân sống có chứa đường, protein, chất béo, có tác dụng kiện tỳ lợi thấp, uống lâu dài sẽ nhẹ người bổ khí. Trần bì có thành phần chủ yếu là dầu dễ bốc hơi, gluxit có thể kiện tỳ táo thấp, những thứ này dùng kết hợp với lá sen có thể tiêu thực trừ mỡ, lợi thuỷ hành khí, uống kiên trì lâu dài sẽ giúp giảm béo tiêu mỡ, thúc đẩy sự trao đổi chất có tác dụng phòng trị bệnh mỡ trong máu cao, béo phì đơn thuần.
Gà tẩm bột hấp lá sen
Lấy 250g gà non, bỏ da, chặt thành miếng dài 6cm, rộng 3cm, cho rượu, gia vị vừa đủ, dầu vừng nước ấm, rắc một ít bột mỳ rang đảo đều, làm cho thịt gà khô vừa phải, đổ thịt gà vào tẩm bột cho đều khắp. Lấy vài lá sen, rửa sạch cắt thành từng miếng, ngâm vào nước nóng cho lá mềm ra, sau đó vớt lá sen ra lau khô, đặt úp miếng lá sen lên mâm, mỗi miếng lá gói một miếng thịt gà, gói xong đặt vào trong bánh, rồi xếp vào vỉ hấp, đun to lửa hấp 30 phút, lấy ra, bỏ lá sen đi xếp vào đĩa ăn nóng.
Lá sen mùi thơm quyến rũ giúp khai vị. Lá sen hấp với thịt gà, có tác dụng bổ hư tăng cường sinh lực. Những người vào mùa hè nóng nực, cơ thể mệt mỏi tì hư nhược, không muốn ăn, ăn không ngon miệng thì nên dùng món này.
Ngoài ra, còn có rất nhiều món ăn ngon hay bài thuốc dân gian từ lá sen được truyền lại. Lưu ý khi tham khảo các công thức chế biến hay cách sử dụng lá sen, cần phải đảm bảo đúng liều lượng và an toàn.
Những thông tin cung cấp trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.