Món mứt dẻo ngọt thơm ngon không thể thiếu trong ngày tết của người Việt. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn cách làm mứt rau câu dẻo ngon với lò nướng cực kỳ đơn giản. Đây là món mức được biến tấu từ thạch rau câu, giòn ngọt, màu sắc bắt mắt được rất nhiều người ưa thích.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu rau câu
- 45 gr bột rau câu
- 700 ml nước lọc
- 150 gr đường cát trắng
Nguyên liệu tạo màu
- Lá dứa thơm: 1 bó nhỏ
- Cà rốt: 1 củ
- Cà phê: 1 thìa canh
- Củ dền: 1 củ
Dụng cụ làm mứt rau câu dẻo ngon
- Bếp, nồi, lò nướng, hộp đựng mứt, dao…
Xem thêm: Làm bánh trung thu nhân khoai môn với lò nướng cực ngon tại nhà
Các bước chế biến mứt rau câu dẻo ngon
Bước 1: sơ chế
Rửa sạch lá dứa thơm, cắt nhỏ, xay nhuyễn cùng 200ml nước, sau đó lọc lấy nước bỏ bã.
Rửa sạch cà rốt, băm nhỏ cũng xay nhuyễn với 200ml nước và lọc lấy nước.
Củ dền cũng tương tự, bạn tiến hành xay nhuyễn sau đó lọc lấy 200ml nước củ dền để làm món mứt rau câu củ dền. Cách làm rau câu củ dền cũng tương tự các nguyên liệu khác.
Bước 2: cách làm rau câu dẻo
Thạch rau câu bạn đem khuấy đều với 700ml nước. Sau đó thực hiện ngâm thạch trong 30 phút.
Bạn chia thạch rau câu ra 4 phần bằng nhau rồi cho từng phần lên bếp để vừa đun vừa khuấy đều để rau câu không bị vón. Với cách rau câu dẻo nào khi nấu bạn cũng nên vớt bọt thường xuyên để rau câu trong hơn. Khi rau câu đã tan hoàn toàn bạn hãy thêm vào 20 gr đường, khuấy tan. Tiếp tục cho các phần màu lá dứa, cà rốt, củ dền và cà phê vào từng phần rau câu và khuấy cho đều màu.
Khi rau câu sôi lại bạn đổ từng phần ra các khuôn để nguội. Lúc này ta sẽ được 4 khay rau câu với 4 màu bắt rất bắt mắt. Đây chính là cách đổ rau câu dẻo nhiều màu.
Chờ sau khi rau câu nguội hoàn toàn bạn hãy cho rau câu vào ngăn mát tủ lạnh 3-4 giờ để đông cứng lại. Cách làm đông sương dẻo không có gì khó khăn nếu bạn đong đếm tỉ lệ nước bột cho phù hợp.
Bước 3: Sấy mứt rau câu dẻo ngon
Sau khi rau câu đông, bạn úp ngược lên mặt khay sạch. Sau đó dùng dao răng cưa cắt thành từng thanh dài khoảng đốt ngón tay. (Lưu ý không cắt quá nhỏ vì khi sấy rau câu sẽ bị nát).
Xếp rau câu đã cắt lên khay chuẩn bị cho vào trong lò nướng. Lưu ý bạn không nên đóng cửa lò và bật lò nướng ở mức nhiệt 100 độ C trong khoảng 5 đến 7 phút rồi tắt lò.
hông đóng cửa lò và bật lò nướng đến mức nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 5 - 7 phút rồi lại tắt lò nướng đi.
Khi thấy lò nướng đã nguội hơn thì bạn lại tiếp tục bật lò nướng và tiếp tục lặp đi lặp lại khâu này nhiều lần cho đến khi bạn cảm thấy mứt rau câu dẻo ngon khô và lên đường (có lớp đường bám quanh mứt) là đạt. Bạn sấy cho đến khi rau câu se mặt và khô hẳn. Sau đó bạn kiểm tra mứt nếu thấy mứt vẫn mềm nhũn hãy tiếp tục sấy một vài lần nữa đến khi thấy mứt rau câu dẻo ngon và có đường bám quanh mứt là được. Rau câu nướng vỏ sẽ dai và dẻo rất được các bạn nhỏ yêu thích.
Sau khi sấy xong cho rau câu ra ngoài, để nguội và gói vào từng miếng giấy kiếng để bảo quản hoặc có thể cho hết vào các hũ thủy tinh và đậy kín. Bạn có thể bảo quản mứt rau câu dẻo ngon trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
Cách làm mứt rau câu dẻo ngon với lò nướng cho ngày tết vô cùng đơn giản và dễ thực hiện phải không nào. Chúc các bạn thành công với cách làm mứt dẻo tại nhà nhé.
Alaska Việt Nam