Bạn đang tìm kiếm món ăn vặt ngon miệng và dễ làm? Chân gà sốt me chính là lựa chọn hoàn hảo. Vị chua thanh đặc trưng của me, vị cay nồng của ớt quyện cùng chân gà giòn sần sật tạo nên sức hút khó cưỡng. Bài viết này Hey Yo Foods sẽ hướng dẫn bạn cách làm món chân gà sốt me ngon đúng điệu tại nhà, cùng mẹo, thông tin hữu ích về món ăn này.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500g Chân gà (nên chọn chân gà ta)
- 200g Cốt me
- 1 Nhánh gừng nhỏ
- 3 Muỗng nước mắm
- 2 Muỗng đường
- 1 Muỗng tương ớt
- 2 Muỗng tương cà
- 1 Muỗng bột tỏi
- 1 Muỗng bột hành
- 1 Muỗng cà phê tiêu xay
- 1 Muỗng cà phê ớt bột (tùy khẩu vị)
- 3 - 4 Nhánh hành lá
- 2 Củ hành tím
- 3 Tép tỏi
- 1 Nhánh rau mùi
- Dầu ăn
Cách làm chân gà sốt me
Sơ Chế Nguyên Liệu
- Chân gà: Rửa sạch với nước muối pha loãng, cắt bỏ móng. Tiếp đến khử mùi tanh bằng cách ngâm chân gà với hỗn hợp rượu trắng, gừng và muối trong 15 phút. Rửa sạch lại với nước và để ráo, chặt thành miếng vừa ăn.
- Cốt me: Ngâm với nước nóng cho mềm, lọc bỏ hạt và lấy nước cốt.
- Hành lá, rau mùi: nhặt bỏ rễ, lá vàng, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. để riêng
>> Chân gà sốt Thái chuẩn vị
Pha nước sốt me
Cho nước cốt me, nước mắm, đường, tương ớt, tương cà, bột tỏi, bột hành, tiêu xay, ớt bột vào chén, khuấy đều cho tan. Nêm nếm gia vị phù hợp cho vừa khẩu vị của bạn
Chiên Chân Gà
- Đun nóng chảo với 3 muỗng canh dầu ăn. Cho hành tím vào phi thơm, cho chân gà vào chiên vàng đều các mặt, khoảng 5-7 phút. Vớt chân gà ra để ráo dầu.
Xào Chân Gà Với Sốt Me
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm. Cho chân gà vào xào săn lại.
- Kế đến chế sốt me vào chảo, đảo đều tay cho chân gà thấm gia vị.
- Rim nhỏ lửa cho đến khi nước sốt sệt lại, bám quanh chân gà, khoảng 10-15 phút.
- Điều chỉnh và nêm nếm gia vị lại sao cho vừa ăn.
Hoàn Thành
- Cho chân gà ra đĩa, rắc hành lá, rau mùi lên trên.
- Dùng nóng với cơm trắng, bún hoặc ăn không đều ngon nhé.
Mẹo nhỏ
- Chọn chân gà ta để món ăn được ngon nhất, chọn chân gà tươi chắc, hồng hào, có độ đàn hồi, không chọn chân gà tái nhợt có mùi hôi khó chịu.
- Có thể thêm sả, ớt, gừng vào món ăn để tăng hương vị.
- Khi rim chân gà phải rim với lửa nhỏ để nước sốt không bị bén cháy mà chân gà được ngấm đều sốt hơn.
- Có thể trang trí thêm mè rang, ớt cắt lát và rau thơm để món ăn thêm đẹp mắt.
Lưu ý khi ăn chân gà sốt me
- Không nên ăn quá nhiều chân gà sốt me vì có thể gây nóng trong người.
- Người bị gout, mỡ máu cao, tim mạch nên hạn chế ăn món này.
Chân gà sốt me là món ăn vặt hấp dẫn, dễ làm và phù hợp với mọi lứa tuổi. Với hương vị chua ngọt đậm đà, cay nồng, món ăn này chắc chắn sẽ chinh phục khẩu vị của bạn. Hãy bắt tay vào làm ngay món chân gà sốt me ngon đúng điệu từ bài viết trê để chiêu đãi bản thân và gia đình nhé!
Gợi ý thêm:
- Bạn có thể biến tấu món ăn bằng cách thêm các loại rau củ vào cùng để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.
- Về độ cay bạn có thể gia giảm, điều chỉnh theo khẩu vị vào nước sốt me.
- Chân gà sốt me có thể bảo quản đậy kín trong tủ lạnh từ 1-2 ngày dùng dần nhé.
Chúc bạn thành công!