Cá lăng nướng muối ớt là đặc sản nổi tiếng của núi rừng Tây Nguyên được rất nhiều người yêu thích. Những miếng cá nướng vàng ươm, thơm nồng được ăn kèm với các loại rau rừng cùng nước chấm sóng sánh, sẽ cho bạn những trải nghiệm thật khó quên. Trong bài viết này, Hướng Nghiệp Á Âu sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món cá lăng nướng muối ớt hấp dẫn này nhé!
Nếu như đặt chân đến vùng đất núi rừng Tây Nguyên mà bạn chưa thưởng thức món cá lăng nướng thì được xem là chưa từng đến đây. Để chế biến món đặc sản này, người ta thường đánh bắt cá lăng từ dòng sông Sêrêpôk bởi cá ở đây không chỉ có vị ngọt tự nhiên mà còn dai ngon phưng phức. Vì quá đỗi đặc sắc, nên món ăn này ngày càng được biết đến và lan rộng ra nhiều tỉnh thành khác trên đất nước. Sau đây, cùng tham khảo cách làm món cá lăng nướng muối ớt chuẩn đại ngàn nhé!
Cá lăng nướng muối ớt có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc cuốn với bún, rau rừng và bánh tráng (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm cá lăng nướng
- Cá lăng (nếu được bạn có thể mua lại cá được đánh bắt từ sông Sêrêpôk)
- Chanh
- Ớt
- Hành, tỏi khô, hành lá, sả, ngò
- Gia vị: Mắm muối, mật ong, dầu hào, bột tiêu, màu điều
Cách làm cá lăng nướng
Bước 1:Cá lăng khi mua về, bạn làm sạch, rửa sạch với nước rồi vớt ra rổ để ráo nước. Tiếp theo, bạn dùng dao khứa các đường chéo lên 2 bên thân cá hoặc có thể cắt cá thành từng khoang tròn. Để khử mùi tanh của cá lăng, bạn nên chần qua cá với nước sôi hòa với một ít rượu trắng.
Bước 2: Hành tím, sả và hành lá bạn băm nhuyễn và cho vào tô. Sau đó, cho thêm tương ớt, dầu hào, mật ong nguyên chất, nước mắm ngon, ngũ vị hương, hạt nêm, bột ngọt, đường cát, dầu ăn vào trộn đều lên. Sau cùng, bạn cho tiêu bột và màu điều vào để tạo hương thơm nồng và tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn.
Lẩu cá lăng. (Ảnh: Internet)
Bước 3: Bạn cho thịt cá lăng vào trong hỗn hợp nước xốt và để khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Bước 4: Bạn chuẩn bị lửa than để nướng cá. Bạn có thể bọc thịt cá với một lớp rau rừng để nướng hoặc chỉ cần xếp cá lên vỉ và cho lên bếp than nướng. Trong khi nướng, nên lật mặt cá để cá không bị cháy khét, vừa mất ngon vừa ảnh hưởng sức khỏe. Lưu ý, thỉnh thoảng, bạn nên quét một chút nước ướp lên bề mặt cá để cá không bị khô.
Bước 5: Sau cùng bạn làm nước chấm ăn kèm. Bạn cho muối và sả băm nhuyễn cùng ít tiêu vào chảo và đặt lên bếp đảo đều. Sau đó, cho thêm ớt xay, một ít màu điều vào đảo đều tay và tắt bếp. Khi hỗn hợp đã nguội hẳn, bạn cho thêm 2 muỗng bột ngọt vào và trộn đều là được. Vậy là món cá lăng nướng muối ớt hoàn thành. Bạn có thể dọn ra và mời cả nhà thưởng thức được rồi đấy. Món ăn sẽ ngon hơn khi được ăn kèm với các loại rau rừng xanh mướt. Còn chần chừ gì mà không bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào! Chúc các bạn thành công.