Bún mắm nêm là một trong những món ăn đặc sản thơm ngon của miền Trung, được rất nhiều người yêu thích. Cách làm bún mắm nêm rất đơn giản, nhưng hương vị lại rất thơm ngon, ăn hoài không chán.
Bún mắm nêm thịt luộc dân dã nhưng vô cùng thơm ngon (Ảnh: Internet)
Nếu có dịp du lịch đến các tỉnh miền Trung, chắc hẳn bạn đã từng thử qua món bún mắm nêm ít nhất 1 lần rồi đúng không nào? Món bún được làm từ những nguyên liệu rất quen thuộc, nhưng hương vị lại vô cùng ấn tượng, ai đã ăn một lần cũng đều nhớ mãi. Nếu bạn cũng đã trót mê món bún thịt luộc mắm nêm bình dân này thì hãy xem ngay 2 cách làm đơn giản sau đây để có thể tự chế biến ngay tại nhà nhé!
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Mẹo chọn thịt ba chỉ ngon
- Chọn mua thịt ba chỉ ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng.
- Chọn mua miếng thịt ba chỉ khô ráo, không bị chảy nước.
- Thịt ba chỉ tươi ngon sẽ có phần mỡ và nạc đan xen với nhau, thịt có màu hồng tươi, mỡ có màu trắng, khi sờ vào thịt vẫn có độ đàn hồi.
- Không chọn mua thịt bị tái, có màu xanh hoặc thịt có mùi lạ, hôi.
- Nếu thấy trên miếng thịt có những đốm trắng nhỏ thì không nên mua, vì có thể thịt đã bị nhiễm giun sán.
- Nếu không có thịt ba chỉ, bạn có thể chọn mua thịt nạc vai, thịt cũng rất mềm và béo ngon.
Cách chọn mua mắm nêm ngon
- Nên chọn mua mắm nêm của những thương hiệu uy tín.
- Khi mua mắm nêm, bạn nên chú ý đến hạn sử dụng và thành phần được ghi trên bao bì.
- Mắm nêm ngon phải đủ độ “chín”, có màu nâu đậm sóng sánh, đây là loại mắm đã được ủ đủ ngày đủ tháng.
- Khi ngửi, nếm thấy mắm có mùi thơm đặc trưng, không bị nồng gắt là mắm ngon.
- Mắm nêm dùng để ăn với bún nên có vị mặn, ngọt, cay hài hòa.
Chọn mua mắm nêm ngon để làm món bún mắm thịt luộc (Ảnh: Internet)
Cách nấu bún mắm nêm đơn giản
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu làm bún thịt luộc mắm nêm (Ảnh: Internet)
Cách làm bún mắm nêm ngon
Sơ chế và luộc thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ rửa sạch với muối và nước, để ráo. Cho thịt vào nồi cùng với 1 lít nước, thêm vào 1 chút muối và 1 củ hành tím. Luộc thịt khoảng 30 - 35 phút cho thịt chín hoàn toàn.
Khi thịt chín, bạn hãy vớt thịt ra, cắt thành từng lát mỏng vừa ăn.
Luộc thịt ba chỉ và cắt ra thành miếng mỏng vừa ăn (Ảnh: Internet)
Sơ chế các nguyên liệu khác
Ớt rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Các loại rau ăn kèm với bún, bạn hãy ngâm với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo. Dưa leo cắt nhỏ.
Sơ chế rau thơm ăn kèm, băm nhuyễn tỏi và ớt (Ảnh: Internet)
Cách pha mắm nêm ăn bún
Thơm gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ. Bạn có thể bằm nhuyễn thơm hoặc cho vào cối xay để xay nhuyễn.
Cách làm mắm nêm ăn bún thịt luộc như sau, bạn hãy cho vào tô 120ml mắm nêm, 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 5 muỗng canh đường, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, 100g thơm xay nhuyễn. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau. Nêm nếm lại theo khẩu vị.
Cách làm mắm nêm ăn bún ngon tại nhà (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Vậy là bạn đã chuẩn bị xong các nguyên liệu để ăn món bún mắm nêm rồi đấy. Bạn hãy cho bún vào tô, thêm các loại rau sống, thịt luộc lên trên. Rưới mắm nêm vào bún tùy theo khẩu vị.
Trước khi thưởng thức, bạn hãy trộn đều để các nguyên liệu ngấm đều nước mắm nêm đậm đà, thơm lừng. Sợi bún dai ngon, thịt ba chỉ béo ngậy, có phần nạc và mỡ đan xen nhau, ăn hoài không ngán. Rau sống, dưa leo ăn kèm có vị tươi giòn, ăn rất ngon. Mắm nêm chính là linh hồn của món ăn này, mắm nêm ngon được pha với thơm xay nhuyễn nên có vị chua ngọt hài hòa, mắm mặn mặn, ngọt ngọt, kích thích vị giác.
Thưởng thức món bún mắm nêm ngon trứ danh (Ảnh: Internet)
Xem thêm món bún ngon khác ngay đây:
- Cách Làm Bún Thịt Nướng Ngon
- Cách Nấu Bún Thang Hà Nội Đơn Giản
Cách làm bún mắm nêm heo quay
Nguyên liệu làm bún mắm nêm
Nguyên liệu làm bún trộn mắm nêm heo quay (Ảnh: Internet)
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Heo quay mua về, bạn hãy cắt thành lát mỏng vừa ăn.
Thơm gọt sẵn, bạn hãy cắt thành lát mỏng, xay nhuyễn.
Xà lách, dưa leo rửa sạch, cắt nhỏ theo ý thích.
Sơ chế nguyên liệu làm bún mắm nêm thịt heo quay (Ảnh: Internet)
Cách nấu mắm nêm ăn bún
Bạn hãy pha mắm nêm ăn bún theo công thức sau: 30g thơm xay, 10g tỏi băm, 5g ớt băm, 2 muỗng canh nước đường, 50g mắm nêm ngon, 3 muỗng nước cốt chanh. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Pha chế mắm nêm đậm đà, thơm ngon (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Cách làm món bún mắm nêm đơn giản quá phải không nào. Bạn hãy cho bún, rau xà lách, dưa leo cắt nhỏ vào tô, xếp heo quay lên trên. Rắc lên bún đậu phộng, hành phi, chan mắm nêm tùy theo khẩu vị. Bạn hãy trộn đều nguyên liệu trước khi thưởng thức nhé!
Thịt heo quay mềm thơm, da giòn rụm, béo ngậy. Sợi bún tươi, dai mềm, các loại rau xanh tươi ngon. Đặc biệt, mắm nêm đậm đà, chua chua, ngọt ngọt, hòa quyện với các nguyên liệu khác rất ngon. Thưởng thức ngay bạn nhé!
Bún mắm nêm heo quay là một sự kết hợp rất tuyệt vời, ngon không thể chối từ (Ảnh: Internet)
Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn 2 cách làm bún mắm nêm đơn giản, thơm ngon để bạn đổi vị cho bữa cơm gia đình rồi đấy. Không cần phải chế biến quá cầu kỳ hay nguyên liệu đắt tiền, món bún mắm nêm cũng đã chinh phục được nhiều tâm hồn ăn uống bởi hương vị dân dã, đậm đà này. Bạn hãy lưu lại cách pha chế mắm nêm ăn bún để trổ tài chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Chúc bạn thành công!