Vào bếp ngay với cách làm bánh bột lọc gói lá chuối ngon đúng chuẩn gốc Huế trong hướng dẫn dưới đây, đảm bảo bạn sẽ có mẻ bánh vừa thơm ngon, hấp dẫn lại đậm đà để chiêu đãi cả nhà đấy. Bánh bột lọc Huế không yêu cầu công đoạn làm phức tạp hay nguyên liệu khó tìm nên bạn có thể dễ dàng thành công ngay từ lần làm đầu tiên.
Dù có nhiều món bánh mới ra đời nhưng bánh bột lọc vẫn rất được yêu thích
Bánh bột lọc thơm ngon, hấp dẫn bởi độ dẻo dai ở bột, thanh ngọt với nhân tôm thịt. Món bánh này luôn thu hút người thưởng thức bởi sự bắt mắt, ấn tượng với phần bột trong, có thể nhìn thấy phần nhân tôm thịt đỏ hồng bên trong. Bánh bột lọc có thể được gói bằng lá chuối hoặc để trần rồi luộc qua nước sôi cho đến khi chín. Nếu bạn muốn ngày mưa lành lạnh có thêm chút hương vị ấm cúng thì hãy cùng Huongnghiepaau.com vào bếp với cách làm bánh bột lọc gói lá chuối trong công thức dưới đây nhé. Đảm bảo chỉ cần vài công đoạn đơn giản bạn sẽ có ngay món ăn ngon chiêu đãi cả nhà đấy!
Nguyên liệu làm bánh bột lọc gói lá
Phần bột bánh
- 200g bột năng
- 150ml nước
- 10ml dầu ăn
- 3g muối
- 5g đường
- 5g bột nêm
- 2g tiêu
Phần nhân bánh
- 200g tôm
- 100g thịt heo
- Hành tím thái nhỏ
- Nước mắm
Phần nước chấm
- 1 muỗng đường
- 5 muỗng nước
- 3 muỗng nước mắm
- 1 muỗng tỏi băm nhuyễn
Cách làm bánh bột lọc gói lá chuối siêu dễ tại nhà
Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua về rửa sạch, lột vỏ rồi bóc đầu, lấy phần chỉ đen trên lưng tôm.
Thịt làm sạch, cắt nhỏ rồi cho chung vào tô đựng tôm. Thêm nguyên liệu đã chuẩn bị, nêm nếm cho vừa ăn, trộn đều để thịt và tôm ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.
Lá chuối rửa sạch, chia thành những miếng khoảng 20x25cm.
Chia lá chuối thành những miếng nhỏ để gói bánh
Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc gói lá
Cho một chút muối, nước, dầu ăn vào bột năng, khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau rồi đổ vào nồi. Sau đó, bắc nồi lên bếp, đun hỗn hợp ở lửa vừa. Lưu ý: Bạn cần vừa đun vừa khuấy thật đều tay để bột chín đều và không bị cháy
Khi thấy bột bánh đặc quánh và dẻo mịn là bột đã được, tắt bếp và nhắc nồi xuống.
Thêm muối vào bột năng
Cách làm nhân bánh bột lọc
Bắc chảo chống dính lên bếp, cho thêm chút dầu ăn đợi cho nóng rồi cho hành vào phi đến khi dậy mùi thơm và hơi vàng thì cho phần nhân bánh đã ướp vào xào. Đợi các nguyên liệu chín hẳn rồi mới nêm thêm chút nước mắm cho vừa ăn.
Cách gói và hấp bánh
Trải lá chuối lên mặt phẳng, dùng muỗng múc bột phết lên lá theo chiều dài hình chữ nhật, sau đó cho thêm tôm thịt lên trên.
Nhẹ nhàng gấp lá chuối lại sao cho bánh không bị hở ra ngoài. Tiếp tục làm như vậy đến khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị. Xếp bánh vào xửng, hấp cách thủy từ 15 - 20 phút là được.
Cho nhân bánh vào giữa phần bột
Cách làm nước chấm bánh bột lọc
Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chén, dùng muỗng khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện là xong phần nước chấm.
Hoàn thành và thưởng thức
Lấy bánh bột lọc ra khỏi xửng hấp, xếp bánh lên dĩa. Có thể bóc lá chuối bỏ đi rồi xếp bánh, thêm chút rau thơm và trang trí cho đẹp mắt. Bánh sẽ thơm ngon hơn khi thưởng thức nóng.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh bột lọc có hình thức hấp dẫn, vỏ bánh trong suốt, mềm mại, không khô cũng không nhão, có thể nhìn thấy rõ nhân tôm thịt bên trong. Nước mắm đủ vị chua - cay - mặn - ngọt hài hòa.
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị mềm dẻo đặc trưng của vỏ bánh kết hợp với vị thơm ngon, hấp dẫn của nhân tôm thịt, thêm chút béo ngậy của mỡ hành rất ngon. Đều là những hương vị quen thuộc nhưng khi kết hợp với nhau lại hòa quyện một cách độc đáo, đem đến cảm giác thú vị khi ăn.
Thành phẩm ăn một lần là nghiền
Một số lưu ý khi làm bánh bột lọc gói lá
- Bánh bột lọc gói lá chuối hấp sẽ ngon hơn luộc nên nếu có thời gian và điều kiện bạn hãy áp dụng phương pháp hấp để có được thành phẩm hấp dẫn nhất.
- Bạn có thể làm một mẻ bánh lớn rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản, khi muốn ăn chỉ cần lấy bánh ra và hấp là xong.
- Tôm đồng hoặc tôm sông đều dùng làm bánh được. Mẹo chọn tôm ngon là bạn nên chọn những con có kích cỡ vừa, còn sống và tươi, có chân càng đầy đủ. Những con đã chết và có mùi hôi thì tuyệt đối không được mua.
- Nên chọn thịt ba chỉ để làm nhân bánh vì loại thịt này sẽ giúp bánh ngậy và không bị khô. Cách chọn thịt ba chỉ ngon: Chọn miếng thịt có màu sắc hồng hào, tỉ lệ nạc mỡ là 7 phần nạc, 3 phần mỡ. Bạn nên bỏ phần da để tránh bánh bị cứng khi ăn.
Vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm bánh bột lọc gói lá thơm ngon, hấp dẫn tại nhà. Hi vọng với hướng dẫn này bạn sẽ có thêm bí quyết làm bánh truyền thống ngon chiêu đãi người thân nhé. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm công thức làm bánh bột lọc chay hay cách làm bánh bột lọc không cần lá chuối để dễ dàng thực hiện hơn nhé. Chúc bạn thành công!