Cháo là món ăn thường được bác sĩ khuyến khích sử dụng cho người ốm, bởi đây là món ngon dễ tiêu hóa và chứa nhiều các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, rất nhiều người không biết nên nấu món cháo gì để mau chóng phục hồi sức khỏe? Dưới đây là một vài công thức nấu cháo cho người ốm thơm ngon, bạn có thể đọc và tham khảo!
1. Vì sao người ốm nên ăn cháo?
Đối với những người đang ốm hoặc vừa mới ốm dậy, cơ thể chắc chắn vẫn còn khá yếu, đặc biệt là các chức năng của hệ tiêu hóa cũng chưa hồi phục hoàn toàn. Chính vì vậy, các món ăn được chế biến cho người bệnh nên đảm bảo 2 tiêu chí là dễ tiêu và giàu dinh dưỡng nhằm cung cấp năng lượng cũng như nguyên liệu cho quá trình tái tạo, phục hồi cơ thể.
Xét theo 2 tiêu chí trên, cháo chính là món ăn phù hợp nhất, thỏa mãn đầy đủ đầy đủ các yếu tố cần thiết đối với quá trình phục hồi sức khỏe của người mới ốm. Tùy theo khẩu vị và sở thích của người bệnh, bạn có thể lựa chọn các món cháo khác nhau như: Cháo hành, cháo thịt gà, cháo cá hồi, cháo tía tô, cháo cá,...
2. Nên nấu cháo gì cho người ốm?
2.1. Nấu cháo hành cho người ốm
Khi lựa chọn cháo hành làm thực đơn giải cảm cho người ốm, bạn có thể kết hợp cùng thịt lợn và trứng gà nhằm mục đích bổ sung thêm dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn có thể tùy theo sở thích mà lựa chọn nấu cháo bằng gạo nếp hoặc gạo tẻ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo tẻ: 80g;
- Gạo nếp: 50g;
- Thịt lợn: 250g;
- Trứng gà: 1 quả;
- Hành khô: 2 củ;
- Hành lá: 2 - 3 nhánh;
- Rau mùi: 50g;
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu,...
Cách nấu cháo hành:
- Bước đầu tiên, bạn đem gạo tẻ hoặc gạo nếp đã chuẩn bị đi vo sơ, rồi bắc bếp nấu cháo và đun với lửa nhỏ. Để cháo nhanh nhuyễn hơn, bạn có thể châm thêm nước lạnh;
- Làm sạch thật kỹ thịt heo, tiếp đó băm nhuyễn và ướp thịt heo với các loại gia vị trong khoảng 15 - 20 phút;
- Cho một ít dầu vào chảo, đem hành phi thơm, đồng thời đổ thịt băm đã ướp gia vị xào chín cùng;
- Đem thịt băm xào hành thả vào nồi cháo và đảo quyện. Khi cháo đã chín, đập sẵn trứng vào tô rồi múc cháo đang sôi đổ vào khuấy đều cho chín trứng.
- Lúc này, bạn chỉ cần rắc thêm chút hành lá và rau mùi (nếu thích) là có thể thưởng thức ngay món cháo hành nóng hổi.
2.2. Nấu cháo gà cho người ốm
Bên cạnh cháo hành, cháo gà cũng là một trong những món cháo rất phổ biến được nhiều người lựa chọn chế biến cho người ốm. Để tiết kiệm thời gian nấu cháo, bạn nên chọn gà tươi ngon và chế biến sẵn.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo: 200g;
- Gà: 1 con;
- Hành khô: 2 củ;
- Hành tây: 1 củ;
- Hành lá: 2 - 3 nhánh;
- Gừng: 1 nhánh to;
- Cà rốt: 1/2 củ;
- Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu...
Cách nấu cháo gà:
- Rửa sạch gà, xát muối nhằm khử bớt mùi tanh;
- Vo sơ gạo rồi ngâm nước khoảng 2 - 3 tiếng sẽ tiết kiệm được thời gian nấu cháo;
- Để món cháo thịt gà được ngon hơn, bạn hãy cho gạo vào chảo để rang, đến khi gạo vàng thơm thì có thể tắt bếp;
- Thêm nước, gạo và gà đã rửa sạch vào nồi, đun lửa vừa tầm 1 tiếng. Để tránh bị trào khi sôi, bạn nên mở hé nắp nồi;
- Trong thời gian đợi cháo nhừ, bạn hãy bắt tay sơ chế các nguyên liệu khác: cắt khúc hành lá, thái hạt lựu hành tây và cà rốt, phi thơm hành khô, đập dập gừng;
- Bạn kiểm tra thấy gạo đã nở và gà đã chín mềm thì bước tiếp theo là cho các nguyên liệu bạn vừa sơ chế vào rồi nêm gia vị nấu thêm chừng 15 - 20 phút;
- Múc cháo ra tô và rắc hành phi cùng hành lá để món cháo trông hấp dẫn hơn, lúc này bạn đã có một tô cháo thịt gà giải cảm thơm ngon.
2.3. Nấu cháo tía tô cho người ốm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo: 200g;
- Lá tía tô: 100g;
- Thịt bò: 100g;
- Trứng gà: 1 lòng đỏ;
- Hành lá: 100g;
- Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu...;
Cách nấu cháo tía tô:
- Vo sơ gạo rồi ngâm cho gạo mềm;
- Tùy theo sở thích ăn cháo loãng hay đặc, bạn căn để đổ lượng nước vừa đủ vào nồi, cho gạo vào nấu với lửa vừa;
- Trong lúc đợi cháo nở bung thành báo, bạn sơ chế các nguyên liệu khác: băm nhuyễn thịt bò, thái sợi lá tía tô, xắt nhỏ hành lá.
- Khi gạo đã nở bung ra thành cháo, bạn cho thịt bò đã băm nhuyễn vào rồi đảo đều cho tơi;
- Nêm nếm gia vị vào cháo vừa ăn, khuấy đều và tắt bếp;
- Để làm chín trứng đã đập sẵn vào tô, bạn múc cháo đổ vào lúc cháo còn đang sôi. Sau đó rắc thêm tía tô, hành lá lên trên cho đẹp mắt. Hãy trộn lên và ăn ngay khi còn nóng để đảm bảo công dụng cũng như hương vị nhé!
2.4. Cháo tôm rau ngót
Cháo tôm rau ngót là một món ngon có vị thanh ngọt rất dễ ăn, phù hợp với những người bệnh nhạt miệng, không có cảm giác ngon miệng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo: 1⁄2 chén;
- Tôm bóc vỏ: 100g;
- Rau ngót: 1 mớ;
- Gia vị: mắm, muối, tiêu,...
Cách nấu cháo tôm rau ngót:
- Bước đầu tiên, bạn đem gạo vo sạch rồi đem ninh kỹ thành cháo.
- Rửa sạch tốt rồi bóc vỏ, loại bỏ chỉ đen và băm nhỏ thịt tôm rồi đem ướp gia vị. Đối với rau ngót, chỉ cần rửa sạch rồi thái nhỏ;
- Trong thời gian đợi cháo chín, đem hành khô phi thơm sau đó trút tôm đã ướp gia vị vào đảo đều, bạn thấy khi nào thịt tôm săn lại và chuyển sang màu hồng thì tắt bếp;
- Đem tôm phi cùng rau ngót trút vào nồi cháo đang đun, ninh vừa lửa đến khi thấy gạo nở bung thành cháo, thịt tôm chín mềm;
- Bước cuối cùng, nêm nếm lại gia vị cho thật vừa với khẩu vị của người bệnh và múc ra bát để thưởng thức.
3. Một vài điều chú ý khi nấu cháo cho người ốm
Khi nấu cháo cho người ốm thì bạn nên chú ý những điều dưới đây:
- Để cháo có thể nhanh nhừ hơn, trước khi ninh bạn có thể rang sẵn gạo rồi cho gạo rang vàng vào nồi áp suất, bình ủ hoặc nồi ủ cháo để qua đêm.
- Người bệnh nên ăn cháo khi còn nóng nhằm đảo bảo hiệu quả giải cảm cũng như mùi vị của cháo.
- Khi nấu cháo cho người ốm, bạn nên thêm các loại gia vị như như hành, gừng, ngò,...
Hy vọng với những công thức chia sẻ trên, bạn đã biết nên lựa chọn nấu cháo gì cho người ốm. Tất cả đều là những công thức rất đơn giản, nhanh gọn và đảm bảo dinh dưỡng, giúp người bệnh mau chóng phục hồi sức khỏe.
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.