Mực khô từ trước đến nay luôn là món ăn yêu thích của nhiều người, bởi tính tiện lợi của loại thực phẩm này là bảo quản được lâu, sử dụng giàu dinh dưỡng, dễ dàng vận chuyển và có thể chế biến cùng nhiều món ăn, món nhậu yêu thích của cánh mày râu.
Nhiều du học sinh và người đi làm tại Nhật Bản thắc mắc rằng liệu Mực khô có được mang sang Nhật? Vậy cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé.
Tại sao Nhật Bản lại quy định rất nghiêm ngặt về nhập cảnh các loại thực phẩm như là Mực khô?
Có thể nói Nhật Bản là một quốc gia đi đầu trong rất nhiều các hoạt động khác nhau và nguyên tắc vô cùng nghiêm ngặt và khắt khe, cả những quy định ban thành luật và cả cách con người Nhật Bản sống và làm việc. Ngay cả những quy định về xuất nhập khẩu cũng đều vô cùng chặt chẽ.
Dù vận chuyển hàng hoá theo bất cứ hình thức nào đi nữa, để bảo vệ sức khoẻ cho người dân, tránh ảnh hưởng của từ bên ngoài, Nhật Bản luôn có những danh mục dài những danh sách bị cấm nhập cảnh và hạn chế nhập cảnh.
Tất cả những loại thực phẩm có nguy cơ mang mầm bệnh đều bị chính phủ Nhật đưa công văn cấm nhập cảnh, hoặc một số ít loại thực phẩm sẽ được kiểm tra hải quan nghiêm ngặt theo đúng các quy định, công văn, giấy tờ chứng nhận,…trước khi nhập cảnh.
Các thực phẩm Nhật Bản cấm và hạn chế nhập cảnh
Thực phẩm tươi sống cấm mang vào Nhật Bản
- Các loại gia cầm, gia súc như: Lợn, gà, vịt, ngan, ngỗng, chim, bò, trâu… đã cắt để đông lạnh hoặc đã nấu chín.
- Các loại thực phẩm từ thịt đã qua chế biến như giăm bông, lạp xưởng, thịt trâu bò khô, xúc xích, nem chả,…
- Tất cả các bộ phận của động vật như nội tạng, móng, gân, lông, da, máu, xương, mỡ,…
- Các loại sữa - trừ sữa cho trẻ sơ sinh khi có bé nhỏ đi cùng
- Các loại trứng (cả vỏ trứng cũng không được phép mang theo)
- Các sản phẩm làm từ bột hoặc gạo như bánh tẻ, bánh giò, bánh trưng, bánh giày,…
Rau - củ - quả không được phép nhập cảnh tại Nhật
Hầu hết các loại hoa quả khác nhau đều không được phép mang sang Nhật, từ Xoài, đu đủ, bưởi, cam quýt, nhãn, thanh long, mãng cầu, hồng, hồng xiêm, mận, đu đủ, mít, doi, táo, đào, chôm chôm. bơ, khế, chậu hoa cảnh,…và nhiều loại hoa quả khác nữa.
Duy chỉ có phong lan, Dứa, gạo đã xay xát sẽ được mang sang nhưng sẽ được kiểm định rõ ràng không mang sâu bệnh.
Tóm lại, tất cả các thực phẩm từ thịt, động vật đều bị cấm nhập cảnh. Còn trừ một số thực phẩm thuỷ hải sản được phép mang theo quy định của chính phủ Nhật Bản thì được phép mang, nhưng sẽ được kiểm tra trước.
Các sản phẩm thuỷ hải sản
Bộ nông lâm thuỷ sản Nhật Bản chưa có thông báo về việc cấm mang các thực phẩm chế biến từ thuỷ hải sản sang Nhật, bởi vậy bạn vẫn được phép mang sang với điều kiện là tất cả các đồ khô hay đồ đã chế biến từ thuỷ sản như:
Nước mắm, mực khô, tôm khô, chả cá, chả tôm, chả mực, chả bề bề,… đều phải có tem mác, xuất xứ rõ ràng và chứng nhận an toàn thực phẩm tại Việt Nam.