Hiện nay có nhiều thông tin chia sẻ thịt gà kỵ với rau cải không nên kết hợp cùng lúc. Tuy nhiên có nhiều loại rau cải khác nhau, có những loại cải không kỵ thịt gà. Vậy thịt gà kỵ rau cải gì. Những lưu ý khi chế biến các món ăn từ thịt gà như thế nào? Để giải đáp thắc mắc này, bạn có thể theo dõi thông tin chia sẻ trong nội dung bài viết sau đây.
Giá trị dinh dưỡng từ thịt gà
Thịt gà thuộc nhóm thực phẩm phổ biến chứa nhiều dinh dưỡng lành mạnh tốt cho sức khỏe. Trong thịt gà có chứa hàm lượng lớn protein và các nhóm dưỡng chất khác có thể giúp bổ sung dinh dưỡng lành mạnh giúp cơ thể phát triển chiều cao cũng như cân nặng.
Không chỉ có thế, thịt gà còn thuộc nhóm thực phẩm được đánh giá cao rất giàu vitamin A và omega 3 với tác dụng giúp cho mắt khỏe mạnh; hiệu quả giúp giảm cảm giác mỏi mắt và tăng sự tập trung khi làm việc và giảm mỏi mắt.
Ngoài ra, trong thịt gà còn có hàm lượng vitamin E, B1, B2, C cùng các khoáng chất quan trọng khác như canxi, phốt pho được đánh giá cao có thể phòng ngừa ung thư rất tốt. Đối với những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng, với khẩu phần ăn từ ức gà rất phù hợp để giảm cân và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể.
Hiện nay có đa dạng các giống gà khác nhau điển hình có: gà ri, gà công nghiệp, gà đông tảo…..Tuy nhiên, để nhận được tất cả các thành phần dinh dưỡng có trong thịt gà bạn cần phải chú ý không nên kết hợp với những món ăn đại kỵ, đặc biệt là rau cải.
Vậy thịt gà kỵ rau cải gì?
Trước khi đi tìm hiểu thông tin thịt gà kỵ với rau cải gì, bạn cần biết một số loại rau cải phổ biến trong chế biến các món ăn hiện nay, như sau:
- Rau cải thìa: đặc điểm của loại rau này cuống rau dày, to rộng có hình dạng giống như thìa, muỗng. Rau cải thừa phổ biến dùng để chế biến các món xào, luộc, nấu canh.
- Rau cải ngọt: loại cải này có đặc điểm thân mảnh hơn, lá không phân nhánh và có màu xanh đậm, quan sát nếp lá phẳng có dạng hẹp dần xuống phần bên dưới cuống có thể dùng nấu canh, xào và luộc.
- Rau cải dưa: loại rau này có dạng lá hình tròn hình quạt, nhăn, lá to bản hơn các loại rau cải khác và đặc biệt có vị cay cay. Loại rau này khi xào thường có vị đắng nên thích hợp muối dưa hoặc luộc là phổ biến.
- Cải thảo: khác với các loại cải khác, cải thảo có lá cuộn theo hình tròn trụ, màu xanh đậm có lớp bên trong. Rau này có màu trắng nõn bên phần cuống thường được làm muối kim chi.
- Cải bó xôi: đặc điểm dễ nhận biết, cải bó xôi có cuống lá dài, phần góc màu tím nhạt, lá tròn xoăn thích hợp làm sinh tố giảm cân.
- Cải bẹ xanh: đặc điểm lá hình răng cưa không đều, khi rau non có màu xanh nhạt, cuống dày, lõm ở giữa tạo thành rãnh. Rau này có vị cay đắng thường dùng nấu canh.
- Cải xoong: loại cải này có thân mảnh, lá nhỏ thích hợp nấu lẩu hoặc xào, luộc.
Trong tất cả những loại rau cải nêu trên không phải tất cả đều kỵ với thịt gà. Theo chuyên gia dinh dưỡng thịt gà chỉ kỵ với rau cải bẹ xanh. Lý do được giải thích bởi rau cải bẹ xanh có tính ôn, vị cay, nếu như sử dụng có thể dẫn tới tình trạng thông đờm, lợi khí, cảm lạnh (theo đông y). Trong khi đó thịt gà cũng có tính ôn nếu kết hợp cùng lúc có thể khiến cho cơ thể tăng nhiệt bất thường, gây nên những phản ứng dễ bị mệt mỏi và kiệt sức ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người có thể trạng yếu.
Ngoải rau cải bẹ xanh, bạn không nên kết hợp thịt gà với một số món ăn dưới đây:
- Rau kinh giới: nếu ăn cùng thịt gà có thể khiến cơ thể gặp chứng buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt,….Nguyên nhân được giải thích do rau kinh giới có vị cay nóng không phù hợp với thịt gà.
- Tỏi và hành khô: mặc dù tỏi và hành khô là những nguyên liệu gia vị phổ biến trong căn bếp mỗi gia đình, nhưng không nên kết hợp với thịt gà. Vì nó có thể khiến hệ tiêu hóa kích thích dẫn tới khó tiêu, táo bón, kiết lỵ. Thay vào đó, bạn có thể chọn các nguyên liệu khác phù hợp hơn như: gừng, nghệ, tiêu, sả….
Những lưu ý khi chế biến món ăn từ thịt gà
Để chế biến các món ăn từ thịt gà tốt nhất cho sức khỏe, bạn cần phải chú ý đến một số vấn đề dưới đây:
- Rã đông thịt gà ở nhiệt độ thường: nếu sử dụng thịt gà đông lạnh, rã đông thịt gà không đúng cách trước khi chế biến có thể gây nên nhiều tác hại đối với sức khỏe. Bạn cần đặc biệt chú ý không nên rã đông thịt gà ở nhiệt độ thường có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn, bụi bẩn xâm nhập gây ảnh hưởng tới chất lượng thịt. Bạn có thể lựa chọn cách rã đông đó là để thịt gà ở nhiệt độ ngăn mắt trước khi rã đông thường và chế biến.
- Tẩm ướp quá nhiều nguyên liệu: nếu sử dụng quá nhiều gia vị trong tẩm ướp thịt gà có thể ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng thịt gà khi sử dụng.
- Hạn chế các món chiên rán: gà chiên rán thường được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon. Nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng bạn không nên ăn quá nhiều món chiên rán dầu mỡ sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tim mạch….
Ngoài ra, để đảm bảo dinh dưỡng nhất, bạn nên chọn thịt gà tươi chưa qua cấp đông tại địa chỉ uy tín, chất lượng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chú ý chế biến chín kỹ trước khi ăn, không ăn thịt gà tái sống.
Mong rằng những thông tin chia sẻ từ bài viết đã giúp bạn biết được thịt gà kỵ với rau cải gì và những lưu ý khi chế biến thịt gà. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào có thể nhấp chuột TẠI ĐÂY hoặc comment bên dưới bài viết để được tư vấn và giải đáp rõ hơn. Chúc bạn sức khỏe.
Cập nhật lần cuối: 10.04.2024