♥ 5 nguyên tắc nhà nghề nướng mực một nắng:
1. Tiên quyết - Lựa chọn loại mực ngon, xịn. Mực một nắng ngon nhất là mực loại mực ống đã được phơi qua đúng một lượt nắng giòn, mực phơi được qua một nắng hơi sẽ hơi ráo, dẻo và có màu trắng đục.
2. Nướng mực bằng hơi nóng của lửa chứ không nướng bằng ngọn lửa.
3. Hơi nóng được trải đều khắp con mực thì càng tốt, vừa dễ nướng, mực vừa chín đều.
4. Khi nướng, hạn chế chỉ tập trung hơi nóng vào một phần trên con mực, rất dễ gây cháy phần đó trong khi các phần khác trên mực thì không chín.
5. Trở mặt mực liên tục để không bị quá nóng ở một mặt nào, gây cháy mực.
♥ Chi tiết cách nướng cho từng loại bếp:
Bếp than:
- Để con mực được chín đều, phải cho than vừa phải, đỏ hồng. Lưu ý: không để có ngọn lửa vì sẽ dễ làm cháy mực.
- Cho mực lên vỉ nướng (nên kẹp mực lại để không bị cong trong khi nướng). Vì nướng bằng hơi nóng, nên sẽ lâu hơn 1 - 2 phút, nhưng con mực sẽ chín đều hơn, không bị cháy, ăn sẽ không bị đắng.
Bếp cồn:
- Có thể dùng cồn rửa vết thương (cồn 90 độ), rất dễ mua ở các quầy thuốc tây. Một chai cồn có thể nướng 5-6 con mực lớn.
- Cho bông gòn đã thấm cồn vào bếp, bật lửa, cồn cháy sẽ lâu bay hơi hơn nhờ bông gòn giữ lại, tiến hành nướng mực như trên bếp than. Vì ngọn lửa của cồn có hơi nóng thấp, nên mực sẽ khó bị cháy hơn so với lửa bếp gas hoặc bếp than, nên nướng bằng cồn thì mực rất ngon.
Bếp ga:
- Chú ý quan trọng: bật lửa gas càng nhỏ càng tốt.
- Cho con mực lên bếp gas như cách nướng trên bếp than, nhưng để con mực cao hơn ngọn lửa, tránh tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa, rất dễ bị cháy, gây đắng khi nhai.
Bếp hồng ngoại: - Cách nướng tương tự như trên bếp than, đặt vỉ cách mặt bếp 1.5 đến 3 cm.
- Chọn chế độ lửa nhỏ, cho mực lên vỉ và nướng bình thường.
Lưu ý: nếu thấy mực nhanh bị cháy, thì chỉnh lửa nhỏ lại.
♥ Những món nướng ngon với mực một nắng
1. MỰC MỘT NẮNG NƯỚNG SA TẾ
Nguyên liệu :
- Một con mực một nắng.
- Sa tế, ớt tươi, tỏi.
Cách làm :
- Dùng dao khía thân mực một nắng thành những hình thoi.
- Ướp mực với sa tế, nêm 1 chút gia vị và trộn đều, để khoảng 5 phút.
- Nướng mực một nắng trên bếp, sau khi thấy thân mực vàng đều, lớp sa tế khô lại là dùng được.
- Mực một nắng nướng dùng với tương ớt ăn rất ngon.
2. MỰC MỘT NẮNG NƯỚNG MIKAFE
Nguyên liệu :
- Mực một nắng 1 con
- 2 cây sả, hành lá, ớt trái, ngũ vị hương, nước mắm, đường, tỏi củ, hành tím, ớt xay, màu điều, than củi, chanh, cà rốt, tương ớt.
Chế biến:
- Ớt, sả, hành tím xay nhuyễn rồi cho thêm 1/3 muỗng ngũ vị hương + một muỗng nước mắm + nửa muỗng hạt nêm + 1/3 muỗng đường + một muỗng bột ngọt + 2 muỗng tương ớt + một ít tỏi + 2 muỗng dầu điều, trộn đều tất cả lại với nhau.
- Bắc một nồi nước sôi rồi cho mực vào chần sơ, sau đó cho mực lên vỉ mang đi nướng. Khi mực vừa chín tới thì tẩm gia vị đã trộn ở trên rồi mang đi nướng chín hẳn.
- Mực một nắng nướng ăn với tương ớt, muối ớt xanh cực kỳ lạ miệng và bắt món nhé.
Chúc các đầu bếp nhà mình ngày đảm nhé!
(Khaihungseafood)