Thịt ram làm từ sườn cốt lết mềm thơm, thấm đều gia vị sẽ là gợi ý hoàn hảo cho bữa ăn của bạn. Sườn ram muốn ngon thì phải được ướp đậm đà, sau đó rim sao để có màu thật đẹp. Sau đây, hãy cùng Bếp Trưởng Á Âu vào bếp và thực hiện món ngon này bạn nhé!
Muốn mua được sườn cốt lết ngon, bạn chú ý chọn miếng sườn nào ít mỡ và có quả thăn dày, có màu sắc tươi và nhiều nạc. Nếu bạn giữ đông thịt, hôm sau mới chế biến thì nên xả đông tự nhiên (hạn chế ngâm vào nước nóng, nước ấm để thịt nhanh mềm). Ngoài ra, bạn cũng có thể thay sườn cốt lết bằng sườn non khi thực hiện cách làm thịt ram mặn. Khi ram sườn non thì bạn sử dụng nước dừa nhiều hơn một chút và không ram cạn nước, khi ăn cơm chan cùng nước sẽ rất ngon.
Nguyên liệu làm sườn ram mặn
- Sườn cốt lết: 500gram
- Hành lá băm nhuyễn: 1 bó nhỏ khoảng 4 - 5 cây
- 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm
- 2 muỗng cà phê mật ong
- ½ nước trái dừa
- Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, đường
Cách làm sườn ram mặn
Nếu bạn đã từng thất bại khi làm món sườn cốt lết ram mặn thì đây chính là công thức giúp bạn thành công hơn khi chế biến món ăn hấp dẫn này.
Các bước hướng dẫn sẽ giúp bạn sơ chế thịt, ướp thịt để có được thành phẩm mềm thơm, thấm đẫm gia vị không dai, cứng hay nhạt. Bên cạnh đó sẽ, cách ram sườn như thế nào để thấm đều gia vị và lên màu sắc bắt mắt cũng được chia sẻ để bạn tự tin hơn khi chế biến.
Đập mềm thịt sườn
Sườn cốt lết đầu tiên bạn rửa sạch, ngâm nước muối loãng và dùng khăn giấy sạch thấm cho ráo nước. Sau đó, bạn dùng búa chuyên dụng để dằn thịt cho mềm (loại búa dằn thịt dùng riêng trong chế biến món ăn, nếu không có sẵn bạn có thể dùng chày thay thế cũng được). Mục đích của việc dằn thịt là giúp miếng thịt mềm, dễ thấm gia vị, nhanh chín và khi ram cũng hạn chế bị khô.
Cách ướp thịt ram
Thực chất không có công thức cố định để ướp sườn, tuy nhiên nếu bạn muốn sườn thật thơm, đậm đà và khi chiên lên có màu đẹp mắt thì có thể tham khảo công thức ướp sườn dưới đây:
500gram sườn cốt lết bạn ướp với: 1 muỗng cà phê hạt nêm + 1 muỗng canh tỏi băm + 1 muỗng canh ớt băm + ½ muỗng canh đường + 2 muỗng cà phê mật ong + 3 - 4 muỗng cà phê nước mắm.
Trộn đều thịt lên để các mặt thịt đều được thấm gia vị. Bạn ướp thịt trong khoảng 15 - 20 phút cho thấm rồi bắt đầu đem đi ram.
Cách ram thịt
Bạn cho khoảng 4 - 6 muỗng canh dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu rồi thả sườn vào ram.
Khi một mặt sườn đã săn lại, bạn trở mặt thịt và tiếp tục ram cho đến khi mặt còn lại cũng săn tương tự thì đổ nước dừa vào, vặn nhỏ lửa.
Quan sát thấy nước dừa đã cạn đi một nửa, bạn cho vào thêm khoảng 2 - 3 muỗng canh đường, vặn nhỏ lửa và trở mặt thịt liên tục, đồng thời dùng đũa khìa sao cho đường tan và miếng thịt thì có màu vàng nâu, hơi xém đẹp mắt, vừa ý là được.
Thịt ram bạn có thể dùng với cơm trắng nóng, trứng ốp la và mỡ hành tương tự như ăn cơm tấm. So ra thì công đoạn làm sườn ram có vẻ đỡ vất vả hơn món sườn nướng nhiều, tất nhiên là khi ăn sẽ không có được cảm giác miếng thịt nâu vàng, hơi cháy xém rất đặc biệt và “gây nghiện” như thịt nướng. Tuy nhiên, sườn ram cũng đậm vị không kém bởi đã được nếm ướp rất vừa ăn. Thường khi ăn sườn ram đã khá vừa miệng. Nhưng bạn cũng có thể pha thêm một chén nước mắm chua ngọt để ăn kèm cũng rất tuyệt vời đấy.
Sườn ram đã ram xong nếu ăn không hết bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong khoảng 3 - 4 ngày đều được.
Chúc bạn thành công với cách làm thịt ram mặn này!
Xem thêm cách chế biến món ngon từ sườn khác ngay đây :
- Sườn Nướng Mật Ong
- Sườn Nướng Muối Ớt