Em có thời gian đi làm thạc sĩ 2 năm ở Anh. Hồi ấy, em ở home-stay (ở nhà người bản địa) một gia đình Anh Quốc rất truyền thống. Chị Mary, chủ gia đình em ở, là một phụ nữ rất cẩn thận và có những phương pháp dạy con tuyêt vời. Một trong những trò chơi mà chị Mary thường xuyên cho 2 bé chơi để kích thích sự sáng tạo của con, đó chính là đất nặn. Ban đầu, em thấy trò chơi này có phần hơi..nguy hiểm vì các bé có thể cho đất nặn vào miệng bất cứ lúc nào. Vậy nhưng sau đó, em đã vô cùng ngạc nhiên khi biết những cục đất nặn đấy hoàn toàn ăn được và do chính tay chị Mary làm cho con.
Về Việt Nam, tuy chưa có con nhưng thỉnh thoảng em lại tự tay làm đất nặn để tặng các nhóc cháu họ của mình. Chúng đều rất thích thú. Đất nặn ăn được về cơ bản có lẽ hơi giống loại đất để nặn tò he của ta, tuy nhiên, nó chỉ làm từ bột mì, muối và nước. Em xin mach các mẹ công thức làm đất nặn từ bột mì rất hữu ích này
Nguyên liệu:
200gram bột mì đa dụng
6gram muối tinh
350ml nước lọc
13 gram dầu thực vật
Phẩm màu thực phẩm (mẹ có thể tìm mua tại các cửa hàng bánh dụng cụ làm bánh gato)
Cách làm:
Bước 1: Trộn đều 200 gram bột mì đa dụng với 6 gram muối
Bước 2: Dần dần đổ hết số nước lọc vào, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi đạt hỗn hợp dẻo dính
Bước 3: Bắc hỗn hợp bột mì, nước, muối lên bếp để nhỏ lửa, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp hết bết dính và có thể đổ ra dễ dàng.
Bước 4: Róc hỗn hợp bột ra mặt bàn sạch, nhồi kỹ cho hỗn hợp đồng nhất.
Bước 5: Dùng dao chia phần bột thành từng viên nhỏ.Ấn ngón cái vào giữa viên bột rồi nhỏ phẩm màu vào.
Bước 6: Nhào nhuyễn cho phẩm màu tan đều vào hỗn hợp bột.
Bước 7: Mẹ làm tương tự để có những màu sắc khác nhau.
Nếu muốn hoàn toàn tự nhiên, mẹ có thể thay phẩm màu thực phẩm bằng chính thực phẩm tươi như: màu vàng là nước nghệ, màu xanh lá là nước cốt lá dứa, màu đỏ là nước cốt củ dền đỏ. Tuy nhiên, màu từ thực phẩm sẽ không được tươi như phẩm màu và phải cần số lượng khá nhiều mới lên màu chuẩn.
Chúc các mẹ thành công!