Bạn có hay dùng bánh canh vào buổi sáng? Bạn cảm thấy vất vả mỗi lần ra quán mua bát bánh canh như ý? Không cần ra tận tiệm để mua, bạn đã có thể tự chuẩn bị và chế biến bánh canh giò heo thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà với công thức thực hiện đơn giản, nhanh chóng dưới đây.
Bánh canh có nhiều loại khác nhau như bánh canh cua, bánh canh ghẹ, bánh canh mọc, bánh canh cá lóc, bánh canh chả cá… Tuy nhiên, phổ biến và được nhiều người ưa chuộng hơn cả vẫn là bánh canh nấu cùng giò heo. Nhiều người lựa chọn món ăn này làm bữa sáng bắt đầu ngày mới. Những sợi bánh canh trắng mềm có độ dai vừa phải, thịt giò heo thơm mềm, béo ngậy, nóng hổi cùng với vị thanh mát của các loại rau sống ăn kèm rất hấp dẫn.
Nguyên liệu nấu bánh canh giò heo
- 1kg bánh canh (bột gạo hoặc bột lọc)
- 500g chân giò heo
- 500g xương đuôi heo
- 100g tôm khô
- 200g huyết heo
- 1 củ cà rốt
- 1 của cải trắng
- 100g nấm rơm
- 1 củ hành tím
- Các loại rau sống ăn kèm: giá đỗ, xà lách…
- Các loại gia vị cần thiết khác: hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu xay, dầu ăn, ngò, ớt, hành lá, chanh…
Cách nấu bánh canh giò heo
Bước 1: Đầu tiên, bạn cạo sạch lông xương đuôi heo mua về. Sau đó, nhúng sơ qua nước sôi, rửa lại với nước và chặt thành từng miếng vừa ăn. Đây là bước sơ chế xương đuôi heo đơn giản, hiệu quả được nhiều người áp dụng trong cách làm bánh canh giò heo ngon.
Bước 2: Tiếp theo, bạn cạo sạch lông giò heo, rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Bạn cũng chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, cho cả giò và xương đuôi heo vào hầm trong vòng khoảng 30 phút với 200ml nước.
Bước 3: Sau đó, bạn gọt vỏ cà rốt, củ cải trắng, rửa sạch và cắt thành từng khúc tầm 2cm. Với nấm rơm, bạn cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch, để ráo. Sử dụng cà rốt và củ cải trắng là cách nấu bánh canh thịt heo có nước dùng ngọt thanh, hấp dẫn.
Bước 4: Kế đó, bạn rửa sạch huyết heo mua về, thái thành từng miếng vừa ăn. Bóc bỏ vỏ hành tím, thái mỏng để trong bát. Sau đó, bạn đem ngâm tôm khô trong nước khoảng 5 phút, rửa sạch vớt để trên rổ cho ráo nước. Còn với bánh canh, bạn chỉ cần trần sơ qua với nước sôi. Sau đó, bạn nhặt hành lá, ngò rí, rửa sạch và thái mỏng. Bỏ cuống và thái ớt thành từng lát mỏng.
Bước 5: Bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn. Khi dầu già, bạn cho hành tím thái lát vào để phi thơm, cho tôm khô vào xào khoảng 3 phút. Sau đó, cho toàn bộ tôm khô vào nồi hầm giò, xương heo.
Bước 6: Tiếp theo, bạn cho phần củ cải trắng, cà rốt thái khúc vào nồi giò heo hầm thêm khoảng 20 phút, rồi cho huyết vào đun sôi thêm khoảng 10 phút. Sau đó, bạn cho nấm rơm vào nồi đun thêm khoảng 5 phút thì nêm nếm gia vị và tắt bếp.
Bước 7: Cuối cùng, bạn cho bánh canh vào bát, chan nước dùng, rắc thêm ít hành lá, ngò thái nhỏ lên trên. Tùy theo sở thích, bạn có thể thêm một ít lát ớt thái nhỏ trên bát bánh canh. Bây giờ, bạn đã có thể thưởng thức bánh canh giò heo nóng hổi cùng vắt chanh và các loại rau sống ăn kèm.
Cách chọn giò heo ngon để nấu bánh canh
Để có thể mua được chân giò ngon cho món bánh canh thêm phần trọn vẹn hương vị, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Bạn nên chọn khối thịt chân giò rắn chắn, thớ thịt đều, đường cắt mặt thịt khô ráo, khi dùng tay ấn vào thấy có độ đàn hồi cao.
- Nên chọn chân giò có màu hồng tươi, không có màu khác lạ, vết cắt có màu sắc tự nhiên, sáng, khô. Đặc biệt, giò không có mùi hôi tanh hoặc xuất hiện hạt lạ.
- Nếu thích ăn gân nhiều, bạn có thể chọn phần chân giò trước, phần chân giò sau thường nhiều thịt và mỡ do ít hoạt động.
Với cách làm bánh canh giò heo trên, bạn đã có thể tự chế biến được món ăn sáng hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức. Để biết thêm nhiều công thức nấu các món bánh canh khác, bạn có thể đăng ký khóa dạy nấu bánh canh tại Bếp Trưởng Á Âu bằng cách điền thông tin vào form bên dưới.