Đậu phụ bao nhiêu calo? Đậu phụ là loại thực phẩm được chế biến đa dạng trong các bữa ăn gia đình. Vậy ăn đậu phụ nhiều có tốt không? Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về thành phần dinh dưỡng cũng như cách sử dụng đậu phụ đúng cách.
Đậu phụ bao nhiêu calo?
Đậu phụ bao nhiêu calo?
Đậu phụ bao nhiêu calo? Lượng calo trong đậu phụ còn phụ thuộc vào khối lượng cụ thể và cách chế biến. Dưới đây là bảng calo trung bình trong đậu phụ có khối lượng là 100g với nhiều cách chế biến khác nhau:
Đậu phụ tươi: 70 calo.
Đậu phụ lên men: 116 calo.
Đậu phụ luộc: 95 calo.
Đậu phụ sốt cà chua: 197 calo.
Đậu phụ chiên: 271 calo.
Đậu phụ đông lạnh hoặc làm khô: 471 calo.
Trong 100g đậu phụ tươi còn chứa các thành phần dinh dưỡng như sau:
Calo: 70
Protein: 8g
Chất béo: 4g
Chất xơ: 1g
Carb: 2g
Magie: 30mg
Ngoài ra, đậu phụ còn chứa các loại khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: natri, selen, sắt, canxi… có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư.
Ăn đậu phụ có tăng cân không?
Đậu phụ bao nhiêu calo? Ăn đậu phụ có béo không? Với hàm lượng calo và chất béo tương đối thấp, đậu phụ được các chuyên gia dinh dưỡng xếp vào nhóm thực phẩm không béo.
Bên cạnh đó, đậu phụ còn chứa nhiều chất xơ giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn, giúp hạn chế việc ăn vặt nên tạo điều kiện cho bạn giảm cân hiệu quả.
Đây là một loại thực phẩm thích hợp dành cho những người đang trong chế độ ăn kiêng hoặc ăn thuần chay vì có thể sử dụng đậu phụ hàng ngày trong các bữa ăn mà không lo tăng cân.
Ăn đậu phụ có tăng cân không?
Ăn đậu phụ như thế nào là đúng cách?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ khoảng 200g đậu phụ. Tránh ăn quá nhiều đậu phụ vì có thể gây ra các tình trạng như rối loạn tiêu hoá, đầy bụng, khó tiêu…
Không nên ăn đậu phụ để thay thế hoàn toàn những thực phẩm khác. Để đảm bảo sức khỏe, bạn vẫn cần kết hợp đậu phụ với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.
Cách tốt nhất cho sức khỏe là ăn đậu phụ luộc hoặc hấp thay vì chiên, xào nhiều dầu mỡ. Những món canh từ đậu phụ cũng rất thanh mát, tốt cho sức khỏe lại chứa ít calo.
Đối với những người đang ăn kiêng nên cắt đậu thành miếng nhỏ hơn 50g và thay việc chiên đậu phụ bằng dầu ô liu vì dầu ô liu chứa hàm lượng chất béo tốt, tránh gây tăng cân.
Cách tốt nhất cho sức khỏe là ăn đậu phụ luộc hoặc hấp thay vì chiên, xào nhiều dầu mỡ
Một số lưu ý cần biết khi ăn đậu phụ
Mặc dù đậu phụ mang lại những lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên tuân thủ chế độ ăn đậu phụ đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng bạn nên biết khi ăn đậu phụ.
Ai nên hạn chế ăn đậu phụ?
Các đối tượng cần hạn chế việc tiêu thụ đậu phụ để tránh gây hại cho sức khỏe:
Người mắc bệnh về tuyến giáp, đặc biệt là suy giáp: Isoflavone có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất hormone tuyến giáp. Vì vậy, người mắc bệnh tuyến giáp nên hạn chế ăn đậu.
Người có tiền sử dị ứng: Nếu có tiền sử dị ứng đối với đậu, nên tránh ăn đậu phụ và các sản phẩm liên quan. Đặc biệt, trẻ em dưới 3 tuổi khi sử dụng đậu phụ, ba mẹ cần lưu ý vì có một số trường hợp trẻ em bị dị ứng với đậu phụ.
Nam giới: Nam giới không nên tiêu thụ quá nhiều đậu phụ, vì điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh lý.
Người đang dùng thuốc chống đông máu và thuốc chữa trầm cảm: Đậu có thể tương tác với một số loại thuốc, làm giảm tác dụng của chúng. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiêu thụ đậu phụ.
Người đang bị viêm dạ dày: Đậu chứa nhiều protein, có thể khó tiêu đối với người đang bị viêm dạ dày. Nên hạn chế tiêu thụ đậu nếu có tình trạng viêm dạ dày.
Người bị bệnh gout: Người bị bệnh gout thường được khuyên không nên ăn đậu phụ vì lượng đạm cao trong đậu phụ có thể khiến tình trạng bệnh gout nặng thêm.
Người thiếu máu: Tình trạng thiếu máu có thể trở nên tệ hơn do protein có trong đậu phụ gây khó khăn trong việc hấp thu sắt. Xem thêm:
Thức ăn cho người thiếu máu
Các đối tượng cần hạn chế việc tiêu thụ đậu phụ
Thực phẩm không nên ăn cùng với đậu phụ
Các bác sĩ khuyên rằng nên tránh sử dụng đậu phụ chung với một số loại thực phẩm sau để tránh gây ra các tác dụng không mong muốn:
Không ăn cùng với rau chân vịt, hành tây hoặc măng: Acid folic trong 3 loại thực phẩm này có thể tương tác với canxi trong đậu phụ, làm tăng nguy cơ sỏi thận.
Không ăn cùng với sữa bò: Đậu phụ và sữa bò có giá trị dinh dưỡng tương tự, nên ăn cùng nhau có thể gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu.
Không ăn cùng với mật ong: Kết hợp đậu phụ và mật ong có thể gây tiêu chảy với người có hệ tiêu hoá kém
Tránh ăn cùng quả hồng: Kết hợp đậu phụ và quả hồng có thể tăng nguy cơ sỏi mật và sỏi thận.
Đậu phụ là thực phẩm lành mạnh rất thích hợp cho người có nhu cầu ăn kiêng giảm cân hoặc ăn chay. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về thông tin đậu phụ bao nhiêu calo và cách bổ sung chúng vào chế độ ăn để kiểm soát cân nặng hiệu quả và có lợi cho sức khỏe. Chúc bạn luôn khoẻ!
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Bạn có thể xem thêm:
1 tô bún bò bao nhiêu calo? Ăn bún bò có mập không?
Ăn mít có béo không? Cách ăn mít đề không bị tăng cân
Tổng hợp 7 loại thực phẩm giàu vitamin E cho sức khỏe phụ nữ
Ăn bí đỏ có béo không? Bật mí cách ăn bí đỏ không bị tăng cân