Măng cụt giàu chất chống oxy hóa xanthones cũng như mang hương vị trái cây nhiệt đới đặc trưng. Đó là lý do vì sao măng cụt được nhiều người ưu ái lựa chọn khi vào mùa. Vậy, măng cụt mang lại giá trị dinh dưỡng như thế nào? Ăn măng cụt có béo không?
Bài viết không chỉ lý giải thắc mắc xoay quanh câu hỏi ăn măng cụt có béo không. Mời bạn tìm hiểu thêm về cách ăn măng cụt giảm cân lành mạnh, những tác dụng phụ của măng cụt. Đặc biệt là những gợi ý món ăn giảm cân từ quả măng cụt.
Lý giải: Ăn măng cụt có béo không?
Nhờ hàm lượng dinh dưỡng đa dạng, măng cụt mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, măng cụt có khả năng chống oxy hóa, chống viêm nhờ hợp chất Xanthones của chúng. Mời bạn tìm hiểu thêm về 6 lợi ích tuyệt vời từ quả măng cụt.
Giá trị dinh dưỡng của măng cụt
Măng cụt bao nhiêu calo? Măng cụt chứa một lượng calo vừa phải. Trong mỗi 100g măng cụt chứa khoảng 73 Kcal. Quả măng cụt không chứa chất béo bão hòa hoặc cholesterol. Đồng thời, măng cụt giàu chất xơ, các vitamin và khoáng chất cần thiết.
Măng cụt là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Đây là một chất chống oxy hóa hòa tan giúp tăng cường sức đề kháng. Vitamin C trong măng cụt cũng giúp loại bỏ các gốc tự do có hại, gây viêm.
Ngoài ra, măng cũng chứa một lượng vitamin B phức hợp như thiamin, niacin và folate. Những loại vitamin này hoạt động như những đồng yếu tố giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo.
Ăn măng cụt có béo không?
Với hàm lượng calo thấp, măng cụt được xem là loại trái cây tiềm năng “ăn nhiều không béo”. Những nghiên cứu khoa học sau đây sẽ giải mã thắc mắc: Ăn măng cụt có béo không?
- Một nghiên cứu về tác dụng của chiết xuất vỏ măng cụt trong việc giảm mỡ. Kết quả nghiên cứu cho thấy các thành phần trong vỏ măng cụt có thể làm giảm hàm lượng lipid trên tế bào tạo mỡ. Xanthones có trong vỏ măng cụt có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh béo phì.
- Trong một nghiên cứu bổ sung, các chuyên gia đưa ra giả thuyết như sau. Tác dụng chống viêm của quả măng cụt góp phần thúc đẩy chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa tăng cân. Theo đó, họ cho rằng măng cụt có thể giúp giảm cân, chống tạo mỡ, chống viêm và chống oxy hóa.
- Một nghiên cứu khác trên chuột để tìm hiểu về khả năng làm giảm rối loạn trao đổi chất của măng cụt. Nghiên cứu đã chứng minh chiết xuất măng cụt có tác dụng chống vi khuẩn, điều chỉnh chuyển hóa năng lượng và cân bằng nội môi lipid ở gan chuột. Những con chuột trong được bổ sung thêm măng cụt đã tăng cân chậm hơn đáng kể so với nhóm còn lại.
Tóm lại, ăn măng cụt có béo không?
Với một lượng măng cụt vừa phải mỗi ngày, măng cụt sẽ không khiến cho bạn bị tăng cân. Song song, măng cụt còn đính kèm những giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe cho bạn.
Lưu ý khi ăn măng cụt
Măng cụt với nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều sau để có thể tận dụng hết những chức năng dinh dưỡng của loại quả này.
Cách ăn măng cụt giảm cân lành mạnh
Hợp chất thực vật Xanthones có thể hạn chế và làm giảm tích tụ mỡ thừa. Chất này đặc biệt chứa nhiều bên trong vỏ măng cụt. Để giảm cân lành mạnh với quả măng cụt, bạn có thể kết hợp chế độ ăn kiêng khoa học và trà từ vỏ măng cụt.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm măng cụt vào danh sách các loại hoa quả lành mạnh. Nhưng bạn không nên thêm quá nhiều đường, chất tạo ngọt vào món măng cụt. Tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây phản tác dụng giảm cân của măng cụt.
Chính vì thế, để giảm cân hiệu quả và lâu dài, tốt nhất bạn nên kết hợp chế độ luyện tập thể chất và thực đơn ăn kiêng lành mạnh.
Tác dụng phụ của măng cụt
Măng cụt với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào là loại trái cây nhiệt đới được ưu chuộng. Tuy nhiên đây không phải loại thực phẩm hàng ngày. Theo khuyến cáo, bạn không nên tiêu thụ măng cụt liên tục trong thời gian dài.
Ngoài ra, ăn quá nhiều măng cụt có thể dẫn đến một số tác dụng phụ sau:
- Làm chậm quá trình đông máu. Chất xanthones trong măng cụt có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu. Chính vì vậy, nếu bạn có lịch phẫu thuật, tốt nhất bạn nên tránh sử dụng món này 14 ngày trước ngày mổ.
- Táo bón và các vấn đề ruột. Tiêu thụ quá nhiều măng cụt có thể dẫn đến táo bón. Đối với bệnh nhân bị hội chứng ruột kích thích, ăn măng cụt có thể làm triệu chứng táo bón nặng hơn.
Món ăn giảm cân lành mạnh với măng cụt
Sau khi đã trả lời được câu hỏi ăn măng cụt có béo không. Bạn đã có thể tự tin thêm loại quả này vào thực đơn giảm cân với mức độ vừa phải. Những món ăn giảm cân từ măng cụt rất đa dạng. Bạn có thể chế biến thành món ăn vặt, món chính và sinh tố. Hãy cùng tìm hiểu những công thức sau đây.
Sinh tố măng cụt
Bạn đã quá chán với sinh tố bơ, sinh tố dâu, chuối,… trong chế độ giảm cân. Sinh tố măng cụt sẽ là món giảm cân giúp bạn thay đổi khẩu vị. Sinh tố măng cụt với hương vị thơm ngon, ngọt ngào và sảng khoái sẽ là lựa chọn hay ho cho bữa sáng giảm cân. Mời bạn tham khảo công thức sau.
Công thức sinh tố măng cụt cho 2 người như sau:
- Măng cụt: 6 quả
- Sữa hạt không đường: 500 ml
- Sữa đặc: 2 muỗng cafe
- Ngũ cốc nguyên cám, yến mạch, các loại hạt (tùy thích)
Cách làm:
- Măng cụt tách vỏ, chỉ lấy những múi không hạt
- Xay nhuyễn cùng sữa hạt và một ít sữa đặc
- Đổ ra ly, cho thêm ngũ cốc theo ý thích